HOA KỲ CÂN NHẮC TRỪNG PHẠT TRUNG QUỐC VÌ VI PHẠM QUYỀN TỰ TRỊ CỦA HỒNG KÔNG

0
305
Các nghị sĩ Hồng Kông thuộc phe ủng hộ dân chủ vẫy tay chào các phóng viên sau khi nộp đơn từ chức tập thể. Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 12/11/2020. REUTERS -

Tất cả các nghị sĩ ủng hộ dân chủ của Hồng Kông vào hôm 11/11/2020 đã tuyên bố từ chức sau khi 4 người trong số họ bị bãi nhiệm theo chỉ thị từ Bắc Kinh. Quyết định của đối lập dân chủ đã làm cho Nghị Viện Hồng Kông gần như hoàn toàn nằm trong tay các nghị sĩ thân Bắc Kinh.

Phát biểu tại Hồng Kông, ông Hồ Chí Vĩ (Wu Chi Wa) người đứng đầu nhóm 15 nghị sĩ ủng hộ dân chủ còn lại trong Hội Đồng Lập Pháp, tức Nghị Viện Hồng Kông, xác định: “Chúng tôi (các thành viên) của phe ủng hộ dân chủ sẽ sát cánh cùng các đồng nghiệp của chúng tôi, những người bị bãi nhiệm. Chúng tôi sẽ đồng loạt từ chức”.

Vào sáng 11/11/2020, bốn nghị sĩ Hồng Kông ủng hộ dân chủ đã bị bãi nhiệm sau khi chính quyền đặc khu được một trong những ủy ban lập pháp chủ chốt của Trung Quốc cho phép cách chức bất kỳ nhà lập pháp nào bị coi là đe dọa an ninh quốc gia mà không cần đưa ra trước một tòa án. Động thái bãi nhiệm kể trên ngay lập tức bị chính phủ Vương Quốc Anh lên án, coi đấy là “một cuộc tấn công mới nhắm vào quyền tự chủ và tự do được Tuyên Bố Chung giữa Anh và Trung Quốc bảo đảm”.

Việc bãi nhiệm bốn đại biểu quốc hội này diễn ra hai ngày sau khi khoảng 20 nhà lập pháp thuộc phe đối lập ủng hộ dân chủ đe dọa từ chức “hàng loạt” trong trường hợp đồng nghiệp của họ bị bãi nhiệm.

Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kông (LegCo) bao gồm 70 thành viên, được bổ nhiệm theo một hệ thống phức tạp, được thiết kế để bảo đảm quyền thống trị của các thành phần thân Bắc Kinh. Một cách cụ thể, chỉ có 35 đại biểu được bầu lên theo phương thức phổ thông đầu phiếu trực tiếp, một cơ hội hiếm hoi để 7,5 triệu người dân bày tỏ ý kiến của họ thông qua lá phiếu. Số còn lại được bổ nhiệm bởi các nhóm xã hội và ngành nghề chủ yếu bao gồm những người thân Bắc Kinh.

Bốn đại biểu dân chủ vừa bị bãi nhiệm nằm trong số 12 ứng cử viên cho cuộc bầu cử lập pháp Hồng Kông đã bị tước quyền ứng cử hồi tháng 7 vừa qua.

Các cuộc bầu cử lại Nghị Viện Hồng Kông lẽ ra được tổ chức ngày 06/09 vừa qua, nhưng đã bị hoãn lại một năm do dịch bệnh Covid-19.

Trong một diễn tiến mới nhất, ngày 11/11/2020, Hoa Kỳ đe dọa sẽ có những biện pháp trừng phạt mới đối với Trung Quốc, vì Bắc Kinh đã «vi phạm một cách nghiêm trọng» quyền tự trị của Hồng Kông, khi tước quyền của bốn dân biểu thuộc phe dân chủ.

Ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ Donald Trump, tuyên bố : «Các hành động mới đây của Bắc Kinh nhằm loại bỏ các dân biểu ủng hộ dân chủ khỏi Nghị Viện Hồng Kông rõ ràng cho thấy đảng Cộng Sản Trung Quốc đã vi phạm trắng trợn các cam kết quốc tế».

Ông nói thêm, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục «nhận diện và trừng phạt những người có trách nhiệm trong việc triệt tiêu tự do của Hồng Kông».

Về phần ngoại trưởng Anh Dominic Raab, ông nhấn mạnh, việc trục xuất bốn dân biểu là tấn công vào các quyền tự do của Hồng Kông đã được nêu trong Tuyên bố chung Anh-Trung, làm hoen ố tên tuổi Trung Quốc và ảnh hưởng đến sự ổn định lâu dài của Hồng Kông. Đức, chủ tịch luân phiên Liên Hiệp Châu Âu, cũng chỉ trích Trung Quốc muốn phá hoại đa nguyên và tự do ngôn luận, đòi Bắc Kinh phải tôn trọng quyền tự chủ của Hồng Kông như đã cam kết với quốc tế.

Trước đó, Washington đã trừng phạt thêm bốn quan chức, trong đó có Lưu Tứ Huệ (Edwina Lau) phụ trách bộ phận an ninh của cảnh sát Hồng Kông và Lý Giang Chu (Li Jiangzhou), phó giám đốc văn phòng an ninh quốc gia của Trung Quốc tại Hồng Kông. Những người này bị cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản, nếu có, tại Hoa Kỳ.

Hôm 11/11, bốn dân biểu thuộc phe dân chủ đã bị bãi nhiệm, sau khi Bắc Kinh thông qua một nghị quyết cho phép chính quyền Hồng Kông tước quyền các dân biểu bị cho là đe dọa đến an ninh quốc gia. Ngay sau đó, toàn bộ các dân biểu ủng hộ dân chủ Hồng Kông loan báo từ chức.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here