Thái Lan: Chính quyền dọa dùng “tất cả” luật lệ sẵn có để chống biểu tình

0
263
Những người biểu tình đòi dân chủ giơ cao "ba ngón tay" (biểu tượng của phong trào phản kháng), và hát quốc ca Thái Lan trước Siam Paragon, một khu trung tâm thương mại, Bangkok, ngày 20/10/2020.

Trong một bản thông cáo, thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha đã báo động là “tình hình không được cải thiện” và “có nguy cơ bạo lực leo thang”. Theo ông, nếu không được giải quyết, tình trạng này có thể gây hại cho “đất nước và chế độ quân chủ thân yêu”. Thủ tướng Thái Lan tuy nhiên không nói rõ là liệu Điều 112 của bộ Luật Hình Sự, cấm xúc phạm chế độ quân chủ có được áp dụng trở lại hay không. Hồi đầu năm, ông Prayuth đã nói rằng điều luật đó tạm thời không được sử dụng, theo yêu cầu của quốc vương Maha Vajiralongkorn

Tuyên bố của ông Prayuth được đưa ra một hôm sau khi hàng nghìn người biểu tình đã ném sơn vào trụ sở cảnh sát Thái Lan, để phản đối việc lực lượng an ninh sử dụng vòi rồng và hơi cay đàn áp khiến hàng chục người bị thương. Một số người biểu tình còn phun sơn vẽ grafiti chống chế độ quân chủ.

Theo hãng tin Anh Reuters, các cuộc biểu tình là thách thức lớn nhất đối với giới quyền thế đang lãnh đạo Thái Lan, và đã phá vỡ điều cấm kỵ lâu đời bằng cách chỉ trích chế độ quân chủ, một hành động mà theo luật “chống khi quân” hiện hành có thể bị phạt đến 15 năm tù.

Đối với nhà hoạt động Thái Lan Tanawat Wongchai, tuyên bố của thủ tướng Thái Lan có nghĩa là chính quyền “muốn sử dụng Điều 112 để bắt giữ các nhà lãnh đạo biểu tình”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here