Virus Vũ Hán tiếp tục đẩy kinh tế Eurozone rơi vào suy thoái trong quý 4

0
296
Hinh minh họa

Một cuộc khảo sát quan trọng do IHS Markit – công ty chuyên thu thập kết quả khảo sát chỉ số Nhà quản trị mua hàng, công bố ngày 23/11 cho biết, hoạt động kinh tế của Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã có sự sụt giảm trong tháng 11 do ảnh hưởng của các lệnh phong tỏa trên khắp châu Âu nhằm đối phó với làn sóng bùng phát thứ hai của đại dịch COVID-19 (virus Vũ Hán)

Theo nhà kinh tế trưởng của IHS Markit, ông Chris Williamson, chỉ số quản trị mua hàng PMI trong tháng 11 đã giảm mạnh xuống 45,1 điểm so với mức 50,0 điểm trong tháng 10 (chỉ số 50 điểm là mức chuẩn để xác định thể trạng của ngành sản xuất).

Các chuyên gia của IHS Markit nhận định PMI của Eurozone sụt xuống dưới mức 50 điểm trong tháng 11 là một dấu hiệu báo trước trong quý 4/2020, nền kinh tế của 19 nước thành viên khu vực này sẽ suy thoái, tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực chịu tác động lớn của các lệnh phong tỏa như dịch vụ.

Tuy nhiên, báo cáo của IHS Markit cũng chỉ ra không phải nước nào trong Eurozone cũng suy thoái trong tháng 11. Đức, quốc gia đầu tầu kinh tế của châu Âu, ghi nhận tăng trưởng trong thời gian này do tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tương đối thấp, trong khi nền kinh tế lớn thứ hai khu vực là Pháp được dự báo suy thoái sâu khi chỉ số PMI chỉ đạt 39,9 điểm.

IHS Markit đưa ra dự báo lạc quan rằng nền kinh tế của Eurozone sẽ phục hồi trong năm 2021 khi dự báo mức tăng trưởng của khu vực này ở mức 3,7% do các tín hiệu tích cực trong kết quả nghiên cứu vắcxin ngừa COVID-19. Cơ quan này dự báo mức nền kinh tế của Eurozone sẽ suy giảm ở mức kỷ lục – 7,4% trong năm nay trước khi phục hồi vào năm sau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here