644 NHÀ LẬP PHÁP CỦA EU ỦNG HỘ ĐÀI LOAN THAM GIA WHO VỚI TƯ CÁCH QUAN SÁT VIÊN

0
279
Tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới Tedros Adhanom Ghebreyesus

Tổng cộng 644 nhà lập pháp của Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia khác tại châu Âu đã kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mời Đài Loan tham gia kỳ họp Đại Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) hàng năm, dự kiến sẽ diễn ra trực tuyến vào tuần tới.

Các cuộc họp của WHA sẽ diễn ra trực tuyến từ ngày 9/11 đến 14/11 trong bối cảnh đại dịch virus corona vẫn hoành hành khắp thế giới. Trong các phiên họp trực tuyến trước đây vào tháng 5, Đài Loan đã không được mời tham dự. Bức thư gửi cho Tổng giám đốc WHO Tedros A. Ghebreyesus của các nhà lập pháp châu Âu viết: “Chúng tôi kêu gọi ông mời Đài Loan tham gia vào WHA với tư cách quan sát viên và để

Đài Loan tham gia đầy đủ vào các cuộc họp, cơ chế và hoạt động của WHO, điều này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan.” Bức thư gửi ngày thứ 5 (5/11) là động thái ủng hộ mới nhất của các chính trị gia châu Âu đối với việc Đài Loan tham gia vào WHA, cơ quan ra quyết định của WHO.

Bức thư được khởi xướng từ Câu lạc bộ Formosa. Câu lạc bộ này bao gồm các nhóm hữu nghị với Đài Loan tại Nghị viện châu Âu, Đức, Pháp và Anh cũng như nhiều quốc gia khác. 644 nhà lập pháp từ các quốc gia khác nhau đã ký vào bức thư để thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan.

Trong bức thư, các nhà lập pháp châu Âu đã ca ngợi Đài Loan như một hình mẫu cho việc ngăn chặn virus corona mới, do đó đã hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh đối với nền kinh tế. Bức thư cũng đề cập đến việc Đài loan đã tặng khẩu trang phẫu thuật và các thiết bị y tế cùng đồ bảo hộ khác trong vài tháng qua cho hơn 80 quốc gia, bao gồm nhiều quốc gia tại châu Âu.

Bức thư viết: “Rất đáng tiếc, bất chấp những lời kêu gọi và ủng hộ đáng kể của cộng đồng quốc tế, việc Đài Loan tham gia vào WHO vẫn gặp nhiều cản trở.” Nhận định cách xử lý của WHO đối với vấn đề Đài Loan là “không công bằng”, các nhà lập pháp nói rằng việc cản trở Đài Loan tham gia vào WHO “không chỉ gây phương hại đến các quyền sức khỏe cơ bản của 23 triệu công dân Đài Loan, mà còn tạo ra một lỗ hổng nguy hiểm trong mạng lưới ngăn chặn dịch bệnh toàn cầu.”

Bộ Ngoại giao Đài loan (MOFA) đã bày tỏ lòng biết ơn đối với sự ủng hộ chưa từng thấy của lưỡng đảng tại châu Âu đối với việc tham gia của Đài Loan vào WHO. Bộ này tweet: “644 nhà lập pháp từ 25 quốc gia đang ủng hộ việc tham gia đúng nghĩa của Đài Loan vào WHO và các sự kiện như WHA-73.” Bộ còn viết tiếp: “Tiến sĩ Tedros, xin hãy ghi nhớ, không ai an toàn khỏi COVID-19 cho đến tất cả mọi người đều an toàn.”

Theo Taiwan News

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here