VỤ BỚT XÉN GẠO CỨU ĐÓI DÂN NGHÈO, SẾP LỚN CHO, SẾP NHỎ ĂN BỚT – CHẲNG LẼ ĐÓ LÀ BẢN CHẤT CỘNG SẢN !

0
494
Gia đình bàTriệu thị Thảo khẳng định không hề nhận được gạo hổ trợ tháng 10/2020 nhưng vẫn có chử ký nhận gạo.

 

Liên quan đến vụ việc ‘bớt xén gạo cứu đói dân nghèo’, sáng 2/11, chính quyền cộng sản thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông cho biết đã hoàn thành việc cấp phát gạo cho 17 hộ nhận thiếu và 4 hộ không được nhận.

Cụ thể, theo báo cáo của chính quyền cộng sản thị trấn Ea T’ling, trong thời gian hạn hán năm 2020 tại thị trấn có 592 hộ/2.018 khẩu được hỗ trợ 30.270 kg gạo. Kết quả của Đoàn kiểm tra về việc cấp phát gạo hỗ trợ cho thấy 12/13 tổ dân phố, bon đã cấp đúng, đủ theo danh sách đã phê duyệt.

Riêng Tổ dân phố 1 cấp không đúng quy định, cụ thể: Tổ dân phố 1 có 26 hộ/109 khẩu được hỗ trợ 1.635 kg gạo. Tuy nhiên, có 17 hộ không được nhận đủ gạo theo quy định với số lượng 630kg, 4 hộ không được nhận gạo với số lượng 315kg.

Theo bản giải trình của Hoàng Văn Chuẩn – Tổ trưởng Tổ dân phố 1 về số lượng gạo không cấp, cấp không đủ cho các hộ theo danh sách phê duyệt vì đã cấp cho các hộ khó khăn khác ngoài danh sách (!?).

Trong khi đó, chính quyền cộng sản huyện Cư Jút cho rằng: “Việc này do Hoàng Văn Chuẩn, Tổ trưởng tổ dân phố 1 hiểu sai danh sách, thấy một số hộ cũng bị đói kém trong mùa Covid-19 nên chia đều. Do đó, có sự nhầm lẫn của 17 hộ và đã xử lý rồi”.

Khi phóng viên thắc mắc rằng chính quyền cộng sản thị trấn Ea T’ling xác định có 4 hộ không nhận được ký gạo nào, chính quyền cộng sản huyện vẫn khẳng định: “Chỉ có 17 hộ ấy thôi, không có hộ không được cấp phát đâu” rồi cho biết ông Chuẩn cũng đã làm bản tường trình và cam kết chịu xử lý trước pháp luật.

Trước đó, nhiều hộ dân ở tổ dân phố 1, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, đã gửi đơn tới cơ quan chức năng cộng sản tố cáo việc bị ăn chặn, bớt xén gạo hỗ trợ, cứu đói cho nhân dân.

Theo tố cáo, từ đầu năm đến nay, người dân được Nhà nước cộng sản hỗ trợ nhiều đợt gạo cứu đói như: hỗ trợ gạo dịp Tết Nguyên đán tháng 1/2020, hỗ trợ gạo trong đợt giáp hạt tháng 5/2020 và hỗ trợ gạo do ảnh hưởng đợt nắng hạn tháng 10-2020.

Tuy nhiên, trong quá trình cấp phát gạo, nhiều hộ dân có tên trong danh sách phê duyệt nhưng không được nhận gạo, một số hộ được nhận nhưng bị bớt xén, không đủ số lượng được cấp.

Đặc biệt, rất nhiều hộ dân không được nhận gạo nhưng trong danh sách lại có chữ ký nhận đủ số gạo.

Ông Phạm Văn Hòa (41 tuổi, tổ dân phố 1) có hoàn cảnh rất khó khăn, ông bị bệnh thận, không có tiền chữa trị, một mình phải làm thuê nuôi 3 người con ăn học. Tháng 5-2020, ông nghe tin Nhà nước cộng sản hỗ trợ gạo cứu đói giáp hạt nhưng đợi mãi không thấy.

Bà Trần Thị Duyên đã không kìm được nước mắt cho biết hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Bà sinh được 4 người con nhưng tất cả bị tật nguyền. Nghe tin Nhà nước cộng sản hỗ trợ gạo ăn Tết, bà cũng mừng nhưng đợi mãi không thấy được nhận.

“Hôm thấy hàng xóm đi nhận gạo, tôi ứa nước mắt. Bình tâm lại, tôi nghĩ rằng Nhà nước cộng sản cho thì nhận, không cho thì mình không nên đòi hỏi. Nào ngờ, mới đây tìm hiểu ra thì gia đình tôi có tên trong danh sách được nhận 30kg, nhưng lại không được nhận. Tôi không biết ai đã giả chữ ký trong danh sách nhận phần gạo của gia đình tôi?” – bà Duyên nghẹn ngào nói.

Ngoài ra, nhiều hộ dân nhận được gạo nhưng lại bị bớt xén số lượng. Điển hình, hộ bà Hoàng Thị Kim Điền trong danh sách phê duyệt được nhận 105kg như thực tế chỉ được nhận 30kg, hộ bà Trần Thị Phượng danh sách được nhận 60kg nhưng chỉ được nhận 30kg, hộ bà Ngô Thị Lan trong danh sách phê duyệt nhận 75kg nhưng chỉ được nhận 30kg…

Manh Duc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here