BIỂN ĐÔNG: CHÍNH PHỦ CANADA PHẢN ĐỐI QUÂN SỰ HÓA

0
261
Chủ tịch TQ Tập Cận Bình phát biểu trong buổi phô diễn quân sự của Hải quân TQ tại Biển Đông.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong dịp hội nghị thượng đỉnh đã bày tỏ mối lo ngại về tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông giữa các quốc gia thành viên và Bắc Kinh, trong thông cáo được công bố hôm 18/11/2020.

Bên ngoài khu vực, Canada lên tiếng phản đối việc quân sự hóa vùng biển này, còn Hà Lan kêu gọi châu Âu quan tâm hơn đến «khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương ».

Thông cáo của ASEAN cho biết khi thảo luận về tình hình Biển Đông, một số nhà lãnh đạo đã nêu lên mối quan ngại về các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo và các sự cố nghiêm trọng tại vùng biển này.

Hàm ý chỉ trích việc Trung Quốc tự tiện lập ra các đơn vị hành chính tại Biển Đông, ASEAN tái khẳng định cần phải đạt đến một giải pháp hòa bình để giải quyết bất đồng, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trước đó tại Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 diễn ra trong hai ngày 16 và 17/11 tại Hà Nội với hơn 400 học giả và đại biểu tham gia trực tuyến, bộ trưởng Quốc Phòng Canada, ông Harjit Sajjan tuyên bố, Canada phản đối các hành động đơn phương làm leo thang căng thẳng trong khu vực. Canada chống lại việc sử dụng vũ lực, cải tạo đất với quy mô lớn, xây dựng cơ sở quân sự trên các đảo ; đồng thời kêu gọi tuân thủ những cam kết về phi quân sự hóa các thực thể tranh chấp, cũng như Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here