Thái Lan: Người biểu tình kêu gọi Quốc Vương Rama X từ bỏ tài sản hoàng gia

0
226
Một người biểu tình trước trụ sở chính của Ngân hàng Thương mại Siam nơi Vua Rama X là cổ đông lớn nhất. Ảnh chụp ở Bangkok, Thái Lan,

Tại Thái Lan hôm 25/11, hàng nghìn người biểu tình kêu gọi Quốc vương Maha Vajiralongkorn nhường lại quyền kiểm soát khối tài sản hoàng gia trị giá hàng chục tỷ USD. Đây là vụ mới nhất trong các cuộc biểu tình chống chế độ quân chủ kéo dài nhiều tháng trời. Những người biểu tình đã phá vỡ điều cấm kỵ bấy lâu nay khi chỉ họ trích nhà vua. Hôm thứ Ba 24/11, cảnh sát đã triệu tập nhiều lãnh đạo biểu tình nổi tiếng nhất về tội danh xúc phạm chế độ quân chủ, một tội danh có thể đi kèm với bản án lên tới 15 năm tù. Những người biểu tình tập hợp bên ngoài trụ sở Ngân hàng Thương mại Siam, ngân hàng lớn nhất của Thái Lan. Vua Rama X sở hữu 23% cổ phần của ngân hàng này, trị giá hơn 2,3 tỷ đô la khiến ông trở thành cổ đông lớn nhất.

Một tấm biểu ngữ phản đối có ghi hàng chữ: “Người dân đòi lại tài sản quốc gia từ tay nhà vua”. Cảnh sát đưa ra con số 8.000 người biểu tình. Parit Chiwarak, một trong những người đang đối mặt với cáo buộc xúc phạm hoàng gia, nói: “Hàng triệu gia đình đang gặp khó khăn, vậy làm sao chúng ta có thể nộp tiền thuế của mình cho một gia đình chỉ để chi tiêu xa xỉ?” Tổng giá trị của số tài sản hoàng gia nắm giữ không được công khai, nhưng ước tính trị giá hơn 30 tỷ USD.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here