Ngoại trưởng Mỹ sắp thăm Việt Nam

0
306
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến thăm Sri Lanka hôm nay. (Hình: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thăm chính thức Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ, Bộ Ngoại giao cho biết hôm nay.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 29-30/10 theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, theo thông báo được Bộ Ngoại giao đăng trên website hôm nay.

Ngoại trưởng Pompeo đang thực hiện chuyến công du tới một loạt quốc gia châu Á. Trước đó, ông đã dự Đối Thoại Chiến Lược Mỹ – Ấn ở New Delhi, sau đó tới thăm Sri Lanka.

Ông Pompeo đã ca ngợi hợp tác Việt – Mỹ trong 25 năm qua và cam kết đưa quan hệ song phương thành hình mẫu quốc tế trong tuyên bố hồi tháng 7. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh hai nước đã tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, hợp tác chiến lược và phối hợp trong các vấn đề nhân đạo và các vấn đề chiến tranh để lại, trong đó có tìm kiếm những người mất tích trong chiến tranh.

Mỹ và Việt Nam cũng tăng cường và mở rộng Quan Hệ Đối Tác Toàn Diện trên cơ sở tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ổn định và hòa bình, cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Ngoại trưởng Mỹ cũng từng bày tỏ trân trọng những thành tựu của Việt Nam khi giữ cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm nay, đặc biệt trong việc điều phối sự ứng phó của ASEAN với đại dịch COVID-19 và các vấn đề liên quan tới phục hồi kinh tế.

Ông cho hay mối quan hệ giữa nhân dân Việt Nam và Mỹ ngày càng gắn kết, trong đó một phần nhờ cộng đồng người gốc Việt tại Mỹ. Có gần 30,000 sinh viên Việt Nam hàng năm học tập tại Mỹ và hơn 1,200 người Mỹ đang học tập tại Việt Nam.

Việt – Mỹ bắt đầu bình thường hóa quan hệ sau tuyên bố của Tổng thống Bill Clinton ngày 11/7/1995, đánh dấu “quả ngọt” sau một quãng thời gian dài quá trình thương lượng gặp nhiều chông gai, do những nghi kỵ trong chiến tranh.

Trong 25 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 450 triệu USD năm 1994 lên 77 tỷ USD năm 2019.

Trong nhiều năm, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, còn Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng cao nhất của Mỹ.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPBF) diễn ra tại Hà Nội sáng nay, ba tập đoàn Mỹ gồm Bechtel, General Electric, McDermott đã ký thỏa thuận cùng triển khai thiết bị trị giá 3 tỷ USD cho dự án Nhà máy điện khí hoá lỏng Bạc Liêu. Nhà máy có tổng công suất 3,200 MW, là dự án điện quy mô lớn lần đầu tiên do nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức IPP (dự án điện độc lập).

Hồng Hạnh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here