BIỂN ĐÔNG : BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG PHILIPPINES KÊU GỌI ASEAN ĐOÀN KẾT

0
77

Tổng thống philippines Rodrigo Duterte từng thừa nhận rằng sẽ phải có chiến tranh trên biển với Trung Quốc.

Tuy nhiên ông Duterte nói rằng, ông không phải là người phát động. “Tôi kham không nổi, nói thật sự. Ai khác làm tổng thống Philippines thì có thể”, ông Duterte phân trần.

Thậm chí, ông Duterte được giới truyền thông mô tả là người khá ‘trung thành’ với Trung Quốc. Khác với tính cách của ông duterte nhiều quan chức Philippines kịch liệt phản đối hành vi xâm lược của TQ

Cụ thể, trong phát biểu tại một diễn đàn an ninh ngày 25/11/2020 bộ trưởng Quốc Phòng Philippines khẳng đỉnh : ASEAN cần đoàn kết và có một tiếng nói chung để bảo đảm ổn định tại Biển Đông vào lúc căng thẳng Mỹ và Trung Quốc gia tăng. Manila lo ngại rủi ro xảy ra xung đột vũ trang ở Biển Đông. Ông Delfin Lorenzana phát biểu nhân dịp tham dự một hội nghị về an ninh tổ chức tại Philippines. Theo bộ trưởng Quốc Phòng Lorenzana, tiếng nói của

ASEAN chỉ có trọng lượng nếu như 10 nước thành viên có cùng quan điểm và hành xử với tư cách là «một khối».

Giới phân tích cho rằng đây là một tuyên bố hiếm có và điều này chứng tỏ ASEAN thực sự lo ngại trước một sự đối đầu càng lúc càng rõ rệt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ngoài ra, lãnh đạo bộ Quốc Phòng Philippines cũng cho biết từ tháng 5/2020 tranh chấp Biển Đông là chủ đề được khối ASEAN cùng các đối tác như Nhật, Úc, Pháp và kể cả Hoa Kỳ cùng Trung Quốc liên tục thảo luận. Điều này cho thấy «Biển Đông là một hồ sơ quan trọng đối với rất nhiều quốc gia». Tụy nhiên, tình hình khu vực không thể hạ nhiệt nếu như «Trung Quốc tiếp tục tố cáo Mỹ và nhiều quốc gia khác có những hành động khiêu khích và gây bất ổn .. trong lúc mà phương Tây tìm cách ngân chận ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đông».

Reuters nhắc lại Bắc Kinh đã liên tục tăng cường sự hiện trong vùng biển có tranh chấp này và các cuộc tập trận càng lúc càng dồn dập khiến tình hình thêm bất ổn.

Tham khảo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here