TRUNG CỘNG ĐÃ MUA CHUỘC TRUYỀN THÔNG MỸ NHƯ THẾ NÀO ?

0
475
Đối với giới lãnh đạo Bắc Kinh, những người coi báo chí là mắt, là tai, là lưỡi và cổ họng của đảng cộng sản Trung Quốc , thì truyền thông là thứ vũ khí sắc bén dùng để tấn công bất cứ đối thủ nào “nhăm nhe” đi ngược với lợi ích của nó. (Ảnh: Getty)

VI ANH

Báo Federalist đã đăngtãi một bài viết tiết lộ Trung cộng (TC) đã dùng tiền hùn hạp, tài trợ để mua chuộc hầu nắm và kiểm soát, chỉ đạo một số cơ quan bao chí, truyền hình của Mỹ. Chiến lược của TC làđể sữ dụng truyền thông của Mỹ như cơ quan tuyên truyền quốc ngoại, thưc hiên tuyên truyền đen trắng xám cho TC.

Chuyên này không có gì mới đối với TC. Đó là chiến thuật ‘phóng tài hóa thu nhân tâm’ của TC dùng cho vay, ‘chi viện’ cho các nước nghèo rất hào phóng như làm đường, làm đập , làm cảng đề các nước ấy không thể trả nổi vôn và lời thì TC biến thanh bẫy nợ để TC chiếm quyền sở hữu, sữ dụng và quản trị, phục vụ chiến lược ‘ Một Vành Đai, Một Con Đường ’ của TC như đã thấy ở Djibouti, Sri Lanka.

Thành ra trong thời gian dài, một số tập đoàn truyền thông dòng chánh tại Mỹ không đi tin, nghị luận gì bất lợi cho Đảng Nhà Nước TC. Rõ rệt như hai tờ báo lớn và lâu đời của Mỹ là New York Times và Washington Post . Và đài truyền hình CNN Mỹ bao phủ khắp thế giới cũng làm thế đối với TC

. Chẳng những ngậm miệng ăn tiền TC mà còn làm lính đánh thuê, “dư luận viên, tuyên truyền viên”cho Đảng Nhà Nước TC nữaở các nước và ngay bên trong xã hội Mỹ. Nhà bình luận chánh của báo The Federalist Bà Helen Raleigh nhận xét “Tồn tại quan hệ lợi ích, điều này có nghĩa là những người Mỹ này không thể thách thức những vấn đề như hồ sơ nhân quyền hoặc những yêu cầu khiến người ta không thể chấp nhận được như [ép buộc] chuyển nhượng công nghệ của Trung Quốc.”

Sau đây là những thí dụ cụ thể tiêu biểu của tệ nan truyền thông Mỹ bị TC mua chuộc và lệ thuộc TC.

Một về báo New York Times. Báo The Federalist cho biết TC móc nốitỷ phú Mexico Carlos Slim sở hữu 17,4% cổ phiếu loại A của công ty New York Times. Là cổ đông lớn nhất, Ông có thể bỏ phiếu quyết định khoảng 1/3 thành viên của Hội đồng quản trị.Năm 2009, ông Slim cung cấp khoản vay 250 triệu USD cho công ty The New York Times, tức công ty mẹ của báo New York Times. Cùng năm, ông mua 15,9 triệu cổ phiếu loại A của công ty.Ông có thể không tham dự cuộc họp biên tập, nhưng tất cả những quản lý cấp cao của tờ báo đều biết ai đang trả lương cho họ.

Tỷ phú Mexico duy trì các giao dịch kinh doanh thường xuyên với các công ty TC do Đảng CSTC kiểm soát. Năm 2017, Giant Motors của Slim đã liên doanh góp vốn với JAC Motors của Trung Quốc để sản xuất ô tô ở Mexico và tại thị trường Mỹ Latinh.

Theo Forbes, mục đích của việc bán sản phẩm sang Mỹ Latinh là để né tránh các chính sách thương mại có mục đích bảo vệ việc làm của người Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump. Động thái này đã có lợi cho Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Theo Bloomberg News, năm nay, công ty America Movil của ông Slim đang hợp tác với công ty viễn thông hàng đầu TC là Huawei để bán các dự án thí điểm 5G cho Chính phủ Colombia. Huawei đang cố gắng lật đổ việc Mỹ lập pháp để cấm sử dụng mạng 5G của Huawei cũng như ngăn chặn Huawei phá hoại an ninh nội địa Mỹ. Hai về báo The Washington Post, tỷ phú Jeff Bezos – CEO Amazon, năm 2013, đã mua lại tờ Washington Post với giá 250 triệu USD. Ông Bezos có mối liên hệ trực tiếp với thị trường kinh doanh TC, và thị trường này lại do Đảng CSTC quản lý.

Theo báo cáo của tuần san tin tức Newsweek, các sản phẩm của Amazon được sản xuất bởi công nhân Trung Quốc với thời gian làm việc dài, mức lương thấp và hầu như không được đào tạo về an toàn.

Từ lâu, ông Bezos đã có ý mở rộng hoạt động kinh doanh của Amazon tại thị trường TC. Ông nói: “Amazon đã xác định vị trí có lợi để phục vụ thị trường Trung Quốc.” Bezos cũng ủng hộ một hiệp ước giữa Mỹ và Trung Quốc, cho phép các công ty công nghệ tăng cường kinh doanh với Trung Quốc và cung cấp khuôn khổ cho các công ty công nghệ Mỹ đầu tư nhiều hơn nữa ở Trung Quốc.

Sau nhiều năm hoạt động tại thị trường TC, mối quan hệ giữa ông Bezos và nhà cầm quyến quyền Bắc Kinh đã được thể hiện một cách không chút che đậy qua các “quảng cáo” của tờ Washington Post. Khi độc giả đặt mua Washington Post họ sẽ nhận được một phụ chương “Quan sát Trung Quốc (China Watch) miễn phí. Ông Mark Hemingway đã viết trên tờ The Federalist rằng Washington Post đã gửi kèm phụ chương China Watch để lấy lòng cơ quan truyền thông nhà nước Nhật báo Trung Quốc (China Daily) của ĐCSTQ. Washington Post đã công khai chấp nhận phí quảng cáo tuyên truyền của ĐCSTQ và giúp phân phát các tài liệu tuyên truyền bằng tiếng Trung Quốc.

Ba về đài truyền hình Mỹ CNN. CNN thuộc sở hữu và điều hành của WarnerMedia, công ty này có quan hệ kinh doanh quan trọng với TC. Tháng 6/2013, WarnerMedia đã công bố xây dựng quan hệ hợp tác đối tác với một quỹ đầu tư của Trung Quốc có giá trị 50 triệu USD. Số tiền này sẽ được đầu tư trực tiếp vào China Media Capital Co., Ltd, (CMC). Đây là một một công ty truyền thông do Đảng CS TC giám sát trực tiếp, có nghĩa là khoản đầu tư của WarnerMedia vào TC sẽ trực tiếp chịu sự kiểm duyệt và kiểm soát của Đảng CS TC đối với phương tiện truyền thông, và tiến

hành tuyên truyền theo yêu cầu của Đảng CS TC .

WarnerMedia coi TC là “đối tác” trong ngành kinh tế và điện ảnh. Ông Jeff Bewkes, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của WarnerMedia cho biết: “Tăng cường ảnh hưởng toàn cầu là một trong những chiến lược trọng điểm của Time Warner và TC là một trong những khu vực hấp dẫn nhất mà chúng tôi hoạt động … Liên minh này sẽ cung cấp các đối tác thông minh và hoàn chỉnh cho tất cả các hoạt động kinh doanh của chúng tôi.”

Theo Raleigh, khi các công ty Mỹ hợp tác với các công ty như China Media Capital (CMC), họ phải tuân theo luật an ninh mạng của Đảng CS TC. Điều này bao gồm những bắt buộc chuyển giao công nghệ, hoạt động của công ty và dữ liệu sẽ bị yêu cầu kiểm tra và tìm kiếm bất cứ lúc nào. Tất cả những điều này đều gây ra nguy cơ an ninh quốc gia cho Mỹ.

Ông Jeff Zucker, Chủ tịch toàn cầu của CNN, cũng có mối quan hệ với TC. Theo CNN, ông Zucker hợp tác với công ty Turner Sports, chịu trách nhiệm lập kế hoạch mua lại, sản xuất, tiếp thị, quan hệ giải đấu và bán quảng cáo thể thao. Turner Sports hợp tác trực tiếp với NBA để phát sóng các trận đấu ở Trung Quốc, điều này có nghĩa là ông Zucker có rất nhiều hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc. Chỉ cần các doanh nhân Mỹ có thể làm hài lòng Đảng CS TC thì họ có thể kiếm được nhiều tiền.

Chương trình “Tucker Carlson Tonight” của Fox News đã thực hiện một chương trình về việc CNN ca tụng ĐCSTC trong đại dịch virus corona mới. Trong chương trình, người dẫn chương trình CNN ca ngợi chính quyền Bắc Kinh đã gửi máy thở và khẩu trang đến châu Âu, đồng thời cáo buộc chính quyền Tổng thống Trump lãnh đạo yếu kém trong việc kiểm soát đại dịch virus corona mới, nhưng thực tế là ĐCSTQ đã để cho virus lây lan toàn cầu./.(VA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here