Tổng thống Trump bỏ phiếu sớm, ông Biden cảnh báo ‘mùa đông đen tối’ ở Mỹ

0
267
Tổng Thống Trump bỏ phiếu sớm ở West Palm Beach, Florida

Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 24/10, đã bỏ phiếu tại bang Florida, gia nhập khoảng 54 triệu cử tri Mỹ đi bầu sớm.

Tổng thống Trump bỏ phiếu lúc sáng sớm tại một thư viện công cộng ở West Palm Beach, gần khu nghỉ dưỡng Mara-Lago của gia đình ông. Sau đó nhà lãnh đạo Mỹ lên đường đi vận động cử tri ở ba bang dao động, theo Reuters.

Tổng thống Trump bỏ phiếu sớm ở West Palm Beach, Florida.

“Tôi đã bỏ phiếu cho một gã tên là Trump”, ông nói với các phóng viên sau khi bỏ phiếu.

Trong khi đó, ứng viên Dân chủ Joe Biden tiếp tục hành trình vận động tranh cử trong bối cảnh còn ít ngày nữa là đến ngày bầu cử chính thức 3/11.

Tại một cuộc mít-tinh ở bang chiến địa Pennsylvania, ông cảnh báo “một mùa đông đen tối” đang đến gần trừ khi chính quyền ông Trump làm tốt hơn trong ứng phó với đại dịch Covid-19.

Đến nay, 54.2 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm, một con số mà có thể sẽ dẫn đến số lượng cử tri tham gia bầu cử cao chưa từng có ở nước này trong hơn một thập niên qua, theo dữ liệu từ Dự án Bầu cử Mỹ. Ông Trump thường xuyên lên án việc bỏ phiếu qua thư, viện dẫn dễ xảy ra gian lận dù các chuyên gia khẳng định hình thức này an toàn.

Số lượng lớn cử tri đi bỏ phiếu sớm còn cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ của người Mỹ đến cuộc bầu cử năm nay, đồng thời thể hiện tâm lý tránh né các trạm bỏ phiếu quá đông người để giảm bớt nguy cơ nhiễm virus corona.

Đến sáng ngày 25/10, đại dịch đã lây mầm bệnh cho hơn 8.7 triệu người Mỹ và cướp đi mạng sống của 230,000 người, theo trang thống kê toàn cầu Worldometers.

Reuters cho biết, Mỹ đã lập kỷ lục ngày đơn lẻ có số ca nhiễm mới cao nhất, 84.000 trường hợp ngày 23/10, với đỉnh điểm lây nhiễm ở các tiểu bang dao động Ohio, Michigan, Bắc Carolina, Pensylvania và Wisconsin.

Nhiều tiểu bang đã mở rộng hình thức bỏ phiếu sớm trực tiếp và qua thư như một cách tham gia bầu cử an toàn hơn trong thời kỳ đại dịch.

Còn ở Bristol, Pennsylvania, khi phát biểu tại một cuộc mít-tinh của những người ủng hộ tập trung trong xe bán tải hoặc xe hơi, ứng viên Joe Biden nói về nỗ lực kiểm soát Covid-19 ở Mỹ: “Sẽ là một mùa đông đen tối phía trước, nếu chúng ta không thay đổi cách thức của mình”.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ phát biểu trên một sân khấu được trang trí bằng cỏ khô và bí ngô, sơn tên của ông Biden cùng liên danh tranh cử của ông là thượng nghị sĩ Kamala Harris.

Tổng thống Trump cáo buộc đối thủ phóng đại cuộc khủng hoảng y tế để người Mỹ sợ hãi mà bỏ phiếu cho mình.

Các cuộc thăm dò dư luận hiện nay đều cho thấy ứng viên Dân chủ dẫn trước Tổng thống đương nhiệm trên toàn quốc. Tuy nhiên, cuộc đua đang diễn ra sít sao ở các tiểu bang chiến địa – nơi sẽ quyết định kết quả bầu cử. Sau khi bỏ phiếu sớm ở Florida, ông Trump dự kiến tổ chức các cuộc mít-tinh ở Bắc Calorina, Ohio và Wisconsin.

Thanh Hảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here