TIN VUI TRONG THỜI CĂNG THẲNG

0
567

Cuộc tranh chấp chức vụ tổng thống Mỹ giữa phe Cộng hòa với TT Trump và phe Dân Chủ với ứng cử viên cựu Phó TT Biden được truyền thông thiên tả, vì tiền tung hô Ô Biden là tổng thống đắc cử khiếndư luận chống binh xáo động xã hội Mỹ.

Thiết nghĩ đó là chuyện bình thường, một cuộc đấu tranh của Con Người. Kiếp sốngcủa Con Người là một cuộc đấu tranh liên tục, đấu tranh chống bịnh tật, chống các hiện tượng thiên nhiên bất lợi, chống những điều và bọn gian ác để sinh tồn, để bảo vệ và nâng caocuộc sống, phát huy nhân vị, nhân phẩm của Con Người nói chung. Trong cuộc đấu tranh chánh trị đang căng thẳng của nhân dân và chánh quyền Mỹ chống gian lận bầu củ, vừa xuất hiện một tin vui trong xã hội Mỹ. Đài VOA tiếng nói của chánh quyền Mỹ hai ngày liên loan tãi tin Mỹ đã tìm ra và đã bào chế vaccine phòng chống, ngăn ngừa binh dich virus Corona. Đó là một đại dịch mà TT Trump cho là do“virus trung quốc” gây ra xuất cảng qua Mỹ và các nước. Ngoại Trưởng Mỹ Pompeo gọi là virus Vũ Hán, chỉ rõ nơi sanh ra và nơi xuất phát con virus độc hại đã giết hại gần 250.000 người Mỹ bị chết và 11 triệu người Mỹ bịlây nhiễm. Ô Biden cũng ăn ké, chánh trị hóađại dịch thành cái lợi cho Ông ấy. Ông gây nổi sơ hải cho dân chung Mỹ, đổ tội cho TT Trump với tuyên bố ‘Sẽ có thêm nhiều người chết’ nếu TT Trump không hợp tác chuyển giao.

Nhưng đạo đức khoa học có câu “ Science sans conscience n’est que ruine de l’âme. ( Khoa học mà không lương tâm chỉ là sự bại hoại của tâm hôm). Liên tục hai ngày liền Đài VOA của Hoa kỳ loan tin vui. Hôm 17- 11- 2020 VOA đi tin “Vaccine Moderna thành công, thêm hy vọng chặn COVID-19 cho thế giới. Và ngày 18-11- 2010 VOA đi tinPfizer kết thúc thử nghiệm vaccine COVID-19 với hiệu quả 95%.” Thế là cuộc chiến đấu chống đại dịch virus Corona, Mỹ đã thắng.

Thắng một cách bền vững. Hai tin vui trên thư giản, giải cảm xã hội Mỹ và thế giới trong thời kỳ căng thẳng. Xã hội Mỹ bị nhiều hơn vì vừa bị đại dich virus mà TT Trump goi là virus TC vừa bị cái nạn chánh trị gian lận bầu cử tổng thống 2020. Mỹ có số ca mắc và tử vong do COVID-19 cao nhất thế giới, 11 triệu người Mỹ bi nhiễm và gần 250.000 người Mỹ bị chết. Kinh tế Mỹ thiệt hại nặng nề, thất nghiệp Mỹ leo thang. Chánh quyền Mỹ xuất chi hàng ngàn tỷ Mỹ cứu dân và chống bịnh, tài trợ cho các đại công ty và chuyên gia nghiên cứu, sưu tầm và sản xuất vaccine phòng chống‘virus trung quốc’.

Nhơn dân và chánh quyền Mỹ thán phục và cám ơn những chuyên gia y dược Mỹ, chỉ chưa đầy1 năm mà đã tìm ra thuốc chống ‘virus trung quốc’ gây rađại dịch nguy hiêm nhứt đầu thế kỷ 21và thiên niên kỷ 3. Theo tin ngày 17- 11 củaVOA xã hôi Mỹ rất mừngđại công ty y dược Mỹ “Moderna dự kiến sẽ có đủ dữ liệu an toàn cần thiết để được Hoa Kỳ cấp phép trong khoảng tuần tới. Loại vaccine thử nghiệm của công ty Moderna, với hiệu quả 94,5% trong việc ngăn ngừa COVID-19 theo dữ liệu tạm thời từ một thử nghiệm giai đoạn cuối, giúp công ty này trở thành nhà sản xuất dược phẩm thứ hai của Hoa Kỳ báo cáo kết quả vượt xa mong đợi, Reuters dẫn thông tin từ công ty cho biết hôm 16/11.Năm tới, chính phủ Hoa Kỳ có thể tiếp cận hơn 1 tỷ liều vaccine chỉ từ hai nhà sản xuất trên, nhiều hơn mức cần thiết cho 330 triệu cư dân của nước Mỹ.Moderna hy vọng vaccine sẽ ổn định ở nhiệt độ của tủ lạnh thông thường từ 2 đến 8 độ C (36 đến 48°F) trong 30 ngày và có thể được bảo quản đến 6 tháng ở -20C.

“Còn vaccine của Pfizer phải được vận chuyển và bảo quản ở -70C, loại nhiệt độ điển hình của mùa đông Nam Cực. Nó có thể được bảo quản đến 5 ngày ở nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn hoặc lên đến 15 ngày trong hộp vận chuyển nhiệt… “

Moderna đã nhận được gần 1 tỷ đô la tài trợ nghiên cứu và phát triển từ chính phủ Hoa Kỳ và ký một thỏa thuận trị giá 1,5 tỷ đô la cho 100 triệu liều. Chính phủ Hoa Kỳ cũng có thêm lựa chọn cho 400 triệu liều khác.

“ Công ty hy vọng sẽ sản xuất từ 500 triệu đến 1 tỷ liều vào năm 2021, phân chia giữa các cơ sở sản xuất ở Hoa Kỳ và quốc tế, tuỳ theo nhu cầu.

“Cơ quan quản lý y tế của châu Âu hôm 16/11 cho biết họ đã đưa ra một “đánh giá tổng hợp” trong thời gian thực đối với vaccine của Moderna, sau các đánh giá tương tự đối với vaccine của Pfizer và AstraZeneca.

“Theo hãng tin Anh, tới nay, đây là mức độ hiệu quả nhất của bất kỳ loại vaccine nào trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Các quốc gia khác như Trung Quốc và Nga đã bắt đầu tiêm chủng. Nga đã cấp phép sử dụng vaccine Sputnik-V COVID-19 trong nước vào tháng 8, trước khi công bố dữ liệu từ các thử nghiệm quy mô lớn. Nước này cho biết vào ngày 11/11 rằng vaccine của họ có hiệu quả 92% dựa trên 20 ca nhiễm trong cuộc thử nghiệm lớn của họ.

Còn tin VOA ngày 18- 11- 2020 cho biết tin vui thêm,“Pfizer kết thúc thử nghiệm vaccine COVID-19 với hiệu quả 95%. Và trươc đó vaccine của của công ty Moderna thử nghiêm với hiệu quả 94,5% trong việc ngăn ngừa COVID-19.

Kết quả thử nghiệm cuối cùng vaccine COVID-19 của Pfizer cho thấy tỷ lệ thành công 95%, mở đường cho công ty xin cấp phép khẩn cấp của Hoa Kỳ, Reuters đưa tin, dẫn lời nhà sản xuất thuốc này.Pfizer nói rằng công ty này kỳ vọng Ủy ban phụ trách về vaccine của Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ sẽ xem xét và thảo luận dữ liệu trong một cuộc họp công khai, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 12.

Theo Reuters, việc phân tích kết quả cuối cùng ngày được công bố chỉ một tuần sau khi kết quả ban đầu cho thấy vaccine cùng phát triển với đối tác Đức BioNTech SE có mức độ hiệu quả hơn 90%.

Còn công ty Moderna, hôm 16/11 đã công bố dữ liệu thử nghiệm vaccine ban đầu, cho thấy hiệu quả 94.5%.

Kết quả tốt hơn mong đợi từ vaccine của hai công ty trên mang lại hy vọng sẽ chấm dứt đại dịch đã làm hơn 1,3 triệu người chết tren thế giới và gây tác động lớn lên kinh tế cũng như đời sống hàng ngày của người dân trên toàn thế giới, theo Reuters./. (VA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here