WHO cảnh báo các nước châu Âu cần thận trọng khi áp đặt lệnh phong tỏa

0
289
WHO cảnh báo các nước châu Âu cần thận trọng khi áp đặt lệnh phong tỏa

Trong thông báo đưa ra ngày 29/10 sau cuộc họp khẩn cấp với các bộ trưởng y tế châu Âu, Giám đốc WHO tại châu Âu Hans Kluge nhấn mạnh, các biện pháp đóng cửa và đảm bảo giãn cách xã hội sẽ giúp kiềm chế được tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng cũng như tạo điều kiện cho hệ thống y tế có quãng thời gian phục hồi.

Tuy nhiên, ông Kluge cũng cảnh báo về những tác động tiêu cực của việc phong tỏa toàn quốc, đó là gia tăng tình trạng rối loạn trong nước cũng như gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế. Ông Kluge nói: “Trước thực tế này, chúng tôi coi các biện pháp phong tỏa trên phạm vi toàn quốc là giải pháp cuối cùng vì chính các biện pháp này lại khiến việc thực hiện các biện pháp chống dịch hiệu quả hiện nay không được chú trọng.”

Theo ông Kluge, với số ca mắc mới tăng theo hình xoắn ốc hiện nay, việc xét nghiệm quy mô lớn cho người dân gần như không thể thực hiện. Do vậy, các nước cần đánh giá nên tập trung nguồn lực vào đâu và cân đối điều chỉnh việc xét nghiệm và truy vết để tất cả các biện pháp cùng đồng thời phát huy hiệu quả cao nhất.

Theo số liệu thống kê mới nhất, châu Âu một lần nữa trở thành tâm điểm dịch COVID-19 trên thế giới, với tỷ lệ mắc mới, tử vong và nhập viện cùng tăng kỷ lục trong vài ngày qua. WHO cho biết số ca mắc COVID-19 tại 53 quốc gia khu vực châu Âu, bao gồm cả Nga và một số nước Trung Á, đã vượt qua mốc 10 triệu ca trong ngày 29/10.

Nam Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here