CHÌA KHÓA GIẢI TỎA BẾ TẮC BIDEN- TRUMP

0
538

VI ANH

Chìa khóa giải tỏa bế tắc giữa hai Ông (theo thứ tư abc) Biden và Trump sẽ là Tối Cao Pháp Viện Hiệp Chũng Quốc Hoa Kỳ. Chớ không phải đại đải cử tri đoàn sẽ họp vào ngày 14 tháng 12 vì số cử tri đoàn mà ưng cử viên đạt được có thể thay đổi theo số phiếu quần chúng của các tiểu bang là đối tượng của các cuộc thưa kiện ăn gian phiếu.

Nhưng bế tắc nào theo quy luật vô thường của sự vật cũng phải biến hóa,‘ cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cữu; tức bế tắc ckhi phát triển đến cùng cực thì sẽ biến hóa, khi đã biến hóa thì sẽ thông suốt, khi đã thông suốt thì sẽ lâu bền. Cuộc bế tắc tranh chấp chức tông thống trong cuộc bầu cử 2020 là một quốc gia đại sự chanh trị của Mỹ. Mà Mỹ là đệ nhứt siêu cường thế giới nên các nước đều nhìn vào. Có nước sớm mừng tổng thống gọi là đắc cử Biden. Có nước lớn mạnh TC và Ngarất dè dặt im lặng chờ cơ quan thẫm quyen của Mỹ công bố, khong nghe theo bao chí Mỹ.

Còn nội tinh nước Mỹ, xã hôi Mỹ cóngười bi quan lo ngại nội loạn, nội chiến có thể xảy ra. Nhưng xét cho cùng kỳ lý, trong quốc gia đại sự này của Mỹ,nhân dân và chánh quyến Mỹ, lịch sử Mỹ chưa bao giờ có bạo loạn vì sự tranh chấp quyền hành giữa ứng cử viên tổng thống. Có tiền lệ rõ ràng, cuộc tranh châp giữa TT Bush và Ô Algore kéo dài 37 ngày trong vụ đếm phiếu ờ TB Florida, nước Mỹ vẫn binh yên. Tối Cao Pháp Viện Hoa kỳ chung thẩm, tuyên bố ngưngcuộc đếm phiếu và Ô Bush là tổng thống, con Ô Algore tuyên bố Ô Bush là tổng thông, tuân hành phán quyết của TCPV.

Bế tắc tranh chức tổng thống Mỹ của Ô Biden và TT Trump căng hơn, lớn hơn vu Bush và Al Gore nhiều. TCPV chắc chắn có và phải theo theo dỏi. Hai bên Biden và Trump đều có lên tiếng và phát động tố quyền thưa kiên ăn gian bầu cử ở các tòa tiểu bang và liên bang. Theo thủ tục tố tụng vu án thế nào cũng có bên thượng cầu lên TCPV. Xã hội Mỹ, nhân dân và chánh quyền Mỹ và nhứt là TCPV chắc chăn sẽ có ý kiến, thụ lý và chung quyết, chớ không để tình trạng bế tắc kéo dài phương hại sư an binh, ổn định, cuộc sống của xã hội Mỹ và uy thế của chánh quyền Mỹ trên trường ngoai giao.

TCPV Hoa Kỳ theo thông lệ ngoài việc phán xét thuần luật pháp, còn giải thích luật pháp, hiến pháp theo tinh thần bảo vệ ôn hòa, thuần nhứt cho đất nước và nhân danMỹ.

Một, phía Biden, được truyền thông thân đảng Dân Chủ tung tin Ô Biden là tổng thông đắc cử.Ngày 08/11/2020, êkíp Ô Joe Biden đã thông báo tiến trình chuyển tiếp quyền lực. Tuy nhiên, bi trở ngại. TT Trump còn trong thời gian tại nhiệm hợp phap, hợp hiến Donald Trump không đồng ý. Và quan trong nhứt là Cơ quan Dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) phụ trách bàn giao của chánh quyền Mỹ từ chối vì cơ quan thẫm quyền của chánh quyền về bầu cử chưa công bố minh thị vá chánh thức Ô Biden đắc cử. Phía Biden nói sẽ kiện cơ quan này.

Không phải vì truyên thông thân đảng Dân Chủ tung tin loan tãi Ô Biden đạt được đa số phiếu quần chúng và số phiếu đại cư tri cao hơn, mà trơ thành tổng thông. Chỉ có truyền thông thân Dân chủ loan tin, chớchưa có cơ quan chánh quyên hay tô chức bầu cử liên bang hay, tô chức đại cử tri tieu bang nao họp công bố. Từ khi có hiến pháp Mỹ tới giờ chưa có tổng thống Mỹ nào trở thành tổng thống dựa vào tuyên bố của báo chí Mỹ.

Điều mà truyền thông thân Dân chủ như New York Times, Washington Post, CNN đã làm, thiên hạ dồn rằng có lẽ vì ăn cơm chúa Dân Chủ phải múa tối ngày là trái truyền thống báo chí, trái đạo lý và lương tâm chức nghiệp người làm báo vốn có câu cách ngôn“báo chíđưa tin, quần chúng nhân định”.

Hai, phía TT Trump. Tổng thống Trump từ đầu đã phản đối viêc tư phong Ô. Biden là tổng thống đắc cử. TT Trump tuyen bố « Điều quan trọng là họ đã đánh cắp những gì họ cần đánh cắp », « Từ khi nào mà những cơ quan mạo danh truyền thông quyết định ai là tổng thống ! ».Trang France 24, cho biết Donald Trump không công nhận thất bại và khởi động cuộc chiến pháp lý.

TNS Mitch McConnell Lãnh đạo phe đa số Cộng Hòa Thượng viện đã lên tiếng bảo vệ quyền của ông Trump theo đuổi các biện pháp pháp lý. Ông ấy nói: “Tổng thống Trump hoàn toàn có quyền yêu cầu thẩm định các cáo buộc về gian lận và xem xét các khả năng khiếu kiện. từ ngày 09/11.

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham, Chủ tịch ủy ban Tư pháp Thượng viện đã khuyến khích Tổng thống Trump “chiến đấu hết mình” cho cuộc tái đắc cử nhiệm kỳ hai.Đảng Cộng hòa hàng đầu khác sẽ đồng hành cùng Tổng thống Trump trong cuộc chiến pháp lý vì ông tin rằng “bằng chứng thực tế” về những bất thường trong bầu cử cũng như gian lận sẽ được khai quật trong 48 giờ tới.Cụ thể, ông Graham đã kêu gọi Pennsylvania, Michigan và Nevada, nói rằng các khiếu nại pháp lý ở các bang đó phải được xem xét đến cùng. Ông nói: Báo USA Today ”nói PTT Pence viết trên Twitter hôm 9/11, rằng “Mọi chuyện chưa kết thúc cho tới khi nó khép lại… và mọi chuyện chưa kết thúc. Tổng thống (Mỹ Donald) Trump sẽ không bao giờ ngừng đấu tranh cho chúng ta và chúng ta sẽ không ngừng chiến đấu cho tới khi mọi lá phiếu hợp lệ được kiểm đếm.

Hôm 09/11/2020, bộ trưởng Tư Pháp Mỹ bật đèn xanh cho việc tiến hành điều tra về các cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử ngày 03/11

Đài RFI Pháp ngay 09/11/2020 cho biết , Ban vận động tranh cử của tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch về một chiến dịch “thần tốc” loan tãi hàng loạt tin nhắn để bảo vệ các cáo buộc về gian lận trong cuộc bầu tổng thống vừa qua.

Và quan trọng nhứt là Cơ quan Dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) từ chối không cho ekip Biden tiếp cận viêc ban giao chánh quyền Mỹ. Bà Murphy, người đứng đầu GSA, buộc họ phải đưa ra xác nhận về việc ông Biden đã đắc cử hay chưa, trước khi đội ngũ chuyển giao quyền lực được phép liên hệ với các cơ quan liên bang cũng như. Theo luật, GSA phải tránh bất cứ động thái nào có tính chất đảng phái. Dù các hãng truyền thông đoán ông Biden nắm phần thắng, nhưng GSA làm theo luật vẫn chưa đưa ra xác nhận chính thức.

Vậy chỉ còn có một cửa mà TCPV gồm 9 thẩm phán tối cao giữ chìa hóa giải toảbế tắc, với 3 vị lập trường cấp tiến gần với tinh thần của đảng Dân Chủ và 6 vi lập trường Bảo Thủ gần với tinh thần của Đảng Cộng Hòa. Bình tĩnh chờ xem./.( VA)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here