Israel: Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz làm Thủ tướng tạm quyền

0
312
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz. Ảnh: The Forward

Ngày 20/11, Văn phòng Thủ tướng Israel thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz sẽ giữ cương vị quyền Thủ tướng trong thời gian Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu trải qua một cuộc kiểm tra y tế định kỳ. Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel tuyên bố: “Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz sẽ đảm nhận vị trí Thủ tướng trong quãng thời gian ông Netanyahu kiểm tra sức khỏe.”

Thủ tướng Netanyahu đang trong tình trạng sức khỏe tốt và có thể quay lại hoạt động bình thường.

Trong những năm qua, ông Netanyahu thường chỉ định các bộ trưởng thuộc đảng Likud vào vị trí Thủ tướng tạm quyền khi ông đi công tác nước ngoài hoặc phải trải qua các đợt kiểm tra y tế.

Tuy nhiên, Thủ tướng Netanyahu và Bộ trưởng Gantz đã đồng ý về vấn đề nhân sự khi thành lập chính phủ hồi đầu năm nay, sau ba cuộc bầu cử căng thẳng. Trong bầu cử quốc hội vào tháng Ba vừa qua, không có đảng nào tại Israel hội đủ số phiếu cần thiết để thành lập chính phủ.

Để phá vỡ thế bế tắc chính trị này, các bên đã đạt được một thỏa thuận thành lập chính phủ chia sẻ quyền lực, với ông Netanyahu đảm nhận vị trí thủ tướng chính phủ trước trong thời hạn 18 tháng, cho tới tháng 10/2021. Sau đó, ông Gantz, lãnh đạo đảng XanhTrắng, sẽ tiếp quản chức vụ này trong 18 tháng tiếp theo.

Nam Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here