Nam Hàn – Nhật Bản có dấu hiệu giảm nhiệt

0
289
Nhóm nghị sỹ thành viên Liên minh nghị sỹ Hàn-Nhật tới chào xã giao Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Yonhap

Ngày 13/11, một nhóm nghị sỹ Hàn Quốc đã có cuộc gặp với tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide trong bối cảnh có nhiều kỳ vọng hai nước sẽ cải thiện quan hệ sau thời gian căng thẳng liên quan đến các vấn đề thương mại và lịch sử.

Bảy nghị sỹ thành viên thuộc Liên minh nghị sỹ Hàn-Nhật đã có buổi chào xã giao Thủ tướng Suga tại thủ đô Tokyo. Đây cũng là cuộc gặp đầu tiên giữa tân Thủ tướng Nhật Bản với nhóm nghị sỹ Hàn Quốc kể từ khi ông Suga nhậm chức Thủ tướng vào tháng 9/2020.

Trước đó, ngày 12/1, các nghị sỹ của Nhật Bản và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận, theo đó duy trì đối thoại nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước, vốn đang căng thẳng do vấn đề lao động cưỡng bức trong thời chiến và một số vấn đề lịch sử khác.

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc căng thẳng từ cuối năm 2018 sau khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết yêu cầu 2 công ty Nhật Bản phải đền bù cho một số nguyên đơn Hàn Quốc đã bị cưỡng ép phải lao động cho các công ty này trong đệ nghị thế chiếnSau đó, Nhật Bản bất ngờ công bố các biện pháp hạn chế xuất khẩu 3 nguyên liệu công nghiệp quan trọng sang Hàn Quốc, cụ thể là các chất cản màu, khí ăn mòn và nhựa nhiệt dẻo.

Đáp lại, Hàn Quốc cũng mở lại một vụ kiện chống lại Nhật Bản tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here