ĐẢNG CỘNG HÒA GIÀNH ĐƯỢC THÊM 6 GHẾ TỪ ĐẢNG DÂN CHỦ TRONG HẠ VIỆN HOA KỲ

0
311
Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy (ảnh chụp Youtube/Just The News).

Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Hoa Kỳ, Kevin McCarthy của đảng Cộng Hòa tuyên bố vào ngày 12/11 theo giờ địa phương rằng, đảng Cộng hòa đã tăng thêm số ghế của mình ở Hạ viện trong cuộc bầu cử năm 2020. Đây là kết quả của việc người dân Mỹ ủy quyền cho đảng Cộng hòa “chống lại chủ nghĩa xã hội”, theo SOH.

Hạ viện Hoa Kỳ có tổng cộng 435 ghế, trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 2020, các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã giành được 6 ghế từ đảng Dân chủ, tăng từ 197 ghế lên 203 ghế tại Hạ viện, đồng thời, tất cả các nghị sĩ của đảng Cộng hòa tại Hạ viện đều tái đắc cử trong cuộc bầu cử này. Số lượng ghế của đảng Dân chủ tại Hạ viện đã giảm từ 232 ghế (vào năm ngoái) xuống còn 218 ghế. Hiện, vẫn còn 14 ghế đang chờ xử lý.

Về vấn đề này, ông McCarthy cho biết, tất cả các cuộc thăm dò trước bầu cử và ngay cả các lãnh đạo của đảng Dân chủ đều tuyên bố rằng, đảng Dân chủ sẽ thắng lớn và cho rằng đảng Cộng hòa sẽ mất từ 15 đến 20 ghế tại Hạ viện, kết quả là đảng Cộng hòa đã giành được nhiều ghế hơn so với năm ngoái.

“Đảng Cộng hòa đã giành được ghế tại Hạ viện tại tiểu bang Miami, New York, Minnesota và California. Đồng thời, mọi dân biểu của đảng Cộng hòa đều tái đắc cử. Dân biểu của đảng Dân chủ đã thua bởi nữ ứng cử viên đảng Cộng hòa, hoặc thua bởi các nghị sĩ thiểu số khác, hoặc thất bại trước cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa. Đảng Dân chủ chỉ thắng ở Bắc Carolina, đây vẫn là bởi người của đảng Cộng hòa đã không tham gia bầu cử Hạ viện tại tiểu bang này”, ông McCarthy cho biết.

Ông cho rằng, đảng Dân chủ đề xướng chủ nghĩa xã hội và yêu cầu được tài trợ từ quỹ của các cơ quan thực thi pháp luật của Hoa Kỳ. Đảng Cộng hòa sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này, vì người dân Mỹ đã trao quyền cho những người trong Đảng Cộng hòa chống lại chủ nghĩa xã hội.

“Đảng Dân chủ hy vọng rằng, luật pháp sẽ cho phép các thành viên của đảng Dân chủ được trả lương mà không cần đi làm, điều này ngay cả người dân Mỹ cũng không có được đặc quyền đó. Và kết quả lần này cho phép chúng tôi chống lại chủ nghĩa xã hội, cho phép chúng tôi phản đối việc lấy tiền từ quỹ của cơ quan thực thi pháp luật, cho phép chúng tôi phản đối việc lãng phí thời gian của quốc hội. Bởi vì, đảng Dân chủ đã bỏ qua cơ hội chiếm đa số của mình trong quốc hội vừa qua (không ban hành được những quy định có lợi cho người dân Mỹ)”, ông McCarthy cho biết.

Ông cũng nói rằng, hiện Hoa Kỳ có hàng triệu người Mỹ đã trở lại làm việc, có hàng triệu người Mỹ đã sẵn sàng quay trở lại làm việc và các nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng sẵn sàng chuẩn bị trở lại làm việc, ông nói, “Những người của đảng Cộng hòa cam kết với nước Mỹ: Chúng tôi sẽ khôi phục lại lối sống của người Mỹ, xây dựng lại nền kinh tế và lấy lại giấc mơ Mỹ. Chúng tôi vô cùng mong đợi và cũng đã sẵn sàng trở lại làm việc”.

Với những thách thức pháp lý về gian lận bầu cử trước mắt của nhóm vận động tranh cử Tổng thống Trump, ông McCarthy cho biết, ông ủng hộ mọi vụ kiện của chiến dịch TT. Trump, cũng như những yêu cầu của chiến dịch Trump đối với các phiếu bầu quan trọng ở các tiểu bang tranh chấp. “Bởi chính quyền Tổng thống Trump hy vọng người dân Mỹ sẽ nhận được kết quả bầu cử chính xác và tin tưởng vào cuộc bầu cử của Hoa Kỳ … Bất kể kết quả của [những vụ kiện này] như thế nào, chúng tôi hy vọng rằng, [cử tri] có thể tin tưởng vào cuộc bầu cử này”.

Ông McCarthy nói: “Hạ nghị viện đảng Cộng hòa tin rằng, Quốc hội Mỹ là vô cùng trọng yếu. Dân biểu đảng Cộng hòa tin rằng, người Mỹ đã chi hàng tỷ đô-la để bầu chọn những người của đảng Cộng hòa đại diện cho họ”. Bởi vậy, ông đã hứa, nghị sĩ đảng Cộng hòa được bầu chọn sẽ thay mặt cho cử tri phát biểu ý kiến tại Quốc hội và nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện sẽ bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ.

Bà Pelosi có thể mất ghế

Liên quan đến sự thất bại của đảng dân chủ trong cuộc bầu cử dành ghế tại hạ viện, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, nghị sĩ Hevin McCarthy cho rằng, nếu các nghị sĩ Cộng hòa có được sự ủng hộ của 10 nghị sĩ Dân chủ như lần trước thì bà Pelosi sẽ mất vị trí hiện tại.

“Bây giờ chúng tôi đã gần đủ [người] để có thể kiểm soát Hạ viện, với [điều kiện] một số đảng viên Đảng Dân chủ tham gia cùng chúng tôi. Hãy nhớ những gì nước Mỹ mong muốn. Người dân từ chối chủ nghĩa xã hội. Chúng tôi đã giành chiến thắng từ Miami, New York, Minnesota đến California”, ông McCarthy nói với người dẫn chương trình Maria Martiromo. Ông McCarthy cũng nhấn mạnh thực tế là Đảng Dân chủ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi bà Pelosi được bầu làm chủ tịch Hạ viện vào năm 2018.

Ông nói thêm: “Họ đang chất vấn nhau rằng liệu họ có nên được gọi là người theo chủ nghĩa xã hội hay không. Họ không cùng một đảng như năm 2018 ”.

Ông cũng ám chỉ thực tế là các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện không hòa hợp với nhau hoặc với Pelosi.

“Bà ấy có xích mích nội bộ vì bà ấy đã hứa với họ rằng bà ấy sẽ giành đủ số ghế, rằng họ sẽ chiếm đa số ở lần bầu cử này và lần sau”, ông Mc Carrthy nói, và chỉ ra rằng điều này đã không xảy ra cho đến thời điểm hiện tại.

Và như thế bà Pelosi phải đối mặt với nguy cơ mất phiếu từ những người cùng đảng phái. Trong trường hợp này, người thay thế bà ấy ở vị trí lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện là nghị sĩ Hakeem Jeffries.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here