BẦU CỬ TỔNG THỐNG: CUỘC CHIẾN GIỮA GIỚI TRUYỀN THÔNG

0
452
Ảnh: Epoch Times

Ngay sau cuộc bầu cử, nhiều hãng truyền thông nổi tiếng và có uy tín trên thế giới nói chung, và tại Hoa Kỳ nói riêng liên tục đưa tin các nguyên thủ trên thế giới đã lên tiếng chúc mừng ông Joe Biden đắc cử và trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Trong khi đó, Tổng thống Doanlad Trump thì liên tục cáo buộc rằng, có gian lận trong bầu cử. Nhưng rất tiếc gần như tất cả các hãng truyền thông đều dùng chung một câu rằng, “tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump liên tục cáo buộc bầu cử gian lận, nhưng không đưa ra được bằng chứng…” và bác bỏ ý kiến của ông Trump.

Tuy nhiên, không phải tất cả các hãng truyền thông đều quay lưng với Tổng thống Trump.

Những hãng truyền thông này không bênh vực ông Trump một cách phiến diện, một chiều, họ cố gắng đưa thông tin một cách trung thực từ nhiều nguồn dư luận khác nhau kể cả những ý kiến trái chiều.

Cùng góp chung với những tiếng nói chung thực, báo Việt Mỹ xin dẫn lại một số thông tin từ nhiều nguồn để quý độc giả tham khảo và có cái nhìn chính xác hơn về cuộc bầu cử hiện nay.

Trước khi đi vào bài viết chúng tôi xin khẳng định rằng, cho đến nay chưa có một tuyên bố chính thức nào từ phía chính phủ tuyên bố ai là người thắng cuộc.

Như chúng ta đã biết, giới truyền thông chính thống Hoa Kỳ đã cố “nhét chiến thắng” cho ứng cử viên đảng Dân chủ khiến cả thế giới xôn xao với các con số họ cung cấp thể hiện tổng số phiếu đại cử tri của ông Biden vượt khá xa so với Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, với những tiến triển pháp lý mà chiến dịch Trump đang đạt được, thì số phiếu đại cử tri thực tế dành cho Biden chỉ còn 227 phiếu. Với chiến thắng tại Bắc Carolina (15 phiếu đại cử tri) và Alaska (3 phiếu đại cử tri) Tổng thống Trump đã giành được tổng cộng 232 phiếu đại cử tri, dẫn đầu 5 phiếu đại cử tri so với Biden.

Cuộc bầu cử năm nay vẫn chưa đến hồi kết và trận chiến pháp lý vẫn còn đang diễn ra.

Những thông tin trái chiều về cuộc bầu cử

Tổng thống Trump ngày 12/11 cho biết ông đã giành được 73 triệu phiếu bầu hợp lệ.

Con số này đã tăng mạnh so với 71 triệu phiếu mà ông Trump cho biết trong một tweet hôm 8/11.

Ông viết: “Những người quan sát đã không được phép vào các phòng kiểm phiếu. Tôi đã thắng bầu cử, có được 71.000.000 phiếu bầu hợp pháp. Những điều xấu đã xảy ra mà những người quan sát của chúng tôi không được chứng kiến. Không bao giờ xảy ra trước đó. Hàng triệu phiếu bầu qua thư đã được gửi cho những người không bao giờ yêu cầu chúng!”.

Và Twitter vẫn tiếp tục dán nhãn bài đăng của ông Trump.

Đến nay, cuộc bầu cử Mỹ vẫn chưa ngã ngũ, công tác kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục, tuy nhiên giới truyền thông Mỹ đã công bố những kết quả khác nhau giữa hai ứng cử viên.

Trong khi The Epoch Times mô tả biểu đồ Tổng thống Trump dẫn trước Biden với tỉ lệ phiếu bầu 232 và 227 với dữ liệu cập nhật ngày 11/11 vào lúc 3:58 chiều giờ miền Đông nước Mỹ.

Thì Fox News cho kết quả trái lại với tỉ lệ 290 và 217 nghiêng về Joe Biden, cùng với dữ liệu cập nhật ở các bang.

Nhiều tiểu bang đang chở kiểm lại phiếu bầu

Có thể nhiều người sẽ bị hoa mắt bởi nhiều kênh thông tin đưa các con số khác nhau về phiếu đại cử tri mà hai ông Trump, Biden đang có, đồng thời không chắc chắn về tình hình hiện tại của cuộc tổng tuyển cử. Sau đây là những thông tin có độ khả tín cao, để cũng tạo điều kiện cho mọi người có hiểu biết chung về tiến trình vạch trần gian lận. Hiện tại, có 6 tiểu bang đang chờ kiểm lại phiếu bầu sau khi chiến dịch ông Trump hành động các thủ tục pháp lý. Đó là: Georgia, Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Arizona và Nevada. Đây đều là những tiểu bang chiến trường quan trọng có tính quyết định đối với cuộc bầu cử Tổng thống. Trong số đó, hai tiểu bang đầu tiên là Georgia và Wisconsin, đang thống kê lại số phiếu bầu, trong khi ở 4 tiểu bang còn lại, chiến dịch của Trump đã đệ trình các hành động pháp lý lên Tối cao Pháp viện. Do đó, những lá phiếu đại cử tri tại 6 tiểu bang này vẫn chưa được xác định sẽ thuộc về ứng cử viên nào, theo The Epoch Times,

Mầu xanh trên bản đồ thể hiện chiến thắng được dự báo (dựa trên số liệu dẫn đầu tại thời điểm công bố) tại tiểu bang này là dành cho ông Biden. Mầu đỏ trên bản đồ là chiến thắng tương tự cho ông Trump. Đối với các tiểu bang đang chờ xử lý các vụ kiện, kiểm phiếu lại hoặc các thách thức khác, tiểu bang đó không được chỉ định cho một ứng cử viên cụ thể mà được đánh dấu màu xám.

Lời kết

Từ những thông tin trên có thể khẳng định rằng, cuộc đua vào Tòa Bạch ốc vẫn chưa

Để kết thúc bài viết, chúng tôi xin mượng lời tuyên bố của Ngoại trường Mike Pompeo để kết thúc bài viết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ lên đường thăm Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Gruzia, Israel, Qatar, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất từ ngày 16/11. Trong số các nước này, các nhà lãnh đạo của Pháp, Israel và Ả Rập Saudi đã “chúc mừng” ông Biden đắc cử, theo Sound of Hope.

Về vấn đề này, trong cuộc phỏng vấn với chương trình Special Report của Fox News, ông Pompeo nói rằng quy trình pháp lý cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn chưa kết thúc, vào thời điểm này, nước Mỹ hiện chỉ có một tổng thống.

Ông Pompeo nói: “Còn rất nhiều việc cần làm. Chúng tôi phải nhắc nhở mọi người rằng tất cả số phiếu vẫn chưa được kiểm hết. Chúng tôi cần đảm bảo quy trình luật pháp được tuân thủ đầy đủ và sau đó nước Mỹ sẽ làm điều tốt nhất. Chúng tôi chỉ có một nhà lãnh đạo Tòa Bạch Ốc cho tới buổi trưa 20/1 và chúng tôi sẽ thực thi chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Khi người dẫn chương trình hỏi liệu có thích hợp để các nhà lãnh đạo nước ngoài liên lạc với Biden vào thời điểm này hay không, ông Pompeo nhấn mạnh nếu họ chỉ chào hỏi thì điều này không thành vấn đề.

Tuy nhiên, ông nhắc nhở rằng Hoa Kỳ ngoài việc hiện chỉ có “một tổng thống” thì nước Mỹ hiện chỉ có “một ngoại trưởng và một đội an ninh quốc gia tại một thời điểm”.

Trong cuộc họp báo ngày 10/11 với các phóng viên tại Bộ Ngoại giao, ông Pompeo cũng bác bỏ vấn đề bàn giao công việc ngoại giao cho chính quyền Biden, và nói rằng “sẽ có sự chuyển giao êm đẹp sang nhiệm kỳ thứ hai của chính quyền Trump”. Ông cho biết thêm “Thế giới đang theo dõi. Chúng tôi sẽ đếm tất cả các phiếu bầu. Khi quá trình hoàn tất, sẽ có đại cử tri được chọn.”

Phuong Nghi (tổng hợp)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here