Hôm 12/11, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh đã nói rằng Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc. Sau đó Đài Bắc đã lên tiếng tán đồng và cám ơn phát biểu của ông Pompeo, theo Taiwan News.
Trong cuộc phỏng vấn, khi được hỏi quan điểm về việc Bắc Kinh có kế hoạch chiếm Đài Loan bằng vũ lực, ông Pompeo nhấn mạnh rằng Mỹ đã công nhận Đài Loan là một thực thể tách biệt với Trung Quốc.
“Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc. Và điều đó đã được thừa nhận ở những việc mà chính quyền [Tổng thống] Reagan đã làm để đưa ra chính sách mà Hoa Kỳ tuân thủ cho đến nay trong ba thập kỷ rưỡi”, ông Pompeo nói.
Ông Pompeo cũng cho biết cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều có lập trường giống nhau về vấn đề này và đã đồng ý bảo vệ nền dân chủ của Đài Loan.
Phản ứng sau bình luận của ngoại trưởng Mỹ, Văn phòng Tổng thống Đài Loan hôm 13/11 đã nhắc lại rằng Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền và độc lập.
“Đây là sự thật không thể chối cãi. Có 23 triệu người Đài Loan thân thiện, tự do và dân chủ, những người sẵn sàng đóng góp cho cộng đồng quốc tế”, người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Trương Đôn Hàm nói.
Ông Trương cho biết thêm rằng Tổng thống Thái Anh Văn đã nhất quán chủ trương rằng cả hai bờ eo biển Đài Loan cùng hợp tác để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. Bà Thái cũng nhấn mạnh rằng Đài Loan sẽ tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ quốc tế và đóng góp vào hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển của đôi bờ eo biển cũng như khu vực.
Bộ Ngoại giao (MFA) cũng cho biết họ đã ghi nhận những bình luận của Ngoại trưởng Pompeo và cảm ơn sự ủng hộ của ông đối với Đài Loan và sự khẳng định của ông về nền dân chủ của Đài Loan. MFA cũng tuyên bố rằng Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền và độc lập, không thuộc Trung Quốc.
Sơn Phạm (tổng hợp)