ĐÀI LOAN CHUẨN BỊ TÌNH HUỐNG BỊ TRUNG QUỐC BẤT NGỜ TẤN CÔNG

0
524
Quân đội Đài Loan vừa tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn thường niên Hán Quang (Han Kuang) lần thứ 36

 

Âm mưu dùng vũ lực tấn công Đài Loan nhằm mục đích đưa đảo quốc này thành một tỉnh của Trung Quốc đó là mưu đồ mà Bắc Kinh vẫn ấp ủ từ bao lâu nay.

Trong thời điểm bầu cử tổng thống Mỹ vẫn chưa ngã ngũ, có nhiều dự đoán cho rằng, Trung Quốc sẽ lợi dụng thời điểm này để tấn công Đài Loan.

Tuy nhiên, có lẽ Bắc Kinh phải suy nghĩ lại khi Vương Quốc Anh lên tiếng cảnh cáo chính quyền Bắc Kinh. Và Đài Loan cũng không phải khoanh tay để Bắc Kinh một mình một chợ tung hoành

Anh sẽ khiến Bắc Kinh ‘lãnh hậu quả’ nếu xâm lược Đài Loan

Một báo cáo do Đảng Bảo thủ ở Vương quốc Anh công bố hôm thứ Hai (2/11) cho thấy chính phủ Anh sẽ có những hành động đáp trả mạnh mẽ trong trường hợp Bắc Kinh phát động chiến tranh xâm lược Đài Loan, theo Taiwan News.

Báo cáo của đảng đang cầm quyền tại Anh do cựu quan chức ngoại giao Charles Parton viết, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng cơ quan giám sát “can thiệp nước ngoài” để giúp ngăn chặn hoạt động gián điệp từ các nước như Trung Quốc.

Báo cáo đề nghị chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson nên áp dụng một chiến lược khác đối với Bắc Kinh khi lực lượng này đang thúc đẩy các mối đe dọa an ninh đối với Vương quốc Anh và thế giới.

Ông Parton nói rằng Trung Quốc trong thế kỷ 21 đã liên tục coi thường các quyền cơ bản của con người và có những chiến lược rõ ràng để gây ảnh hưởng đến các nền dân chủ trên toàn thế giới.

Patron lưu ý, sự can thiệp của Bắc Kinh vào nền dân chủ của Đài Loan và quyền tự chủ của Hồng Kông là bằng chứng cho thấy họ từ chối tôn trọng luật pháp và quyền tự do quốc tế.

Ông khẳng định tuyên bố này bằng cách trích dẫn lời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình, người coi hình mẫu dân chủ phương Tây là kẻ thù của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Patron cũng kêu gọi Anh và các nước cùng chí hướng cần cảnh báo Bắc Kinh về hậu quả của việc lực lượng này chiếm Đài Loan bằng vũ lực. Ông nói rằng các thành viên của cộng đồng toàn cầu nên nói rõ rằng họ sẽ chấm dứt quan hệ ngoại giao và kinh tế với chế độ độc tài nếu nó quyết định tiến hành một cuộc tấn công vào quốc đảo này. Nhà ngoại giao kỳ cựu nhấn mạnh rằng việc Bắc Kinh giành quyền kiểm soát Đài Loan bằng vũ lực sẽ là một trong những vi phạm nhân quyền lớn nhất trên thế giới.

Ông cảnh báo rằng điều đó dẫn tới quan hệ thương mại giữa Bắc Kinh với các nước lớn xấu đi, kéo theo hệ lụy tỷ lệ thất nghiệp ở Trung Quốc cao và từ đó Đại lục sẽ rơi vào bất ổn.

Patron nhận xét: việc hạn chế hợp tác với chính quyền Trung Quốc sẽ không dễ chịu đối với chính phủ Anh, nhưng điều đó là cần thiết. Ông nêu quan điểm rằng không thể trì hoãn việc điều chỉnh lại thái độ của Anh đối với Trung Quốc, vì chính quyền của quốc gia Đông Á này được cho là kẻ chuyên “lợi dụng điểm yếu” của nước khác, CNA đưa tin.

Đài Loan đã dự trù biện pháp bảo vệ dân khi bị Trung Quốc tấn công xâm lược

Trong bối cảnh máy bay chiến đấu của Trung Quốc xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan với tần suất ngày càng tăng, Đài Bắc đã cam kết cung cấp hơn 117.000 nơi trú ẩn cho người dân trong trường hợp hòn đảo bị quân đội Trung Quốc tấn công, theo Taiwan News.

Khi Trung Quốc tiếp tục gia tăng các hành động quân sự hung hăng xung quanh Đài Loan, bao gồm cả các cuộc xâm nhập không ngừng của các máy bay chiến đấu, nghị sĩ Đảng Nhân dân Đài Loan (TPP) Cao Hồng Yên đã gửi một văn bản yêu cầu Nội các cho biết các biện pháp của của chính phủ trong trường hợp có những biến động về tình hình quân sự.

Đáp lại, Nội các tuyên bố rằng ngoài việc tăng cường sự sẵn sàng của quân đội quốc gia, chính phủ Đài Loan cũng sẽ nâng cao hiểu biết cơ bản của người dân về các quy trình sơ tán khẩn cấp và cứu hộ.

Ông Cao đề nghị chính phủ của Tổng thống Thái Anh Văn nên chuẩn bị trước các biện pháp ứng phó để đề phòng các hành động của quân đội Trung Quốc. Ngoài việc tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan, ông đề nghị nâng cao nhận thức của người dân về việc đối phó với tình huống khẩn cấp quốc gia.

Ông Cao lưu ý rằng hầu hết người Đài Loan chưa bao giờ gặp chiến tranh và thiếu kiến thức cơ bản về quy trình sơ tán khẩn cấp và cứu hộ.

Tiếp theo, ông kêu gọi chính phủ Đài Loan thông tin rộng rãi hơn cho người dân về những việc cần làm trong trường hợp bị tấn công, bao gồm các hầm trú ẩn và trạm y tế gần nhất cho tính huống bị không kích hoặc bị thương.

Nhà lập pháp chỉ ra rằng Thụy Điển, Thụy Sĩ và Israel đã ban hành sách hướng dẫn phòng thủ dân sự cho công dân của mình. Ông Cao đề nghị thêm rằng ngoài các nơi trú ẩn, chính phủ cũng nên nhắc nhở người dân chuẩn bị đầy đủ thức ăn và nước uống, cũng như cách nhận biết thông tin sai lệch.

Theo Bộ Nội vụ (MOI), Đài Loan hiện có 117.669 cơ sở sơ tán trên cả nước dùng cho tình huống hòn đảo bị xâm lược hoặc bị không kích. Nhiều năm qua, cảnh sát đã treo biển báo trên các lối vào và lối ra của các tòa nhà, cho thấy chúng có thể được sử dụng cho trường hợp Đài Loan bị lực lượng bên kia eo biển tấn công.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here