TRUNG CỘNG, VIỆT CỘNG IM LẶNG ĐỂ ‘LÀM GIÁ’ VỚI BIDEN?

0
406
Hàng trăm ngàn người đã đổ ra các đường phố ở thủ đô Washington, D.C., vào hôm thứ Bảy 14 tháng 11 để biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump và phản đối kết quả bầu cử

Vi Anh

Xét về thái độ lâu nay của Đảng Dân Chủ và chánh quyền Mỹ do Dân Chủ lãnh đạo Mỹ, nếu Ô Biden lên làm tổng thống Mỹ là rất thuận lợi cho hai chế độ CS đang khống chế hai quốc gia dân tộc Trung Quôc và Việt Nam. Nhưng tại sao sau cả tuần lễ truyền thông thiên tả Mỹ tung hô Ô Biden là tổng thống đắc cử, tổng thống tân cử thư 46 của Mỹ mà Trung cộng (TC) và việt cộng (VC) im lìm, không hở môi, lên tiếng chức mừng. Phải chăng CS hai chế độ CS này bên trong đang làm giá với Ô. Biden và bên ngoài tỏ ra tôn trọng nguyên tắc ngoại giao không xen vao nội bộ nước khác.Cái gì chớ cái nghề tráo bài ba lá, ăn đằng sóng nói đằng gió là nghề vô địch của CS mà.

Chớ thực tế hai chế độ CS này rất mừng Ô. Biden lên làm tổng thống Mỹ thay thế TT Trump vốn là kỳ phùng địch thủ không đội trời chung với Chủ Tịch Đảng TC kiêm Chủ tịch Nước TC Tập cận Bình. Và CSVN là một thuộc điạ kiểu mới của TC, một thứ chư hầu ngày xưa của Hoàng đế TQ nên chẳng dám hó hé gì.

Hai chế độ CS này thiếu điều mua bộ tam sên thịt heo, gà, cá cúng Thần Tài được cho cái may mắn này.

Không cần nói chi xa, trong khi tranh cử Ô Biden đã tuyên bố tái gia nhập Công Ươc Khí Hậu Paris. Một công ước mà Mỹ đóng lệ phí chung chịu cả tỷ Đô la, trong khi TC gây ô nhiễm nhiềumà được đóng ít nhưng lại được tài trợ nhiều được hưởng trơ cấp rất nhiều. Còn VC thì mừng Hiệp ước TPP do Cựu TT Obama chủ trương và Đảng Nhà Nước CSVN đã ký nhưng TT Trump rút Mỹ ra khỏi hiệp ước này.

TC mừng thầm trong bụng Ô Biden lên làm tổng thông Mỹ, chánh quyền Mỹ sẽ thiên về TC và giúp cho TCđược tăng ảnh hưởng kinh tế, chánh tri, ngoại giao của TC đối Hoa Kỳ. TC cũng dễ mua ảnh hưởng của TC trong các chính trị gia và giới truyền thông Mỹ.

TC mãi hơn một sau một tuân lễ vẫn giữ im lặng, mãi đến ngày 13/11, phát ngôn biên Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân mới đuoc lịnh gửi lời chúc mừng đến ông Joe Biden và bà Kamala Harris và nói ‘tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ’.

Họ im lặng cả tuần là để ngả giá với phe Biden. Trong tương quan, Ô Biden bước đầu đang cần TC lên tiếng, như một đại siêu cường kinh tế thứ hai và với VC như một chư hầu của TC. Việc ngả giá này TC dễ thắng Ô Biden vì Ô. Biden đang cần TC lên tiếng. Việc im lặng ngả giá này cũng thêm một cái lợi cho TCngay trong xã hội Mỹ và hàng ngũ đồng minh của Mỹ.

TC và VC im lặng để cho xã hội Mỹ cải lẩy nhau, chống binh Trump lẫn Biden, Cộng Hòa và Dân Chủ, truyền thông thiên tả chống chánh trực đấu đá nhau tơi bời hoa lá, mút mùa lệ thủy để thấy chế độ chánh trị CS ‘ ưu việt’ hon chế dộ tư do, dân chủ Mỹ, bầu cử CS đảng cử dân bầu, im lặng như đưa đám ma, con bầu cử Mỹ thì cải nhau như mổ bò.

TC còn có cái lợi trong bang giao của Mỹ với đồng minh của Mỹ. TC, VC, CS Bắc Hàn, Cuba CS im để cho lãnh đạo các nước đồng minh thân cận của Mỹ như Canada, Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn, Úc, Israel, Ả Rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, EU, và NATO nhanh chóng gửi lời chúc mừng để tự chia rẻ với chánh quyền Trump, với nhân dân Mỹ ủng hộ TT Trump.

Vì TC biết rõ qua việc ngả giá, TC có lợi hơn đối với TT Biden và chánh quyền Biden so với TT Trump và chánh quyền của Ông ấy chong TC hết mình. Chánh quyền Trump là đối thủ, đốiđịch, kẻ thù số 1 của TC. Chánh quyền này đang chiến tranh thương mại, khoa học kỹ thuật và sự bành trướng vô pháp vô thiên của TC. TT Trump chống TC bất cứ nơi đâu và lúc nào, tại Đại Hội Đồng LHQ, tại Hội Đồng Bảo an LHQ. Trong chiến tranh thương mại, Mỹ tăng áp quan thuế đối với TC, áp thuế TC lên 500 tỷ USD mỗi năm. Trong chiến tranh tin học, Mỹ dập Hoa Vi của TC tơi bời hoa lá, Mỹ chống TC ăn cắp bí mật quân sự, kinh tế, lý lịch nhân dân và sơ hữu trí tuệ vô giá không thể tính bằng Mỹ kim.

Về Biên Đông chưa có chánh quyền Mỹ nào tung quân và phương tiện chiến tranh hiện đại ra, hiện diện, tuần tra Biển Đông nhiều như chánh quyền Trump. Chưa có lúc nào chánh quyền Mỹ mở cuộc chiến tranh ngoại giao chống TC như thời TT Trump. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố, quả quyết rằng, các yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi trên hầu hết Biển Đông là ‘hoàn toàn bất hợp pháp’.

Trong khi phải đấu tranh cho kết quả tranh cử vô cùng rắc rối, khó khăn về pháp lý, đếm lại phiếu mà chính quyền Tổng Thống Trump vẫn ban hành một sắc lệnh hành pháp, cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc mà Washington xác định là thuộc quyền sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc, tăng sức ép đối với Bắc Kinh sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Con Ô Biden cũng như Ô. Obama miệng nói sẽ cứng rắn với TC, nhưng nói vậy chớ khong phải vậy. Ô Biden khi tranh cử bi áp lực của TT Trump và của quần chúng Mỹ phải tuyên bố chung chung sẽ “cứng”với TC khi tranh luận thôi. Và TT Obama gần gần 4 năm tuyên bố chuyển trục quân sư Mỹ vế Á châu Thái bình dương nhưng chỉ cho tàu chiến tuần tra hai lần gần hai quân đảo Hoàng sa và Trường sa vốn của VN mà TC đã cướp lấy. Và TC còn quá khinh thường TT Obama buộc Ông phải xuống Air Foce One bằng thang sau đuôi khi công xuất sang TC.

Gần 3 triệu người Mỹ gốc Việt khó cóhy vọng gì nơi Ô Biden là người đã có những lời lẻ và hành dộng chong khong cho người VN qua Mỹ tỵ nạn CS. Theo tài liệu trong sách của Ts Nguyễn tiến Hưng Tổng Trưởng Kê hoạch và đặc phái viên của TT Nguyễn văn Thiệu theo sát Hòa Dám Paris viết trong sách. “Nghị sĩ Joseph Biden nói toạc móng heo: “Tôi sẽ bỏ phiếu thuận để cấp bất cứ ngân khoản nào cho việc di tản người Mỹ ra khỏi Việt Nam, nhưng tôi không muốn số tiền đó dính líu gì tới việc di tản người Việt.” “Tôi không muốn trả bất cứ món nào để đưa người Việt Nam đi, chỉ trừ khi ta không thể mang được người Mỹ nào ra mà không phải mua 174.000 người Việt Nam.

Có lẽ TC đã im lặng mật đàm ngả giá xong với phe Biden rồi nên Ô. Tập cận Bình mới bảo phát ngôn viên ngoại giao tuyên bố mừng Ô Biden đắc cử. Còn VC không dám mặc áo qua khỏi đầu và đang bi cái bóng không lò TC đè nên chưa lên tiếng./.(VA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here