INDONESIA, QUỐC GIA HỒI GIÁO LỚN NHẤT THẾ GIỚI, CHIA BUỒN VỀ VỤ KHỦNG BỐ TẠI PHÁP

0
302
Khác với nhiều nước khác, tổ chức Hồi giáo lớn nhất Indonesia có lập trường ôn hòa về tranh biếm họa liên quan đến đạo Hồi. Ảnh minh họa: biểu tình của người Hồi giáo chống ranh biếm họa ở Pakistan, năm 2012. REUTERS

Trái với lời lẽ đầy hận thù của cựu thủ tướng Malaysia, đại sứ Indonesia tại Paris ngay hôm 29/10/2020 đã gửi lời chia buồn đến các nạn nhân loạt khủng bố tại Pháp. Còn tại thủ đô Jakarta, tổ chức Hồi giáo lớn nhất trên toàn quốc kêu gọi giảm thiểu căng thẳng. Thủ đô Indonesia từng là mục tiêu tấn công của khủng bố Hồi giáo cực đoan trong những năm gần đây.

RFI mô tả: «Nahdlatul Ulama là một cái tên xa lạ đối với công luận ở bên ngoài lãnh thổ Indonesia. Tuy nhiên đây là một tổ chức Hồi giáo với khoảng gần 100 triệu thành viên. Nổi tiếng là một tổ chức với những giáo huấn về cùng chung sống và suy ngẫm, điều đó đã được chứng minh trong những ngày qua. Tuy lãnh đạo của tổ chức Hồi giáo này có phát biểu rằng những bức tranh biếm họa nhạo báng Mohamed có thể mang tính xúc phạm đối với giáo lý Hồi giáo, nhưng điểm chính trong thông điệp của ông là kêu gọi các tín đồ « tránh để bị lôi cuốn vào những xúc cảm » và nên tránh theo gót « những người sử dụng đạo Hồi và tranh biếm họa nhà Tiên Tri như một vũ khí chính trị ».

Vị lãnh đạo tôn giáo này thừa nhận là tổng thống Pháp Emmanuel Macron không hẳn hoàn toàn sai khi khẳng định rằng thế giới Hồi giáo đang lâm vào khủng hoảng, nhưng đồng thời cả thế giới đang bị chia rẽ vì những lý tưởng khác nhau.

Vị giáo chức này kết luận để đấu tranh chống tình trạng đó, ông mong muốn có «cương lĩnh đối thoại trên cơ sở trung thực để xây dựng một đồng thuận về những giá trị văn minh chung».

Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo trong chuyến công du Jakarta đã hoan nghênh đề nghị này, tuy nhiên, ông kêu gọi Indonesia bày tỏ lập trường về số phận của những người Hồi giáo bị truy bức tại Trung Quốc và Miến Điện ».

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here