HOA KỲ GIÚP CỘNG SẢN VIỆT NAM TÁCH RA KHỎI TRUNG CỘNG

0
137
US Secretary of State Mike Pompeo (C) walks to board his aircraft as he prepares to depart, in Colombo on October 28, 2020. (Photo by Eranga Jayawardena / POOL / AFP) (Photo by ERANGA JAYAWARDENA/POOL/AFP via Getty Images)

VI ANH

Giữa lúc ở nước nhà, chánh quyền Trump bận bịu lo chống gian lận bâu cử, thế mà chanh quyền Trump mở hai chuyến công du tới Việt Nma cộng sản (VNCS). Hai chuyến công du gần như bất thần của Ngoại Trưởng Mỹ Pompeo vào cuối tháng 10 và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien vào cuối tháng 11- 2020. Hai giơi chức cao cấp của hai ngành ngoại giao và an ninh quốc gia Mỹ đã gặp hầu hết các giói chức lành đạo nhà nước cộng sản sản Việt Nam (CSVN) như thủ tướng, ngoại trưởng, bô trưởng quốc phòng, công an trong thời kỳ nhậy cảm sẽ thay đổi lãnh đạo và đảng nhà nước VNCS. Tin tức chánh thức cho đây chỉ là cuôc viếng thăm xả giao nhơn kỷ niệm 25 năm Hà nôi, Washington bang giao. Nhưng dù hai bên không nói ra tình hình TC bành trướng, không chế Biển Đông, nhưng chắc chắn thế nào trong khi tiếp xúc riêng tư thê nào Mỹcác giới chức hai bên cũng nói đến TC, một đối thủ của hai bên Mỹ và CSVN. Đó là lý do mà Mỹ muốn tách VC ra khỏi TC. Đó là mục tiêu âm thầm nhưng chánh yếu và quan trọng khiến hai giới chức ngoại giao và an ninh cao cấp nhứt của Mỹ trong vòng một tháng khi chánh quyên quá bân rộn với cuộc bầu cử tổng thống mà đã phải mởhai chuyến công du sang VNCS.

Trước tiên, Ngoại Trưởng Mỹ bất thần ghé VNCS để xác định chống TC .Sau khi kết thuc lich trinh viếng tham liên minh Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia, trên dương về, khong ai ngờ trong thới gian cuôc bầu cử Mỹ sát một bên, 30 tháng 10 2020, Ngoại Trưởng Mỹ Pompeo đột ngột ghé thăm VNCS để gửi thông điệp ‘chống Trung Quốc’ theo nhận định của nhiều nguồn tin quốc tế như BBC tiếng Anh của Anh.

Dù cả hai ÔngPompeo và Phúc không nhắc chữ TQ, nhưng ông Pompeo dùng chữ “chủ quyền” ám chỉ viêc Mỹ phản đối sự xâm lấn của TC, đặc biệt đối với VN là nước bị TC xam lấn nhiều biển nhứt.Ngay trước chuyến thăm, ông Pompeo nói “sẽ thảo luận về việc làm thế nào các quốc gia tự do có thể làm việc cùng nhau để ngăn chặn các mối đe dọa từ Trung Quốc”.

Đây là chuyến công du ‘chống Trung Quốc’ của Mỹ.Trong một tuyên bố đưa ra trước khi ông Pompeo đến Việt Nam, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công kích TC vì đã từ bỏ các cam kết hợp tác với các nước Mekong khác và vì đã tích cực theo đuổi các tuyên bố chủ quyền đáng ngờ ở Biển Đông, ABCNews viết.”Các hành động ác ý và gây bất ổn của Trung Quốc ở khu vực sông Mekong, bao gồm cả thao túng sông Mekong, ảnh hưởng tiêu cực đến hàng triệu người sống phụ thuộc vào dòng sông để kiếm sống,” theo tuyên bố.Hoa Kỳ sát cánh với các đồng minh và đối tác ở Ấn Độ -Thái Bình Dương trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở Biển Đông, phù hợp với các quyền và nghĩa vụ của họ theo luật pháp quốc tế”. Tuyên bố này cũng lưu ý rằng đầu năm nay, Pompeo đã bác bỏ gần như hoàn toàn tất cả các yêu sách hàng hải của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Ngoai việc Ngoại Trưởng đích thân viếng VNCS, Mỹ còn ký ký 7 thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ đôla, trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPBF) khai mạc tại Hà Nội ngày 28/10.7 thỏa thuận/bản ghi nhớ về hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã được ký kết với trị giá lên tới hàng tỷ đôla trên nhiều lĩnh vực như hợp tác về năng lượng, truyền tải điện và chế biến, nhập khẩu thịt lợn tại diễn đàn này.

Trong 4 năm qua, quan hệ thương mại giữa Mỹ và Việt Nam không ngừng phát triển. Tới nay, các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã tham gia vào khoảng 20 ngành nghề tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đứng thứ 11 trong số các nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, với những dự án lớn của các tập đoàn có tên tuổi như Murphy Oil, Chevron, Intel, Nike, Coca Cola, Procter and Gamble…

Nhiều dấu chỉ cho thấy VNCS càng ngày càng xích lại gần Mỹ. Quân đội và nhân dân VN muôn nhà cầm quyết tăng cường bang giao và liên minh với Mỹ thì mới có thế ‘thoát trung’, gianh lai chủ quyên biển đảo và độc lập cho nước nhà VN.

Thư đến, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ O’Brien thăm VNCS trong 3 ngày. Tại Hà Nội, ông và ông Phúc thủ tương CSVN thảo luận về mối quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam và “nỗ lực chung của chúng tôi thăng tiến một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và thịnh vượng”. Ô Phúc gửi lời cảm ơn TT Trump và Chính phủ Hoa Kỳ đã thăm hỏi và hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả lũ lụt ở miền Trung vừa qua.Ông “đặc biệt đánh giá cao” việc Quốc hội Mỹ thông qua ngân sách 20 triệu đôla dành cho Dự án tẩy độc sân bay Biên Hòa trong năm tài khóa sắp tới; nhấn mạnh cam kết của Mỹ hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh cũng như nỗ lực của Việt Nam giúp tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ, theo thông tấn xã.

Tường trình của truyền thông nhà nước CSVN cho biết ông O’Brien “đánh giá cao” việc doanh nghiệp Việt Nam tăng cường nhập cảnghàng hóa Mỹ và các biện pháp mà chính phủ Việt Nam đã thực hiện để cân bằng cán cân thương mại, cũng như gửi lời chia buồn về những tổn thất của người dân các tỉnh miền Trung bỉ ảnh hưởng bởi thiên tai.

Trước đó trong ngày thứ Bảy, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã hội đàm với Bộ trưởng Công an Tô Lâm để thảo luận về “nỗ lực chung của chúng tôi chống lại tội phạm xuyên quốc gia hỗ trợ Quan hệ Đối tác Hoa Kỳ-Mekong mới, và mở rộng hợp tác về nhiều vấn đề an ninh,” tài khoản Twitter của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng nói. Ông O’Brien sau đó gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch để bàn về “các vấn đề di sản chiến tranh.”Ông cũng hội kiến Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, người “ca ngợi” mối quan hệ giữa hai nước là “chưa bao giờ phát triển mạnh mẽ như hiện nay.”

Và sau rốt, chuyến đi của Cố vấn An ninh Quốc gia O’Brien diễn ra tiếp theo sau chuyến công du của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Hà Nội vào tháng trước, một tuần sau khi Việt Nam trả tự do cho công dân Mỹ gốc Việt Michael Nguyễn, người bị CSVN tuyên án tù 12 năm về tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền.”

Chăc chắn TC vô cùng tức bực hai chuyến công du Mỹ đến VN này. Đó là một hinh thức ly gian VC đối với TC nhưt là hai chuyến cong du này xảy ra bên thềm đại hội đảng CSVN./. (VA)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here