TỔ CHỨC THEO DÕI NHÂN QUYỀN QUỐC TẾ KÊU GỌI NHẬT DỪNG TẠI TRỢ CHO CÔNG AN CỘNG SẢN VIỆT NAM

0
311
Members of riot police force march during a parade marking Vietnam's 70th National Day at Ba Dinh square in Hanoi, Vietnam September 2, 2015. REUTERS/Kham

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tếHuman Rights Watch (HRW), vào ngày 30 tháng 10 ra thông cáo báo chí kêu gọi Nhật Bản dừng tài trợ cho công an Việt Nam vì Bộ Công an cộng sản Việt Nam là đối tượng chủ chốt vi phạm nhân quyền. Theo HRW thì chính phủ Nhật Bản cần hủy bỏ ngay các kế hoạch cung cấp hỗ trợ tài chính cho Bộ Công an cộng sản Việt Nam. Đây là cơ quan phải chịu trách nhiệm về nhiều vi phạm nhân quyền nghiêm trọng từ lâu nay.

Thông cáo báo chí của HRW cho biết vào ngày 19 tháng Mười vừa qua, Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố gói tài trợ 300 triệu yên (tương đương 2,84 triệu đô la Mỹ) cho Bộ Công an cộng sản Việt Nam để mua các trang thiết bị không nêu cụ thể. Mục tiêu cho gói tài trợ này được nói nhằm mục đích “chống khủng bố” và “giữ gìn trật tự công cộng.” Bộ Ngoại giao Nhật tuyên bố rằng gói tài trợ sẽ “góp phần” làm “tăng cường các biện pháp chống khủng bố và

giữ gìn trật tự công cộng” để “ổn định xã hội” Việt Nam.

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Ban Châu Á của HRW nêu rõ trong thông cáo báo chí rằng “Cung cấp thiết bị cho cộng sản Việt Nam dưới vỏ bọc chống khủng bố và bảo vệ trật tự công cộng sẽ chỉ khiến công an cộng sản Việt Nam dễ dàng đàn áp những người biểu tình ôn hòa một cách khốc liệt hơn.” HRW nhận định trong vài thập niên gần đây, lực lượng công an Việt Nam, hoạt động dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an cộng sản, đã đánh đập, tra tấn hay ngược đãi không biết bao nhiêu người trong khi bị giam giữ mà gần như được miễn hoàn toàn trách nhiệm.

HRW đã ghi nhận việc tra tấn một cách có hệ thống đối với các nghi can hình sự trong báo cáo công bố năm 2014 “Công an cộng sản bất an: Những vụ tử vong khi bị tạm giam, và vấn nạn công an cộng sản bạo hành ở Việt Nam.”

Theo RFA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here