SAU TIN VẮC-XIN, VÀNG THẾ GIỚI RỚT 83 USD, DẦU TĂNG 10%

0
272

Vàng thế giới rớt mạnh trong ngày 09/11, giảm hơn 4% sau khi Pfizer cho biết dữ liệu ban đầu cho thấy vắc-xin ngừa Covid-19 của họ hiệu quả hơn 90%, qua đó đẩy chứng khoán toàn cầu tăng mạnh và làm giảm tính hấp dẫn của vàng như kênh trú ẩn an toàn.

Theo đó, ngày 09/11, giá vàng thế giới giao ngay giảm hơn 83 USD (tương đương 4.25%) xuống 1,869.21 USD/oz, trong khi hợp đồng vàng tương lai sụt 73.5 USD xuống 1,878 USD/oz.

Công ty dược phẩm Mỹ Pfizer và công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech cho biết vắc-xin Covid-19 có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn chặn lây nhiễm Covid-19, dựa trên dữ liệu từ thử nghiệm giai đoạn cuối của Pfizer và BioNTech.

Thông tin này được đưa ra khi các nhà sản xuất thuốc và trung tâm nghiên cứu trên thế giới chạy đua để đưa ra một vắc-xin an toàn và hiệu quả, với mục đích đặt dấu chấm hết cho đại dịch Covid-19.

Các nhà khoa học hy vọng vắc-xin trị Covid-19 có hiệu quả ít nhất 75%, trong khi bác sĩ Anthony Fauci, Cố vấn phụ trách Covid-19 tại Nhà Trắng, cho biết một vắcxin với độ hiệu quả 50% hoặc 60% sẽ được chấp nhận.

“Thông tin tuyệt vời từ Pfizer với hiệu quả 90%. Hy vọng đây là khởi đầu của một kết thúc cho cuộc chiến chống Covid-19”, Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group, viết trong một email. “Xuất hiện niềm tin cho rằng đây sẽ là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi chúng ta thoát khỏi dịch bệnh. Vì vậy đây là tin tốt lành cho thế giới, nhưng là tin tiêu cực cho vàng”, chuyên viên phân tích Ross Norman cho biết.

Thông tin mới thúc chứng khoán Mỹ tăng mạnh và Phố Wall lập kỷ lục mới, qua đó làm giảm nhu cầu trú ẩn an toàn của vàng. Tuy nhiên, đà suy yếu của chỉ số đồng USD đã kìm hãm bớt phần nào đà giảm.

Albert Bourla, Chủ tịch kiêm CEO của Pfizer, gọi bước tiến này là “một ngày tuyệt vời cho khoa học và nhân loại”.

Dầu thế giới tăng vọt 10%

Trong khi đó, hợp đồng dầu thế giới tăng 10%, mức tăng mạnh nhất trong gần 6 tháng, sau khi Pfizer tiết lộ thông tin về vắc-xin và Ả-rập Xê-út cho biết có thể điều chỉnh thỏa thuận cắt giảm sản lượng để bù đắp cho đà tăng của nguồn cung và nhu cầu yếu ớt.

Hợp đồng dầu WTI tương lai tăng 3.94 USD (tương đương 10.74%) lên 41.13 USD/thùng, còn hợp đồng dầu Brent tương lai tiến 3.78 USD (tương đương 9.58%) lên 43.23 USD/thùng.

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út Abdulaziz bin Salman cho biết thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ có thể được điều chỉnh như trong quá khứ nếu được sự nhất trí của các thành viên trong nhóm.

Các thành viên chủ chốt của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang lo ngại việc ông Biden nới lỏng biện pháp trừng phạt với Iran và Venezuela – vốn có thể làm tăng sản lượng dầu và gây khó khăn cho việc cân bằng cung cầu.

Theo CNBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here