G20 xem xét xóa một phần nợ cho các nước nghèo

0
259

Ngày 2/11, hãng tin Kyodo dẫn một số nguồn thạo tin cho biết bộ trưởng tài chính Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ xóa một phần nợ cho các nước nghèo nhằm giúp các nước này thực hiện các biện pháp đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G20 đang hướng tới việc đạt được thỏa thuận khi họ tiến hành hội nghị trực tuyến vào ngày 13/11 tới.

Theo kế hoạch, tiền nợ gốc và lãi mới sẽ được miễn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của các nước đi vay. Các chủ nợ tư nhân có thể được kêu gọi tham gia vào chương trình này.

Tuy nhiên, các nguồn tin cũng cho biết vẫn chưa chắc chắn liệu Trung Quốc – chủ nợ lớn nhất của các nước đang phát triển – có cam kết đầy đủ với chương trình khẩn cấp này hay không.

Hội nghị trực tuyến này sẽ diễn ra trước Hội nghị Thượng đỉnh G20, dự kiến được tổ chức vào ngày 21 và 22/11 cũng theo hình thức trực tuyến.

Trước đó, ngày 14/10, các quan chức tài chính và ngân hàng G20 đã gia hạn thêm 6 tháng đối với Sáng kiến Hoãn thanh toán nợ (DSSI) cho các nước nghèo nhất trong năm nay và sẽ xem xét lại vấn đề này vào tháng 4/2021.

Thiên Hy (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here