NHỮNG GIÂY PHÚT BỨT PHÁ CỦA CUỘC CHẠY ĐUA VÀO TÒA BẠCH ỐC

0
332
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến một chiến dịch tranh cử ở Rome, Georgia, ngày 1/11/2020 (ảnh: REUTERS).

Cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc đã đến giai đoạn cuối, Tổng thống Trump tiếp tục xông pha tới các tiểu bang vận động người dân bỏ phiếu cho ông.

Fox News cho hay, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có một số lượng đáng kinh ngạc các sự kiện được lên kế hoạch trên khắp nhiều tiểu bang trong những ngày cuối của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của ông, tiếp tục vượt xa những sự kiện được tổ chức bởi người thách thức Dân chủ Joe Biden.

Ông Biden có hai điểm dừng dự kiến ở tiểu bang Pennsylvania vào Chủ nhật, bao gồm một sự kiện và một buổi gây quỹ. Ông ấy có lịch xuất hiện ở Cleveland vào thứ Hai và sau đó trở về tiểu bang Keystone. Ông ấy phần lớn vắng mặt trong các chiến dịch suốt mùa xuân và sang mùa hè do các hướng dẫn về khoảng cách xã hội liên quan đến virus corona.

Tuy nhiên Tổng thống Trump tiếp tục tổ chức các sự kiện trực tiếp bất cứ khi nào có thể, bao gồm cả ngoài trời ở một nhà để máy bay ở trong sân bay.

Theo Fox News, việc ông Biden không có các sự kiện trực tiếp đã là một tâm điểm nhiều lần bị Tổng thống Trump chỉ trích và thậm chí còn mang lại cho ông vài biệt danh như “Hidin’ Biden” (Biden khuất nẻo) “Basement Joe” (Biden tầng hầm). Đầu đại dịch, một hashtag Twitter # WhereIsJoeBiden (Biden ở đâu) bắt đầu trở thành trào lưu.

Ứng viên Dân chủ Biden còn nhận được những chế giễu vì một số sự kiện ảo mà ông ấy đã tổ chức, từ những khó khăn về kỹ thuật cho đến những sai sót trong lời nói.

Ông ấy khẳng định rằng các quyết định liên quan đến chiến dịch của ông ấy, bao gồm các sự kiện khoảng cách xã hội mà người tham dự đeo khẩu trang, đã được đưa ra tuân thủ các hướng dẫn Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị để thúc đẩy sức khỏe và an toàn cho những người tham dự.

Tuy nhiên, sự vắng mặt về thể chất của ông Biden là đáng chú ý và gây ra một số lo ngại trong số những người ủng hộ ông ấy.

Tổng thống Trump được chào đón nồng nhiệt ở tiểu bang Pennsylvania

Hôm thứ Bảy (31/10), phó Thống đốc tiểu bang Pennsylvania thuộc đảng Dân chủ John Fetterman, cho biết trong một tweet hôm thứ Bảy (31/10): “Tổng thống rất được chào đón ở tiểu bang Pennsylvania”, “Tổng thống được người dân tiểu bang Pennsylvania chào đón. Tôi không quan tâm các cuộc thăm dò nói gì. Với 700k phiếu bầu vẫn còn đó, bạn cần gửi lá phiếu của bạn. Hãy sử dụng dropbox. Gửi chúng vào đó”.

Fetterman cũng đăng một bức cảnh “người đông như kiến cỏ” do phóng viên GabbyOrr của trang Politico chụp, tấm ảnh đó được cô chụp vào thứ Bảy ở tiểu bang chiến trường quan trọng: tiểu bang Pennsylvania. Ông Fetterman nói: “Cô ấy (Gabby Orr) là nhân viên của trang [báo cánh tả] Politico. Đây không phải là khẩu hiệu tuyên truyền “Make America Great Again” của ông Trump. Nhóm người này không thể giả mạo được”.

Ông lại tweet tiếp: “Dưới đây không phải là photoshop. Nó là một bức ảnh về buổi mít-tinh ở Butler được chụp bởi phóng viên trang Reuters. Kẻ thắng người thua trong cuộc bầu cử tổng thống ở chiến trường Pennsylvania, phụ thuộc vào các bạn”.

Theo báo cáo của trang “Butler Eagle”, Tổng thống Trump đã tổ chức buổi míttinh cuối cùng tại Sân bay khu vực Pittsburgh-Butler vào chiều tối thứ Bảy, thu hút hàng chục nghìn người đến xem.

Tổng thống Trump nói: “Chúng tôi sẽ giành được chiến thắng tại tiểu bang Pennsylvania, có được thêm 4 năm nữa. Họ (những người tham gia buổi mít-tinh) đều ở đó. Bạn thậm chí không thể nhìn thấy điểm cuối cùng của đám đông. Có rất nhiều người ở đây”.

Người Công giáo chỉ trích ông Biden đe dọa các nữ tu và ủng hộ phá thai

Các cử tri Công giáo chỉ trích mạnh mẽ ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ của đảng Dân chủ, Joe Biden, rằng ông đã lợi dụng đức tin Công giáo trong chiến dịch tranh cử, nhưng thực sự chống lại đức tin bằng cách ủng hộ phá thai và đe dọa các nữ tu.

“Ông ta không thể nói rằng ông ta ‘không biết’, khi mà đức tin và luân lý đạo đức cơ bản đã tuyên bố dõng dạc và rõ ràng rằng ‘chư vị không được giết người!’”, bà Lila Rose, người sáng lập và chủ tịch của Live Action, một tổ chức ủng hộ sự sống viết.

Ngoài ra, Ashley McGuire, một thành viên cấp cao của Hiệp hội Công giáo, đã lên tiếng chống lại sự mâu thuẫn của Biden.

Ông McGuire nói: “Joe Biden đã vận động bầu cử dưới danh nghĩa đức tin Công giáo của ông ta, trong khi lại hứa hẹn các chính sách trái ngược với giáo lý Công giáo, và thậm chí đe dọa Little Sisters of the Poor [học viện Công giáo dành cho phụ nữ]”.

Ngoài ra, Hội đồng Giám mục đã cảnh báo về những hậu quả tàn khốc của Đạo luật Bình đẳng đối với tự do tôn giáo và đối với trẻ em gái và phụ nữ, nhưng Joe Biden ủng hộ nó.

Hạ Viện với đảng Dân chủ chiếm đa số đã thông qua Đạo luật Bình đẳng 236- 173, trong đó ưu tiên cho các nhóm LGBT (“Lesbian” – đồng tính nữ, “Gay” – đồng tính nam, “Bisexual” – lưỡng tính và “Transgender” – chuyển giới).

Dự luật này nên được đổi tên thành “Đạo luật Chiến tranh với các Cơ đốc nhân”, ông Brian Burch, chủ tịch của Catholic Vote, một nhóm vận động chính trị bảo thủ, nói.

“Trước hết, Đạo luật ‘Bình đẳng’ rõ ràng miễn trừ các yêu cầu và bảo vệ của Đạo luật Phục hồi Tự do Tôn giáo, đã được thông qua với sự ủng hộ lớn của lưỡng đảng vào năm 1993”, ông Burch giải thích.

“Đạo luật ‘Bình đẳng’ được thiết kế để trở thành cuộc đảo chính cuối cùng phá hủy mọi dấu tích của tự do liên quan đến hôn nhân, giới tính, trẻ em và gia đình. Đối với cánh tả cực đoan, những sự thật và thể chế này là những hình thức đàn áp”, ông Burch nói thêm.

Tuy nhiên, dự luật này vẫn chưa hoàn thành tất cả các yêu cầu để có hiệu lực, và người Công giáo hy vọng nó sẽ bị bác bỏ tại Thượng Viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số.

Biden “đã tự đặt mình vào thế xung đột với Giáo hội Công giáo bằng cách hứa sẽ thông qua Đạo luật Bình đẳng trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống”, ông Burch cảnh báo.

Dự luật Bình đẳng cũng sẽ yêu cầu các cơ sở Công giáo phải thuê một giáo viên mẫu giáo đã “thay đổi” giới tính của mình và hiện nhận mình là “phụ nữ”.

Ngoài ra, các mục vụ nuôi dưỡng và nhận con nuôi của Công giáo, thường do các nữ tu phụ trách, sẽ không còn tồn tại, bởi vì Đạo luật Bình đẳng tìm cách đặt trẻ em trong nhà có cha và mẹ.

Đức Hồng Y Raymond Burke nói Biden không nên rước lễ và “không đáng tin” là một người Công giáo.

“Đây không phải là một tuyên bố chính trị, tôi không có ý định tham gia vào việc giới thiệu bất kỳ ứng cử viên nào cho chức Tổng thống, mà chỉ đơn giản nói rằng, một người Công giáo không thể ủng hộ việc phá thai dưới bất kỳ hình thức nào, vì đó là một trong những tội lỗi nghiêm trọng nhất đối với cuộc sống con người. Nó luôn bị nhìn nhận là bản chất ma quỷ, và do đó hỗ trợ cho hành động đó theo bất kỳ cách nào là một trọng tội”, Đức Hồng Y Burke nhấn mạnh.

Theo các cuộc thăm dò của Fox News năm 2016, 50% người Công giáo bỏ phiếu ủng hộ Tổng thống Trump và 46% bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton.

Phương Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here