TT Trump: Một Chiến Thắng Để Đời

0
333

VI ANH

Ở đời thường hay chánh trị, người ta nói nhiều khi hay không bằng hên. Nhưng TT Trump vừa hay lại vừa hên nên đã đang để đời một chiến thắng lâu dài trên phương diện tư pháp, ngay tại Tối Cao Pháp Viện Mỹ [TCPV].

Nếu TT Reagan của Mỹ luôn được nhắc nhờnhư một vị tong thong giựt sập búc tường ô nhục Bá Linh của CS Đông Đức, chia đôi đất nước Đức, dẩn đến sự sụp độ chế độ CS ở Liên xô và Đông Âu CS, chấm dứt Chiền tranh Lạnh giữa ThếgiớiTự do và đế quốc CS đệ tam.

Thì TT Trump trên phương diện tư pháp, một nganh của tam quyền phân lập cũa Mỹ, Ông đã để lại một di sản ít nhứt nửa thế kỷ cho truyền thống, niềm tin bảo thủ của Đảng Cộng Hòa kiên định lập trường với Hiến Pháp Mỹ.

Tin VOA ngày 27/10/2020 cho biết vào tối ngày 26/10, bà Amy Coney Barrett đã được Thượng viện chuẩn thuận chức Thẩm phán TCPV,và Bà đã tuyên thệ nhậm chức tại một buổi lễ ở Tòa Bạch Ốc, theo hãng tin AP.Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát bỏ phiếu với tỷ lệ 52/48 chuẩn thuận bà Barrett làm Thẩm phán TCPV với nhiệm kỳ trọn đời, theo Reuters. Đây là kết quả đã được thấy trước vì Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Bà Barrett, 48 tuổi, sẽ có thể bắt đầu công việc mới vào ngày 27/10, với tư cách là Thẩm phán Tối cao thứ 115 của Hoa Kỳ. Bà Barrett thay cho cố Thẩm phán Tối cao Ruth Bader Ginsburg qua đời vào tháng trước.

“Đây là một ngày quan trọng đối với nước Mỹ,” Tổng thống Donald Trump phát biểu tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở Sân cỏ phía Nam của Nhà Trắng. Thẩm phán Tối cao Clarence Thomas làm Lễ tuyên thệ bảo hiến cho bà Barrett trước cử toạ khoảng 200 người.

Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts sẽ làm lễ tuyên thệ tư pháp cho bà tại TCPV vào ngày 27/10, theo một thông cáo của tòa này.

Ông Bidenứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ nói rằng việc chuẩn thuận bà Barrett như vậy là “gấp rút và chưa có tiền lệ.”

TT Trump nói đây là một ngày quan trọng với nước Mỹ, với Hiến pháp Mỹ cùng sự công bằng, khách quan”, thẩm phán Barret là một trong những học giả luật xuất sắc nhất nước Mỹ và cũng là người sẽ luôn đảm bảo công lý.

Tại buổi lễ, bà Barrett phát biểu: “Tôi sẽ làm công việc của mình mà không sợ hãi hay vì sự ưu ái nào.” Bà khẳng định sẽ cống hiến hết mình để bảo vệ hiến pháp cùng nền dân chủ Mỹ.Sau tuyên thệ nhậm chức, Bà Barret đã gửi lời cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các lãnh đạo Thượng viện, đồng thời nhấn mạnh các thẩm phán Tòa án Tối cao phải gạt quan điểm chính sách cá nhân sang một bên.Bà nói “Công việc của một thượng nghị sĩ là theo đuổi các chính sách yêu thích của mình. Ngược lại, công việc của một thẩm phán là chống lại các chính sách ưa thích của bản thân”, Barret nhấn mạnh.

Lễ tuyên thệ nhậm chức của thẩm phán Barret có sự tham dự của hàng trăm người, bao gồm các thượng nghị sĩ cùng quan chức Nhà Trắng. Khách tham dự được yêu cầu đeo khẩu trăng và duy trì giãn cách nhằm ngăn Covid-19 lây lan. Có khoang 200 người Mỹ tham dự dù trong đêm lạnh. Đây là một chiến thắng quan trọng của TT Trump trước cuộc bầu cửchỉ còn có 8 ngày nữa thôi. Lập trường bảo thủ thiết yếu của

Đảng Cộng Hòa chiếm đa số 6/9 ởTCPV. Bà Barrett là thẩm phán thứ 3 được ông Trump bổ nhiệm vào Tòa án tối cao kể từ khi lên nắm quyền, sau Thẩm phán Neil Gorsuch năm 2017 và Thẩm phán Brett Kavanaugh năm 2018.

Nhờcả cái hên và hay TT Trump đã đạt mục tiêu mục tiêu của ông là củng cố thế đa số của phe bảo thủ trong TCPV. Thế thượng phong này của Cộng Hòa có thể kéo dài nửa thế kỷ ơ TCPV là tòa án cao nhứt của Mỹ.

Theo Tổng thống Trump, ông muốn có một Thẩm phán TCPV trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ bởi ông tin rằng kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống lần này sẽ tùy thuộc vào TCPV, giống như trong cuộc đua vào vị trí Tổng thống năm 2000 giữa hai ứng viên Bush và Gore.

Với quyết tâmtăng cường và củng cố lập trường bảo thủ của chánh đảng Cộng Hòa, TT Trump đề cử thẩm phán với khuynh hướng bảo thủ trung thành với hiến pháp vào TCPV, đây là một chiến thắng bền vững của TT Trump.

Trong nhiệm kỳ đầu TT Trump đã có ba lần đề cử người vào TCPV. Đầu năm 2017 Tổng thống Donald Trump đã đề cử TP liên bang Neil Gorsuch bang Colorado vào TCPV Mỹ, thay thế TP/TCPV Antonin Scalia có khuynh hướng bảo thủ đã từ trần. Năm 2018 TT Trump cử Ô. Brett Kavanaugh vào TCPV Mỹ. Và năm 2020, Ông lại có thêm cơ hội đề cử thêm một TP vào TCPV nữa. Đây là một chiến thăng bền vững có thể kéo dài cả nửa tế kỷ. Nội việc này cũng đủ là một thắng lợi có ảnh hưởng lâu dài của thời đại Trump.

“Cho dù sau này người được TT Trump hay tổng thốngkhác chọn là ai đi chăng nữa, trong mọi trường hợp đa số tại Tòa Án Tối Cao cũng sẽ thuộc về cánh bảo thủ với 6 vị thẩm phán.

Trong vòng bốn năm, TT Trump đã thay đổi hoàn toàn tương quan lực lượng của cơ quan tư pháp quan trọng nhất này của đất nước. Đa số giờ đây thuộc về cánh bảo thủ.

“Điểm thứ nhì là không còn có chuyện phải điều đình để tìm ra đồng thuận chung, trong khi có nhiều hồ sơ trọng yếu đang được đặt lên bàn cân, chẳng hạn vấn đề sử dụng súng, phá thai hay các quyền tự do tín ngưỡng. Do các Thẩm phán TCPV được chỉ định mãn đời, sự thay đổi về tương quan lực lượng giữa hai phe bảo thủ và cấp tiến lần này sẽ có những tác động lâu dài.

Nên phía đối lập, đảng Dân Chủ phẫn nộ và báo trước sẽ không ngần ngại lên tiếng cải tổ định chế tư pháp tối cao của Hoa Kỳ trong trường hợp giành được thắng lợi trong các cuộc bầu cử tổng thống và ở Thượng Viện sắp tới. Đó không phải là một chuyện dễ vì qui chế TCPV là một đinh chế quốc gia, lên quan đến hiến pháp, chánh quyền tam lập./.( VA)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here