Phi đội tự sát của phát xít Đức

0
547
Fieseler Fi 103R, phiên bản có người lái của bom bay V-1 do Đức Quốc xã sản xuất trong Thế chiến II. (Hình:RBTH)

Phát xít Đức từng lập phi đội tự sát để vớt vát hy vọng cuối cùng trong Thế chiến II, nhưng không thay đổi được kết cục tình hình.

“Tôi tình nguyện gia nhập đơn vị cảm tử với vai trò phi công ném bom dẫn đường. Tôi hoàn toàn ý thức được rằng việc tham gia vào hoạt động này sẽ dẫn tới cái chết”, lời tuyên thệ của những người nộp đơn đăng ký vào Phi đội 5, thuộc Phi đoàn Oanh tạc cơ 200 của Không quân Đức trong thế chiến II, có đoạn.

Trong suốt cuộc chiến, hơn 70 tình nguyện viên đã đăng ký gia nhập phi đội tự sát này. Nhiệm vụ của họ là dùng chính mạng sống của mình để ngăn chặn quân Đồng minh, đặc biệt là Hồng quân Liên Xô đang áp sát Berlin.

Trong Thế chiến II, đế quốc Nhật nổi tiếng với các phi công “Thần Phong” chuyên lái máy bay lao thẳng vào tàu chiến Mỹ để tấn công cảm tử. Tuy nhiên, người Đức nảy ra ý tưởng thành lập một đơn vị phi công tự sát thậm chí trước cả Nhật, vào tháng 2/1944.

Người đề xuất ý tưởng này là trung tá Otto Skorzeny thuộc lực lượng SS, được phe Đồng minh gọi là “kẻ nguy hiểm nhất châu Âu” vì tổ chức những cuộc đột kích táo bạo, cùng sĩ quan không quân Heio Herrmann. Thống chế lực lượng SS Heinrich Himmler và phi công nổi tiếng Hanna Reitsch cũng ủng hộ ý tưởng. Chính Reitsch là người thuyết phục trùm phát xít Adolf Hitler ra lệnh khởi động dự án có tên Selbstopfer này. Phi đội 5 còn có tên gọi khác là phi đội Leonidas, theo tên vị vua của Sparta, người mà truyền thuyết kể rằng đã dẫn đầu 6.000 binh sĩ Hy Lạp chiến đấu và hy sinh anh dũng trong trận Thermopylae vào năm 480 trước Công nguyên, đối đầu với đội quân gồm 200.000 lính Ba Tư hùng mạnh. Mong muốn tương tự về sự tự nguyện hy sinh của các phi công Đức dường như được gửi gắm vào tên gọi này.

Bước đầu tiên cần làm là quyết định loại máy bay được sử dụng để phá hủy các thiết bị và cơ sở hạ tầng của đối phương. Reitsch kiên quyết theo đuổi phương án chuyển đổi mẫu tiêm kích Messerschmitt Me-328 thành máy bay tự sát, nhưng các cuộc thử nghiệm diễn ra không thuận lợi.

Ý tưởng sử dụng Fieseler Fi 103R, phiên bản có người lái của bom bay V-1, cũng thất bại. Loại bom này có tính năng bay kém, khó điều khiển và liên tục bị nghiêng sang một bên.

Thêm vào đó, không phải ai trong lực lượng Không quân Đức cũng chung nhiệt huyết với dự án như Reitsch. Werner Baumbach, chỉ huy Phi đoàn Oanh tạc cơ 200, đã phản đối sự lãng phí máy bay và mạng sống phi công.

Thay vào đó, Baumbach ủng hộ việc sử dụng hệ thống ném bom tích hợp Mistel, còn có tên “Cha và Con”, bao gồm một tiêm kích hạng nhẹ gắn bên trên một oanh tạc cơ Ju-88 không người lái chở đầy chất nổ. Phi công ngồi trên chiếc tiêm kích và điều khiển toàn bộ hệ thống.

Khi tiếp cận mục tiêu, phi công tách hai máy bay khỏi nhau để chiếc oanh tạc cơ rơi xuống vị trí địch, còn tiêm kích trở về căn cứ.

Tuy nhiên, hệ thống Mistel di chuyển khá chậm chạp, dễ trở thành “con mồi” của các tiêm kích thuộc lực lượng Đồng minh, chỉ được triển khai dè dặt trên các mặt trận phía Đông và phía Tây, cũng không được sử dụng rộng rãi trong Phi đội 5.

Do ban chỉ huy Không quân Đức liên tục tranh cãi và không thể đạt được đồng thuận về loại vũ khí hiệu quả nhất, phi đội Leonidas đã không trở thành một lực lượng chiến đấu đáng gờm. Tới cuối Thế chiến II các phi công mới bắt đầu thực hiện nhiệm vụ, khi Hồng quân đã tiến sát Berlin.

Các nhiệm vụ tự sát đã tiêu tốn toàn bộ số máy bay còn sót lại của Không quân Đức, chủ yếu là các tiêm kích Messerschmitt Bf-109 và Focke-Wulf Fw-190. Chúng được trang bị thuốc nổ và một nửa thùng xăng, đủ cho chuyến đi một chiều.

Mục tiêu của các phi công tự sát Đức là những cây cầu bắc ngang sông Oder do Hồng quân Liên Xô xây dựng. Đức Quốc xã cho biết 35 phi công tự sát đã phá hủy 17 cây cầu trong các cuộc tấn công. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có cầu đường sắt ở thị trấn Kostrzyn, Ba Lan, bị phá hủy.

Mặc dù gây ra một số lo ngại cho các đơn vị Hồng quân, phi đội Leonidas không đủ khả năng trở thành mối đe dọa nghiêm trọng.

Ngày 21/4/1945, quân đội Liên Xô tiến vào thị trấn Juterbog ở Đức, nơi đặt căn cứ của phi đội tự sát. Toàn bộ hoạt động này sau đó bị ngăn chặn, Phi đội 5 cũng không còn tồn tại.

Ánh Ngọc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here