BẦU CỬ MỸ 2020: TT TRUMP TUYÊN BỐ CHIẾN THẮNG VÀ SẼ KIỆN ĐẢNG DÂN CHỦ LÊN TÒA ÁN TỐI CAO VÌ GIAN LẬN

0
499
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong đêm bầu cử tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc. (Hình qua AFP)

Trong một bài phát biểu vào đầu giờ sáng ngày 4/11, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố mình là người có khả năng chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020 và cho biết sẽ kiện đảng Dân chủ lên Tòa án Tối cao vì các hành vi gian lận nhằm giúp Joe Biden giành thắng cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc.

“Hàng triệu triệu người đã bình chọn cho chúng tôi tối nay. Và một nhóm người rất đáng buồn đang cố gắng tước quyền của người dân và chúng tôi sẽ không ủng hộ điều đó,” Trump nói trong bài phát biểu từ Phòng Hướng Đông của Tòa Bạch Ốc bắt đầu lúc 2:21 sáng 4/11. “Đây là một trò gian lận đối với công chúng Mỹ.

Đây là một điều xấu hổ đối với đất nước chúng ta. Chúng tôi đã sẵn sàng để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Thành thật mà nói, chúng tôi đã thắng cuộc bầu cử này. Vì vậy, mục tiêu của chúng tôi bây giờ là đảm bảo tính toàn vẹn,” Tổng thống Trump tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ kiện lên Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ. Chúng tôi muốn tất cả các cuộc bỏ phiếu dừng lại. Chúng tôi không muốn họ tìm thấy bất kỳ lá phiếu nào lúc 4 giờ sáng và thêm chúng vào danh sách, OK?”

“Chúng tôi sẽ giành được chiến thắng này, và theo như tôi nghĩ, chúng tôi đã thắng.”

Tổng thống nói rằng: “Chúng tôi đã sẵn sàng cho một lễ kỷ niệm lớn. Chúng tôi đang chiến thắng mọi thứ, và đột nhiên bị loại”.

Trước khi phát biểu, tổng thống đã tweet, “Chúng tôi đã thắng lớn, nhưng họ đang cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử. Chúng tôi sẽ không bao giờ để họ làm điều đó. Không thể bỏ phiếu sau khi Cuộc thăm dò đã kết thúc!”

Trump đã có bài phát biểu mạnh mẽ bất ngờ sau ngày bầu cử, cho thấy hy vọng của đảng Dân Chủ đã tiêu tan về một cuộc đổ bộ ở Biden và làm thất bại nhiều cuộc thăm dò.

Cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc giữa 2 ứng cử viên Trump-Biden vẫn chưa được quyết định trên khắp các tiểu bang chiến trường Trung Tây: Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, mà Trump đã giành chiến thắng vào năm 2016, khiến ông trở thành tổng thống.

Một lượng lớn phiếu bầu gửi qua đường bưu điện trong bối cảnh đại dịch COVID-19 dẫn đến sự trì hoãn kết quả ở 3 tiểu bang này. Tại Pennsylvania, Tòa Án Tối Cao của tiểu bang cho phép các lá phiếu gửi bằng thư đến các văn phòng bầu cử trước ngày 6/11, ngay cả khi không có dấu bưu điện rõ ràng. Một cuộc đấu tranh pháp lý dữ dội có thể xảy ra nếu Pennsylvania là tiểu bang quan trọng đối với kết quả quốc gia và cho kết quả sát nhau, các đảng viên Cộng Hòa cho rằng tòa án tiểu bang này đã phạm sai lầm. Tòa án Tối Cao Hoa Kỳ đã từ chối yêu cầu can thiệp trước bầu cử.

Tính đến đầu ngày 4/11, Tổng Thống Trump chỉ để thua duy nhất một tiểu bang mà ông đã giành được vào năm 2016 – Arizona, theo dự đoán của Fox News. Đảng Cộng Hòa nói rằng còn quá sớm để tuyên bố người chiến thắng, vì hãng tin AP cho biết vẫn còn 1/5 số phiếu bầu chưa được kiểm. Fox News cũng dự đoán rằng Biden sẽ giành được một phiếu đại cử tri từ Khu Vực Quốc Hội số 1 của Nebraska, mà Trump đã có được vào năm 2016. Tuy nhiên, TT Trump đã giành được chiến thắng vang dội ở Florida và dẫn trước ở Georgia và Bắc Carolina vào thời điểm ông phát biểu.

Trong một bài phát biểu sau nửa đêm ở Wilmington, tiểu bang Delaware, ông Biden đã đưa ra những dự đoán “màu hồng” cho mình, tuyên bố rằng: “Chúng tôi cảm thấy hài lòng về vị trí hiện tại của mình. Chúng tôi thực sự đang làm tốt. Tôi ở đây tối nay để nói với quý vị rằng chúng tôi tin chúng tôi đang đi đúng hướng để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here