LIÊN MINH FIVE EYES LÊN ÁN TRUNG QUỐC ĐÀN ÁP NGHỊ SĨ DÂN CHỦ HỒNG KÔNG, BẮC KINH DỌA ‘MÓC MẮT’ FIVE EYES

0
241
ĐCSTQ dọa ‘móc mắt’ Liên minh Ngũ Nhãn

Việc Trung Quốc áp dụng luật mới, để dễ dàng bãi nhiệm các nghị sĩ Hồng Kông ủng hộ dân chủ, nằm trong chiến lược bịt miệng những tiếng nói chỉ trích. Hôm 18/11/2020, liên minh tình báo Five Eyes đã đưa ra nhận định trên sau sự kiện bốn nghị sĩ Hồng Kông bị Bắc Kinh bãi nhiệm, kéo theo quyết định từ chức tập thể của các nghị sĩ ủng hộ dân chủ hôm 11/11.

Trong thông cáo chung ngày 18/11, ngoại trưởng 5 nước Úc, Anh, Canada, New Zealand và Hoa Kỳ kêu gọi «chính quyền trung ương Trung Quốc xem xét lại các hành động nhằm vào nhiệm kỳ của các nghị sĩ Hồng Kông và phục chức cho những đại biểu này vào Hội đồng Lập pháp » (LegCo) Hồng Kông.

Sau thời gian im lặng, hàng chục sinh viên tại đại học Hồng Kông đã biểu tình phản đối luật an ninh quốc gia được áp dụng tại đặc khu từ tháng 06/2020. Sự kiện không được chuẩn bị trước này diễn ra tại lễ trao bằng. Những sinh viên tham gia hát vang bài « Vinh quang Hồng Kông », bị cấm theo luật mới và hô vang nhiều khẩu hiệu : « Làm cách mạng, giải phóng Hồng Kông » hoặc « Lối thoát duy nhất, đó là Hồng Kông độc lập ! ».

Sau những lời chỉ trích từ Liên minh tình báo Ngũ Nhãn (Five eyes), một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo, nếu các quốc gia này không hành xử “cẩn thận” thì sẽ bị “móc mắt”.

Người phát ngôn của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Triệu Lập Kiên, đã bày tỏ sự phản đối gay gắt đối với Ngũ Nhãn (Mỹ, Anh, Úc, New Zealand và Canada) vì nhóm này lên án chính quyền Trung Quốc áp đặt những quy định mới xóa bỏ tư cách của các nhà lập pháp được bầu ở Hồng Kông, theo The Post Millennial.

Phát biểu với các nhà báo ở Bắc Kinh hôm 19/11, Triệu Lập Kiên hùng hổ nói rằng: “Người Trung Quốc không bao giờ gây rắc rối và không bao giờ sợ bất cứ điều gì. Không quan trọng là họ có 5 hay 10 mắt. Chỉ cần họ dám làm tổn hại đến chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của [chính quyền] Trung Quốc, hãy cẩn thận vì mắt của họ sẽ bị móc ra!”.

Theo BBC, những lời chỉ trích xuất hiện sau khi chính quyền Trung Quốc trục xuất các nghị viên ủng hộ dân chủ khỏi cơ quan lập pháp của Hồng Kông. Theo đó, tất cả các nghị sĩ ủng hộ dân chủ của Hồng Kông đã tuyên bố từ chức. Điều này có nghĩa là lần đầu tiên kể từ năm 1997, chính phủ Hồng Kông sẽ không còn phải đối mặt với bất kể phản biện nào từ phía Hội đồng Lập pháp.

Các ngoại trưởng trong liên minh Ngũ Nhãn đã thúc giục nhà nước trung ương Trung Quốc xem xét xét lại các hành động chống lại cơ quan lập pháp được người dân Hồng Kông bầu ra và ngay lập tức phục hồi các thành viên của Hội đồng Lập pháp.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here