GẦN 1/3 TUYẾN ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG TRÊN THẾ GIỚI BỊ ‘XÓA SỔ’ VÌ ĐẠI DỊCH VŨ HÁN – TRUNG QUỐC

0
314

Trước đại dịch Covid-19, cú bùng nổ kéo dài nhiều thập kỷ qua của ngành hàng không đã sản sinh ra mạng lưới gần 50,000 tuyến đường hàng không đi khắp thế giới. Nhưng trong chưa đầy 1 năm trở lại đây, đại dịch Covid-19 đã thổi bay gần 1/3 tuyến đường này khỏi bản đồ thế giới.

Đóng cửa biên giới, phong tỏa toàn quốc và tâm lý sợ lây nhiễm Covid-19 từ hành khách đã kéo giảm số lượng chuyến bay thương mại. Hàng ngàn tuyến kết nối nội địa và quốc tế biến mất hoàn toàn khỏi thời gian biểu của các hãng hàng không.

Cuộc khủng hoảng mang tên Covid-19 (đầu tiên có tên gọi là Virus Vũ Hán có nguồn gốc từ Trung Quốc) đang gỡ bỏ một cuộc đại tu rộng lớn về mặt xã hội và công nghiệp đã diễn ra trong suốt nửa thế kỷ phát triển du lịch hàng không. Trong những năm tới, các chuyến công tác nước ngoài và các kỳ nghỉ lễ có thể có nhiều điểm dừng tại sân bay hơn, thời gian hành trình dài hơn và có thể có thêm một phương thức vận tải bổ sung. Ngay cả khi thế giới tìm ra một loại vắc-xin hiệu quả, một số chuyến bay thẳng kết nối giữa hai quốc gia sẽ không còn nữa.

Khi biên giới đóng lại từ châu Âu cho tới New Zealand, hàng loạt tuyến đường xuyên biên giới bị hủy bỏ. Chưa dừng lại ở đó, hàng ngàn tuyến bay nội địa cũng bị hủy. Điều này phản ánh áp lực mà các hãng hàng không đang phải đối mặt tại quê nhà khi họ cắt giảm việc làm và chuyển giao máy bay để cắt giảm chi phí xuống mức thích hợp với hiện tại.

Vào cuối tháng 1/2020, khoảng 47,756 tuyến đường hàng không đang hoạt động trên khắp thế giới, 50% đến từ Mỹ, Tây Âu và Đông Bắc Á, theo OAG Aviation Worldwide. Vào ngày 02/11, thế giới chỉ còn 33,416 tuyến đường hàng không trên toàn cầu, dữ liệu cho thấy.

Tại Hervey Bay, một thị trấn du lịch nhỏ trên bờ biển phía đông của Australia, cư dân đang tỏ ra tiếc nuối với chuyến bay cuối cùng kết nối trực tiếp với Sydney, cửa ngõ nội địa và quốc tế then chốt của quốc gia này. Tuyến bay này là 1 trong 8 đường bay trong khu vực bị Virgin Australia Holdings loại bỏ sau khi hãng hàng không này bị vỡ nợ vào tháng 4 với khoản nợ 6.8 tỷ AUD (5 tỷ USD).

Darren Everard, Phó Thị trưởng hội đồng khu vực, người chịu trách nhiệm phát triển kinh tế trong khu vực, cho biết: “Chúng tôi đang nuôi hy vọng rằng những tuyến bay này sẽ trở lại”.

Trong số những bên bị ảnh hưởng nặng nề nhất là một nhà sản xuất phụ tùng thân xe tải ở địa phương – vốn phụ thuộc chuyến bay này để tiếp cận người mua ở Sydney, ông nói.

Hervey Bay, cách thủ phủ Brisbane của bang Queensland hơn ba giờ lái xe về phía Bắc, được biết đến như một điểm khởi đầu cho các chuyến tham quan ngắm cá voi và các chuyến đi đến Đảo Fraser gần đó. Theo OAG, chuyến bay kết nối với Sydney tại thị trấn Hervey Bay là 1 trong hơn 14,000 chuyến bay đã bị dỡ bỏ trên toàn cầu kể từ khi đại dịch bùng phát.

Thủ đô Canberra của Australia cũng đã được xóa khỏi bản đồ tuyến đường bay quốc tế. Thành phố này không còn các chuyến bay thẳng ra nước ngoài sau khi Singapore Airlines ngừng các dịch vụ vào tháng 9/2020.

“Sẽ mất 4 hoặc 5 năm để kết nối trở lại như cũ mà chúng ta đã thấy vào cuối năm 2019”, Subhas Menon, Tổng Giám đốc Hiệp hội các hãng hàng không Châu Á-Thái Bình Dương (AAPA) – đại diện cho các hãng hàng không trong khu vực bao gồm Singapore Air, China Airlines và Cathay Pacific Airways, cho biết. “Một số tuyến bay có thể không bao giờ trở lại”.

Tất cả yếu tố trên làm xói mòn ảnh hưởng tài chính của ngành hàng không. Thế nhưng, tác động đến phần đóng góp của ngành hàng không tới việc di chuyển trên toàn cầu và cơ hội cho xã hội thật khó để đo lường.

Tham khảo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here