NHỮNG TỶ PHÚ THẮNG/THUA ĐẬM TRONG BẦU CỬ

0
321
Jim Justice

Mặc dù chúng ta chưa biết ai sẽ đắc cử tổng thống Mỹ – và ai trong số hơn 250 tỷ phú và vợ/chồng tỷ phú đã quyên góp cho ông Trump hoặc ông Biden sẽ chiến thắng – nhưng một số tỷ phú “thắng/thua” trong cuộc bầu cử 2020 đã xuất hiện. Dưới đây là những nhân vật chiến thắng và thua cuộc đáng chú ý nhất trong cuộc bầu cử 2020 (tính đến nay):

NGƯỜI CHIẾN THẮNG

Jim Justice :Là một trong những người chiến thắng sớm trong cuộc bầu cử, tỷ phú duy nhất của Tây Virginia đã được bầu làm thống đốc bang nhiệm kỳ hai, đánh bại đối thủ với tỷ số cách biệt đến hai con số dù tất cả phiếu bầu chưa được kiểm, theo AP. Justice, 69 tuổi, đã huy động được 1.8 triệu USD cho chiến dịch của ông cùng số tiền tự bỏ ra cho bản thân “vay” thêm 2 triệu USD (tương đương 2% trong tổng giá trị tài sản ước tính 1.2 tỷ USD của ông).

Sheldon Adelson: Nhà tài trợ lớn của Đảng Cộng hòa đã chi lớn để giữ lợi thế cho đảng này tại Thượng viện, khi bơm 60 triệu USD vào Quỹ Lãnh đạo Thượng viện, một siêu PAC (Ủy ban hành động chính trị) hỗ trợ các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa. Ông cũng đã trao 1 triệu USD cho một siêu PAC hỗ trợ cuộc tái tranh cử của Lindsey Graham, người đã dễ dàng đánh bại đối thủ. Theo Forbes, Adelson là một trong 15 tỷ phú và vợ chồng tỷ phú đã rót tiền vào PAC này. Các tỷ phú tài trợ lớn nhất cho nhóm này là Adelson (1 triệu USD), Frank VanderSloot (300,000 USD), Larry Ellison (250,000 USD), Donald Friese (250,000 USD) và Laura Perlmutter (250,000 USD) – người đã kết hôn với Ike Perlmutter, ông “trùm” đang nắm giữ Marvel Comics.

Reed Hastings và Patty Quillin: Người đồng sáng lập và CEO Netflix cùng vợ, Patty Quillin, là hai trong số những nhà tài trợ chính trị lớn nhất cho các đề xuất của California trong năm nay, khi trao tổng cộng 4.7 triệu USD cho 5/12 đề xuất trên toàn tiểu bang đã được đưa ra bỏ phiếu. Khoản quyên góp lớn nhất của cô: 2 triệu USD để chống lại Dự luật 20, nếu được thông qua sẽ gây khó khăn hơn cho những người bị kết án có thể đủ điều kiện để được ân xá sớm. Đến nay, có 62.3% cử tri California đồng ý với quan điểm của Quillin, đánh dấu chiến thắng có thể xảy ra cho Hastings và Quillin. Bà cũng dành 1/4 triệu USD để ủng hộ Dự luật 17, cho phép những người được ân xá trong tiểu bang có quyền bỏ phiếu, và Dự luật này đã giành được 59% số phiếu bầu.

NGƯỜI THUA CUỘC

Mark Zuckerberg: Các tổ chức vận động và từ thiện của người sáng lập Facebook – Chan Zuckerberg Initiative, Chan Zuckerberg Initiative LLC và Chan Zuckerberg Institute – đã chi 14.6 triệu USD để hỗ trợ Dự luật 15 (Dự luật tăng thuế tài sản với các doanh nghiệp, trong đó có Facebook, để quyên góp tiền tỷ cho các trường học và chính quyền địa phương). Với gần 11.6 triệu phiếu được kiểm, dự luật này đang bị thua sát nút, với 51.7% cử tri bác bỏ việc tăng thuế tài sản thương mại. Tuy nhiên, khoản chi lớn thứ hai của Zuckerberg đang tốt hơn. Chan Zuckerberg Initiative của vợ chồng anh đã bỏ ra gần 2.3 triệu USD để chống lại Dự luật 20. Với khoảng 70% số phiếu được kiểm, đến nay, các cử tri đang bác bỏ Dự luật đó.

Steve & Connie Ballmer: Cựu giám đốc điều hành Microsoft và vợ ông đã đưa ra hai đề xuất hình sự và công bằng xã hội, và cả hai đều được cho là sẽ thất bại. Steve và Connie, mỗi người đã trao 3 triệu USD để hỗ trợ việc thông qua Dự luật 25, theo đó sẽ bãi bỏ hệ thống bảo lãnh tiền mặt của tiểu bang và thay thế nó bằng một thuật toán dựa trên rủi ro. Cho đến nay, 55.4% cử tri đang bác bỏ đề xuất này. Họ cũng đã bỏ ra 500,000 triệu USD/người cho Dự luật 16, và nó cũng được dự đoán thua.

Michael Bloomberg: Bất kể ai thắng cử tổng thống, người đồng sáng lập Bloomberg LP và cựu thị trưởng thành phố New York, Michael Bloomberg, đều đã tốn rất nhiều tiền. Bloomberg đã chi 1.1 tỷ USD cho chiến dịch tranh cử tổng thống riêng, và tuyên bố bỏ cuộc sau khi chỉ giành được một chiến thắng vào ngày Siêu thứ Ba. Sau đó, ông hứa sẽ chi hơn 100 triệu USD để hỗ trợ ông Biden ở Florida, Texas và Ohio – tất cả các bang mà Donald Trump đã giành chiến thắng.

Kanye West: Rapper trở thành ứng cử viên tổng thống này đã tham gia cuộc đua muộn và chỉ xuất hiện trên các lá phiếu ở 12 tiểu bang, mặc dù đã bỏ ra hơn 10 triệu USD tiền túi cho chiến dịch của mình. Tính đến sáng thứ Tư, anh chỉ giành được 60,000 phiếu trong số khoảng 160 triệu phiếu bầu. West đã thừa nhận thất bại vào đêm thứ Ba trong một dòng tweet đã bị xóa: “Xong rồi. Cố gắng hơn vào năm 2024 nhé Kanye”.

Theo Forbes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here