LÀM GIẢ GIẤY TỜ “TRÓT LỌT”, “BIẾN” NGƯỜI TRUNG QUỐC THÀNH NGƯỜI VIỆT NAM

0
308

Bốn người Việt, một người Trung Quốc vừa bị nhà nước CSVN tỉnh Khánh Hòa truy tố về tội làm giả con dấu, tài liệu để người Trung Quốc “trở thành” người Việt Nam. Làm giả giấy tờ “trót lọt”, “biến” người Trung Quốc thành người Việt Nam – Trí Thức VN Nhóm 4 người Trung Quốc từ Quảng Tây nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, bị phát hiện tại Kiên Giang hồi đầu tháng 11/2020. Trong ảnh, 3 trong nhóm 4 người đang ở trong khu cách ly tập trung phòng bệnh COVID-19

Truyền thông trong nước ngày 24/11 loan tin cho biết Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành cáo trạng truy tố 5 người, gồm Trần Quang Huy (36 tuổi), Đỗ Đăng Khoa (38 tuổi), Võ Ngọc Hòa (35 tuổi), Lê Thanh Hải (44 tuổi), cùng ở Khánh Hòa và Song Jiahao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo thông tin từ cáo trạng, khoảng tháng 5/2019, muốn có hộ chiếu Việt Nam, Ou Yang Chunbo (quốc tịch Trung Quốc) đã được một người Trung Quốc tên You HaiQiang (tên gọi khác A Cường) giới thiệu với Đỗ Đăng Khoa làm giấy tờ giả; hai bên thống nhất giá 55 triệu đồng.

Bị can Khoa và Huy đã làm giả lai lịch cho Ou Yang Chunbo, lấy tên Việt Nam là “Trần Dương Huy, sinh ngày 26/3/1982”, lấy hộ khẩu thường trú tại Trà Vinh sau đó làm thủ tục đăng ký thường trú tại Khánh Hòa.

Nhân đang giữ sổ hộ khẩu của ông Lương Văn Sáo (thường trú phường Vĩnh Hòa, Nha Trang), bị can Huy làm giấy tờ báo thay đổi nhân khẩu, đề nghị đăng ký nhập khẩu thường trú cho “Trần Dương Huy” vào hộ ông Lương Văn Sáo và tách thành hộ khẩu riêng nhưng có cùng địa chỉ.

Có xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu của Phó trưởng Công an phường Vĩnh Hòa, bị can Huy tiếp tục lấy được sổ hộ khẩu vào ngày 23/5/2019 do Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Nha Trang cấp.

Sau khi có sổ hộ khẩu, bị can Huy làm CMND mang tên “Trần Dương Huy”. Để tránh bị phát hiện là người Trung Quốc, các bị can Khoa, Huy nói “Trần Dương Huy” bị thiểu năng, không thể giao tiếp. Bị can Khoa đã nhờ một công an dẫn hai người là Huy và “Trần Dương Huy” vào làm thủ tục nhanh, sau đó lấy được CMND vào ngày 30/5/2019.

“Trần Dương Huy” sau đó được Phòng Quản lý xuất nhập cảnh gửi giấy hẹn lấy sổ hộ chiếu vào ngày 28/6/2019. Do “Trần Dương Huy” không có mặt tại Khánh Hòa nên Khoa đã liên hệ với một số người ở Nha Trang để công chứng giấy ủy quyền khống cho Nguyễn Phúc Hòa đi nhận thay. Tới khi Hòa đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nhận hộ chiếu thì sự việc mới bị phát hiện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here