BẦU CỬ MỸ: MỘT LẦN NỮA, DONALD TRUMP LẠI ĐÁNH BẠI GIỚI THĂM DÒ DƯ LUẬN

0
323

Trái ngược với những gì đã được rất nhiều cuộc thăm dò ý kiến cử tri từ nhiều tuần lễ nay loan báo, làn sóng xanh ủng hộ đảng Dân Chủ Mỹ trong các cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ ngày 03/11/2020 đã không dâng lên.

Theo những kết quả đầu tiên có được đến trưa nay, 04/11, các ứng viên đảng Dân Chủ không hề chiến thắng áp đảo như đã được dự báo.

Phải chăng bổn cũ lại được soạn lại trong cuộc bầu cử Mỹ 2020, ít ra là trên bình diện những cuộc thăm dò ý kiến. Giống như cách nay 4 năm, kết quả các cuộc bầu cử Mỹ năm nay, dù chưa đầy đủ, nhưng cũng rất sít sao.

Trái hẳn so với những cuộc thăm dò trước ngày bỏ phiếu, theo đó ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Dân Chủ Joe Biden sẽ đại thắng trước ứng cử viên đảng Cộng Hòa Donald Trump, với khoảng cách chênh lệch có thể lên đến 10 điểm, và đảng Dân Chủ sẽ chiếm lại được đa số ở Thượng Viện.

Một ví dụ cụ thể. Chuyên gia phân tích Nate Silver thuộc trang mạng Mỹ FiveThirtyEight, chuyên tổng kết các cuộc thăm dò dư luận, đã từng kết luận rằng ông Biden có đến 90% cơ hội chiến thắng trước ông Trump, trong lúc có tới 70% khả năng Thượng Viện trở lại tay đảng Dân Chủ. Và hình ảnh được nhiều người gợi lên là một làn sóng xanh, màu của đảng Dân Chủ sẽ tràn ngập nước Mỹ.

Thế nhưng không. Những kết quả đầu tiên dựa trên những phiếu bầu cụ thể cho thấy là làn sóng xanh không hề xuất hiện, đảng Cộng Hòa vẫn đứng vững tại các lãnh địa của mình dù là trong cuộc bầu tổng thống hay bầu thượng nghị sĩ.

Đối với ông Olivier Piton, tác giả tập biên khảo Cuộc Cách Mạng Mới tại Mỹ – La nouvelle révolution américaine – thì một lần nữa, giới thăm dò dư luận lại nhầm lẫn. Phát biểu trên đài truyền hình Pháp BFMTV, ông Piton ghi nhận: “Như vào năm 2016, các cuộc thăm dò phần lớn đã sai, họ đã dự đoán một làn sóng xanh, nó không tồn tại. Chúng ta có một kết quả cực kỳ sát sao, thậm chí thiên hẳn về tổng thống Trump tại các bang miền nam. Biden nghĩ rằng sẽ chiếm được Georgia, Florida và Bắc Carolina, nhưng Trump sẽ thắng”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here