BẮC HÀN RA LỆNH CHO PHÁI BỘ Ở NƯỚC NGOÀI KHÔNG ĐƯỢC LÀM PHẬT Ý MỸ

0
215
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un

Trích dẫn một số dân biểu Hàn Quốc, hãng tin Hàn Quốc Yonhap ngày 27/11/2020 cho biết là Bắc Hàn gần đây đã ra lệnh cho các cơ quan đại diện của họ ở nước ngoài là không được làm mất lòng Hoa Kỳ, trong bối cảnh Washington đang trong tiến trình chuyển giao quyền lực.

Theo Yonhap, thông tin trên đã được các quan chức của cơ quan tình báo Hàn Quốc (NIS) tiết lộ trong một cuộc họp kín của Ủy Ban Tình Báo Quốc Hội. Theo hai nghị sĩ Kim Byung Kee và Ha Tae Keung đã tham dự cuộc họp, Bắc Triều Tiên cảnh cáo các đại sứ của họ rằng sẽ phải chịu trách nhiệm, nếu có vấn đề với Mỹ, và phải “thận trọng tối đa trong lời nói”. Ghi nhận trên được đưa ra trong bối cảnh kinh tế Bắc Triều Tiên gặp nhiều khó khăn hơn trong thời gian gần đây, thể hiện qua việc giá hàng hóa tăng và các hoạt động công nghiệp giảm sút.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cũng tiết lộ rằng, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã có “những hành động phi lý”. Bình Nhưỡng thậm chí đã đình chỉ việc đánh bắt cá và sản xuất muối, vì lo ngại nước biển có thể bị nhiễm Covid-19. Về mặt chính thức, Bắc Triều Tiên không thừa nhận có ca lây nhiễm Covid-19 nào.

Các quan chức cũng cho biết Bình Nhưỡng đã tỏ thái độ lo âu trước nguy cơ các “thỏa thuận thân thiện” giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã trở nên “vô ích”, sau thất bại của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử.

Theo tình báo Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên có thể dời ngày tổ chức Đại Hội Đảng Lao Động, dự trù vào đầu năm tới do Covid-19. Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cũng đang có kế hoạch tổ chức một cuộc duyệt binh khác trong khoảng thời gian diễn ra đại hội, để phô diễn vũ khí của mình.

Mai Van

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here