HONG KONG: BẢN LÃNH CỦA BA NHÀ ĐẤU TRANH DÂN CHỦ TRƯỚC PHIÊN TÒA BẤT CÔNG

0
217
Ba nhà đấu tranh dân chủ Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), Lâm Lãng Ngạn (Ivan Lam) và Chu Đình (Agnes Chow) đến tòa án Hồng Kông ngày 23/11/2020. REUTERS

Trong phiên xử đầu tiên ngày 23/11/2020, lãnh đạo phong trào dân chủ Hồng Kông, Hoàng Chi Phong cùng hai nhà đấu tranh khác được giới truyền thông nói rằng “đã nhận tội tổ chức, tham gia các cuộc biểu tình bất hợp pháp» hồi năm 2019 nhằm phản đối Bắc Kinh bóp nghẹt cac quyền tự do tại Hồng Kông. Ba bị cáo lập tức bị tạm giam.

Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), cùng với Lâm Lãng Ngạn (Ivan Lam) và Chu Đình (Agnes Chow) là ba gương mặt hàng đầu của phong trào đấu tranh dân chủ Hồng Kông. Cả ba bị đưa ra xử vì đã tham gia một cuộc xuống đường trước trụ sở cảnh sát Hồng Kông ngày 21/06/2019, chống dự luật cho dẫn độ về Hoa Lục. Trước khi ra tòa, Hoàng Chi Phong đã tuyên bố với báo giới : « Chúng tôi tiếp tục đấu tranh vì tự do. Đây không phải là lúc quỳ gối trước hay là lúc để đầu hàng ». Bản án sẽ được tuyên vào ngày 02/12/2020, nhưng cả ba nhà đấu tranh Hồng Kông biết trước là sẽ phải lãnh án tù.

Theo RFI giải thích về ý nghĩa quyết định nhận tội của ba nhà đấu tranh dân chủ Hồng Kông :

«Nhận tội. Ba nhà đấu tranh dân chủ Hồng Kông ngay từ sáng nay đã bị tạm giam và quyết định nhận tội của ba người này trước hết là một biểu tượng. Đây là cách để mỗi người khẳng định là họ hoàn toàn chịu trách nhiệm về những gì đã làm.

Đây cũng là một cử chỉ mang ý nghĩa chính trị hoàn toàn phù hợp với những lý tưởng của phong trào đấu tranh vì dân chủ, với chủ trương bất phục tùng dân sự, kêu gọi đứng dậy chống lại chính quyền Hồng Kông và Bắc Kinh. Ba bị cáo gửi đến toàn thế giới một thông điệp rõ ràng: “Chúng tôi đấu tranh vì các quyền tự do của Hồng Kông và chúng tôi luôn sẵn sàng trả giá trước tư pháp cho hành động đó”.

Ngoài ra, về mặt chiến lược, việc nhân tội còn có một lợi thế khác. Đó là ngay từ đầu quyết định này giúp cho ba nhà đấu tranh dân chủ Hồng Kông được giảm án. Một khía cạnh khác cần lưu ý: trong bối cảnh hiện tại, bị xét xử theo luật pháp Hồng Kông đối với Hoàng Chi Phong và hai người bạn đồng hành là một cơ may, ít ra là họ bảo đảm được xét xử công bằng hơn là bị đem ra trước vành móng ngựa chiếu theo luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp đặt. Với bộ luật mới này, bản án có thể lên tới mức chung thân và có nguy cơ là tòa sẽ ra phán quyết một cách tùy tiện hơn.

Dù vậy, Hoàng Chi Phong đã bác bỏ cáo buộc “cố ý tham gia một cuộc tập hợp bất hợp pháp” và các công tố viên đã không đưa ra được bằng chứng là nhà đấu tranh dân chủ này đã hiện diện trong cuộc tập hợp hôm 21/06/2019. Bản án sẽ được công bố vào ngày 02/12/2020 ».

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here