ĐÀI LOAN SẴN SÀNG ĐƯA TAY NHƯNG KHÔNG CÚI ĐẦU

0
293
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn họp với các quan chức an ninh hàng đầu quốc gia hôm 31/10

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn ngày 31/10 cho biết bà sẵn sàng tham gia đối thoại với giới lãnh đạo Trung Quốc, nhưng cảnh báo hòa bình xuyên eo biển Đài Loan sẽ không thể đạt được bằng cách thể hiện sự yếu kém hoặc nhượng bộ, theo CNA.

Theo thông cáo từ Văn phòng Tổng thống Đài Loan, bà Thái đã tham gia cuộc họp với các quan chức an ninh quốc gia cấp cao. Chương trình của cuộc họp bao gồm việc đàm phán về mối đe dọa quân sự của Trung Quốc và an ninh khu vực, tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ, duy trì sự ổn định trong quan hệ hai bờ eo biển, ổn định kinh tế và an ninh trong nước cũng như phát triển kinh tế tương lai.

Về an ninh, bà Thái cho biết quân đội Trung Quốc ngày càng nhiều cuộc diễn tập ở eo biển Đài Loan, Biển Đông và Biển Hoa Đông trong những tháng gần đây, đe dọa an ninh khu vực.

Bà nói thêm rằng, Đài Loan sẽ tiếp tục đóng vai trò là một thành viên có trách nhiệm trong khu vực. Tuy nhiên, theo Tổng thống Thái Anh Văn, “lịch sử đã chứng minh rằng việc thể hiện sự yếu kém và nhượng bộ không dẫn đến hòa bình, điều mà chỉ có thể đạt được bằng sức mạnh và quyết tâm bảo vệ đất nước”.

Để đối phó với tần suất ngày càng tăng của các cuộc diễn tập của Trung Quốc, bà Thái Anh Văn đã chỉ thị Bộ Quốc phòng và Hội đồng An ninh Quốc gia thực hiện đánh giá rủi ro và đảm bảo rằng quân đội đã sẵn sàng cho sự tiếp tục leo thang hoặc các hành động khiêu khích tiềm tàng khác.

Về vấn đề quan hệ xuyên eo biển, bà Thái nhắc lại việc duy trì ổn định là vì lợi ích của cả hai bên. Tổng thống Đài Loan nói rằng, trên cơ sở tôn trọng, thiện chí và hiểu biết, hai bên nên thảo luận về cách thức để có thể cùng tồn tại trong hòa bình.

“Trên nguyên tắc bình đẳng, tôi sẵn sàng phối hợp để thực hiện một cuộc đối thoại quan trọng xuyên eo biển”, Tổng thống Thái phát biểu và thêm rằng bà hy vọng Bắc Kinh sẽ sớm gánh vác trách nhiệm tương xứng.

Những phát biểu trên của bà Thái Anh Văn được đưa ra vài ngày sau khi giới lãnh đạo Trung Quốc kết thúc cuộc họp kéo dài 4 ngày về định hướng chính sách quan trọng của đất nước trong 5 năm tới. Đáng chú ý, sau cuộc họp, trong một thông cáo dài 6.000 từ được ban hành hôm 29/10, Bắc Kinh chỉ đề cập ngắn gọn về Đài Loan, đó là “thúc đẩy sự phát triển của quan hệ hòa bình xuyên eo biển và thống nhất đất nước”.

Đài Loan tăng cường khả năng phòng thủ và tấn công

Quân đội Đài Loan mới đây tuyên bố rằng việc họ được trang bị hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon trị giá 2,37 tỷ đô la của Mỹ sẽ giúp họ tiêu diệt “một nửa” lực lượng quân xâm lược Trung Quốc, theo bản tin hôm 2/11 của Taiwan News. Hôm 26/10, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ (DSCA) ra thông cáo báo chí rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bật đèn xanh cho việc bán 100 Hệ thống Phòng thủ Bờ biển Harpoon (HCDS) và các thiết bị liên quan với tổng trị giá khoảng 2,37 tỷ USD cho Đài Loan.

Cụ thể, gói vũ khí sẽ bao gồm 100 đơn vị vận chuyển bệ phóng HCDS, 400 tên lửa phóng từ bề mặt RGM-84L-4 Harpoon Block II, bốn tên lửa tập trận RTM-84L-4 Harpoon Block II, 411 container, 25 xe tải radar, phụ tùng, các thiết bị thay thế, thiết bị hỗ trợ và kiểm tra, cùng với các thiết bị khác.

Thương vụ bán vũ khí này đánh dấu lần thứ hai trong vòng một tuần và lần thứ chín chính quyền Trump tuyên bố bán các gói vũ khí cho Đài Loan.

Vào ngày 21/10, DSCA đã công bố một thỏa thuận bán cho Đài Loan gói vũ khí trị giá 1,8 tỷ đô la Mỹ bao gồm 11 hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) M142, 135 tên lửa tấn công đất liền AGM-84H Phản ứng mở rộng (SLAM-ER) và các thiết bị liên quan, ngoài ra còn có sáu tên lửa MS -110 dùng cho máy bay phản lực.

Đáp lại thông báo của Mỹ về gói vũ khí tiềm năng, tờ South China Morning Post dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan Trương Triết Bình cho biết trong một cuộc họp báo ngày 27/10 rằng thỏa thuận này sẽ giúp Đài Bắc “đạt được mục tiêu có thể tiêu diệt một nửa lực lượng đối phương vào năm 2025”.

DSCA tuyên bố rằng việc mua bán này nhằm “tăng cường khả năng phòng thủ trên mặt đất và trên không”, đồng thời cung cấp cho Đài Loan một hệ thống cho phép hòn đảo “chống lại hoặc ngăn chặn các cuộc xâm lược hàng hải, phong tỏa ven biển và các cuộc tấn công đổ bộ”.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng lô khí tài mới sẽ “dễ dàng tích hợp vào cơ sở hạ tầng quân sự hiện có” của Đài Loan.

Với tầm bắn 125 km, các tên lửa Harpoon mà Mỹ dự định bán cho Đài Loan có thể được sử dụng để tấn công tàu chiến và tàu vận tải của Trung Quốc trên biển cũng như tại các cảng mà chúng xuất phát.

Loại tên lửa Harpoon hiện đã có trong kho vũ khí của tàu chiến và máy bay chiến đấu của Đài Loan, với phiên bản phóng trên bờ mà Mỹ dự định chuyển giao sẽ bổ sung thêm một lớp nữa cho hệ thống phòng thủ của quốc đảo.

Ngoài ra, các tên lửa cận âm của Mỹ sẽ bổ sung cho tên lửa chống hạm siêu thanh Hsiung-Feng II và Hsiung-Feng III của Đài Loan. Mặc dù tên lửa siêu thanh có lợi thế rõ ràng về tốc độ, nhưng tên lửa cận âm có chi phí thấp và được triển khai với số lượng lớn hơn.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here