CÁC CEO NHẬN ĐỊNH VỀ ĐẠI DỊCH VÀ TƯƠNG LAI KINH TẾ

0
388
Từ trái sang: CEO Coca-Cola James Quincey, CEO AMD Linda Su, CEO Microsoft Satya Nadella và CEO American Airlines Doug Parker. Ảnh: WSJ

Nhiều CEO cho rằng môi trường kinh doanh còn mong manh và băn khoăn quan điểm về phong tỏa khi đối phó đại dịch của chính quyền mới.

VỀ ĐẠI DỊCH

CEO Coca-Cola James Quincey: Lãnh đạo Coca-Cola đánh giá môi trường kinh doanh tiếp tục tiến bộ, duy trì động lực nhưng sự phục hồi không theo một đường thẳng tại nhiều nơi trên thế giới. “Điều quan trọng là thế giới đang ở trong tình trạng mong manh. Chúng tôi nhận thấy các xu hướng mở cửa trở lại đang có điều chỉnh và chững lại vào tháng 9, do một số thị trường đã gia tăng các biện pháp hạn chế”, ông nói. Ông James Quincey cũng dự báo khả năng hạn chế hoạt động và phong tỏa có thể tăng ở một số khu vực khi bắc bán cầu bước vào mùa đông. “Chúng tôi đã chuẩn bị cho sự giảm sút”, ông nói.

CEO Delta Air Lines Edward H. Bastian: Theo Edward, để kích cầu thị trường hàng không thì du lịch công tác cần phải gia tăng, kết thúc các hoạt động cách ly và dỡ bỏ hạn chế quốc tế. “Điều đó sẽ chỉ xảy ra khi có những tiến bộ về tình hình y tế và các văn phòng mở cửa trở lại, và nhiều người mong đợi sẽ bắt đầu xảy ra trong nửa đầu năm tới”, ông nói.

CEO American Airlines Doug Parker: Ông Doug Parker cho rằng tình hình chắc chắn sẽ tốt hơn sau 6 tháng nữa. “Chắc chắn, bạn sẽ thấy tình hình tốt hơn hiện nay, bất kể điều gì xảy ra liên quan đến đại dịch, vì mọi người giờ đã thoải mái hơn với việc đi lại. Các thành phố đang mở cửa, và công việc kinh doanh đang trở lại phần nào”, ông nói.

VỀ NỀN KINH TẾ MỸ

JPMorgan Chase & Co đã chứng kiến sự

gia tăng trong hoạt động M&A trong quý này, với khối lượng được công bố đã trở lại mức trước đại dịch. Bà Jennifer Piepszak đánh giá các công ty đã bắt đầu chuyển trọng tâm từ hoạt động hàng ngày sang tư duy chiến lược và cơ hội hơn.

CEO Union Pacific Lance Fritz: “Chúng tôi thấy nền kinh tế tăng trưởng trở lại khá nhanh và sau đó phát triển chậm hơn, có một chút thất thường”, vị CEO đánh giá.

CEO Unilever Alan Jope: “Chúng tôi đã chuyển từ chế độ phản ứng sang sống chung với Covid-19. Nhưng môi trường mà chúng ta đang hoạt động vẫn rất khó dự đoán và chúng tôi tin rằng suy thoái kinh tế là không thể tránh khỏi”, ông Alan Jope nói. Theo ông, việc lập kế hoạch cho sự phục hồi kinh tế vĩ mô nhanh chóng là quá lạc quan và không mong đợi sẽ thấy sự tăng tốc trong tương lai gần.

CEO Restaurant Brands International José Cil: José Cil nói rằng khách hàng của ông vẫn đang vật lộn với hàng loạt vấn đề như sự bất ổn xoay quanh diễn biến của đại dịch và các biện pháp ứng phó liên quan; những tác động đối với nền kinh tế và sự sẵn sàng của các biện pháp kích thích lẫn nguồn lực khác.

CEO Advanced Micro Devices Lisa Su: Lãnh đạo AMD cho biết hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty đang rất tốt, với thị trường PC đang phát triển mạnh. “Nếu nhìn tổng thể thì làm việc từ xa, học tại nhà đang là trào lưu. Tôi nghĩ điều đó đã giúp cho việc kinh doanh năm nay của công ty”, bà Lisa đánh giá.

CEO Microsoft Satya Nadella:“Nhìn chung, chuyển đổi số là những gì chúng tôi học được trong chín tháng qua. Đây là cách tốt nhất để bất kỳ doanh nghiệp nào đảm bảo cả khả năng phục hồi cũng như xoay chuyển cục diện”, ông Satya Nadella nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here