Bắc Kinh bác bỏ những lời chỉ trích của Giáo hoàng Francis về cách thức đối xử của Trung Quốc đối với cộng đồng thiểu số người Uighur theo Hồi giáo tại Tân Cương.
Trung Quốc phản ứng sau khi người đứng đầu Giáo hội Công giáo La Mã lên tiếng cùng nhiều tiếng nói quốc tế khác, nói trong một cuốn sách mới rằng người Uighur đang “bị ngược đãi”.
Người ta tin rằng chính phủ Trung Quốc đã giam giữ tới 1 triệu người Uighur tại những nơi mà nhà nước gọi là các “trại cải tạo”.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói các nhận xét của Giáo hoàng là “vô căn cứ”.
Trong cuốn sách của mình, ‘Hãy Để Chúng Ta Mơ Ước: Con Đường Dẫn Tới Tương Lai Tốt Đẹp Hơn’, Giáo hoàng Francis viết rằng, “Tôi thường nghĩ về những người bị ngược đãi, người Rohingya, người Uighur tội nghiệp, người Yazidi”.
Đây là lần đầu tiên Ngài nhắc tới người Uighur trong bối cảnh như vậy.
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đáp trả rằng Bắc Kinh “luôn bảo vệ các quyền hợp pháp của các sắc tộc thiểu số một cách bình đẳng”. Bắc Kinh được cho là đã bắt giữ hơn một triệu người từ vùng Tân Cương trong những năm gần đây, với lý do ngăn chặn khủng bố và đối phó nguy cơ đe dọa an ninh.