ANH – ĐỨC CẤM CỬA HUAWEI VÌ LÝ DO AN NINH

0
76

Anh Quốc mới đây đã đệ trình một dự luật an ninh mới, theo đó các hãng viễn thông khổng lồ của nước này sẽ bị phạt nặng nếu không tuân thủ quy định đảm bảo an ninh nghiêm ngặt.

Dự luật An ninh Viễn thông cấm việc để hãng Huawei của Trung Quốc tham gia vào mạng viễn thông 5G của Anh.

Dự luật cũng quy định rằng công ty nào đến hạn chót mà không đáp ứng được các yêu cầu an ninh cao hơn cũng sẽ phải đối diện với những khoản phạt khổng lồ. Trong số này gồm cả việc phạt 10% doanh thu, tức là hơn 100.000 bảng Anh một ngày.

Các nỗ lực nhằm cấm Huawei tham dự vào mạng lưới 5G đã được đưa ra kể từ hơn một năm nay. Nhưng dự luật này là bước đi đầu tiên trong việc đưa những lệnh cấm đó thành luật, nêu quy định chi tiết, chính xác về cách thức áp dụng lệnh cấm – nếu được Quốc hội thông qua. Dự luật trao cho chính phủ các quyền đối với an ninh quốc gia, theo đó chính phủ được ra chỉ dẫn cho các công ty viễn thông lớn, chẳng hạn như BT, trong việc được sử dụng các nhà cung cấp có “độ rủi ro cao” – trong đó có Huawei – như thế nào.

Dự luật cũng đưa ra một biện pháp mới, theo đó quy định bất kỳ công ty nào nếu không đáp ứng được các yêu cầu sẽ phải đối diện với những khoản phạt nặng. Tuy nhiên, khoản dọa phạt 100.000 bảng mỗi ngày này sẽ chỉ được áp dụng trong trường hợp “tiếp tục vi phạm”, chính phủ nói.

Ofcom, cơ quan quản lý viễn thông Anh, sẽ được trao nhiệm vụ theo dõi, giám sát thực thi các quy định, bên cạnh những quyền lực mới mà cơ quan này có thể cần để thực hiện việc giám sát.

Đây là bước đi nhằm chính thức luật hóa việc cấm Huawei sau nhiều tháng tranh cãi chính trị ở tầm quốc gia và quốc tế quanh chủ đề ‘Huawei đe dọa an ninh’ và những mối liên hệ mà hãng này bị cho là có quan hệ đối với nhà nước Trung Quốc.

Đổi ý

Ban đầu, Anh Quốc quyết định rằng thiết bị của Huawei cần phải bị gỡ bỏ khỏi các phần nhạy cảm của mạng lưới cốt lõi, và chỉ được chiếm tối đa 35% trong các hệ thống không cốt lõi. Hạn chót cho việc đáp ứng các yêu cầu này ban đầu được đưa ra là năm 2023.

Tuy nhiên, với áp lực từ phía Hoa Kỳ, Anh đã điều chỉnh để ra lệnh gỡ bỏ hết các thiết bị của Huawei khỏi toàn bộ mạng lưới 5G của Anh, chậm nhất là vào năm 2027.

“Chúng ta đang đầu tư hàng tỷ bảng vào việc triển khai mạng 5G và dịch vụ băng thông rộng tốc độ cao trên toàn quốc, nhưng các lợi ích này chỉ có thể đạt được nếu như chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào mức độ an ninh và độ bền của mạng lưới của mình,” Bộ trưởng Kỹ thuật số Oliver Dowden nói.

“Dự luật đột phá này sẽ đem đến cho Anh Quốc một trong những chế độ an ninh viễn thông nghiêm ngặt nhất trên thế giới, và cho phép chúng ta có hành động cần thiết để bảo vệ các mạng lưới của mình.”

Bộ Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao nói rằng các nghĩa vụ về an ninh nhiều khả năng sẽ bao gồm cả những việc như ra quy định ai có quyền tiếp cận tới các phần nhạy cảm của hệ thống cốt lõi, việc kiểm toán an ninh được thực hiện ra sao, và việc bảo vệ dữ liệu khách hàng sẽ được tiến hành thế nào.

Giám đốc kỹ thuật của Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia, Tiến sĩ Ian Levy nói rằng “các mạng lưới quốc gia và các nhà điều hành mạng của chúng ta cần phải biết là họ được trông đợi những gì”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi cam kết nâng cao tiêu chuẩn, và dự luật này đưa ra những yêu cầu an ninh viễn thông mới, sẽ giúp cho các nhà mạng ra những quyết định quản lý rủi ro tốt hơn.”

Đức lên kế hoạch cấm Huawei

Theo báo cáo của Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan, Đức đang soạn thảo một dự luật bảo mật thông tin mới, có thể loại trừ Huawei ra khỏi dự án xây dựng 5G. Tối ngày 24/11, Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình đã gọi điện cho Thủ tướng Đức Merkel, với hy vọng rằng Đức và Liên minh châu Âu sẽ “cởi mở với các công ty Trung Quốc.” Theo thông cáo báo chí của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), bà Merkel

chưa phản hồi vấn đề này của Tập.

Ngày 25/11, Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) trích dẫn thông tin chính thức của Trung Quốc cho biết, dự án xây dựng 5G của Đức có thể loại trừ Huawei, và ông Tập Cận Bình đã kêu gọi bà Merkel duy trì sự cởi mở.

Theo thông cáo báo chí từ kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc CCTV, trong cuộc điện đàm với bà Merkel vào tối ngày 24/11, ông Tập Cận Bình đề cập đến mối liên hệ giữa hai nước đã được duy trì thông qua các phương tiện liên lạc linh hoạt kể từ khi bùng phát dịch COVID-19, và sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác một cách thiết thực.

Ông Tập bày tỏ, Trung Quốc đang mở rộng nhu cầu trong nước, điều này sẽ mang lại cơ hội mới cho Đức. “Chúng tôi cũng hy vọng rằng Đức và châu Âu sẽ vẫn duy trì sự cởi mở đối với các công ty Trung Quốc.”

Bản tin của CNA trích dẫn thông tin từ CCTV cho biết, Tập Cận Bình nói rằng TQ và Đức nên duy trì sự tôn trọng lẫn nhau và luôn nắm bắt khía cạnh chủ đạo của đối thoại hợp tác cũng như quan điểm hai bên cùng có lợi. Hy vọng vòng tham vấn chính phủ Trung Quốc – Đức mới sẽ hoạch định phương thức hợp tác giữa hai bên trên nhiều lĩnh vực và có tính toàn cầu và tính chiến lược hơn trong hình thế quốc tế phức tạp. Theo thông cáo báo chí của CCTV, bà Merkel đã không trực tiếp hồi đáp hy vọng của ông Tập về việc Đức và EU sẽ tiếp tục cởi mở với các công ty Trung Quốc.

CNA cũng trích dẫn thông tin từ Reuters và truyền thông Đức, cho biết Đức đang soạn thảo dự luật An toàn thông tin 2.0. Bà Merkel và các cơ quan chính phủ luôn từ chối loại trừ một số nhà cung cấp viễn thông do các yếu tố chính trị. Nhưng Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), vốn giữ lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh, yêu cầu rằng, nếu đó là mối đe dọa an ninh quốc gia, thiết bị của họ sẽ bị loại trừ khỏi mạng 5G của Đức. Chính phủ liên minh của Đức đang trao đổi về vấn đề này với hy vọng đạt được một giải pháp trung hòa.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here