Bão Molave đổ bộ Quảng Nam – Quảng Ngãi

0
404
Nhiều canô ở cầu cảng Lý Sơn bị sóng đánh hư hỏng.

Trưa nay, tâm bão khi vào Quảng Nam – Quảng Ngãi đã gây mưa lớn, gió giật mạnh trên diện rộng nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, hàng loạt cây xanh, bảng quảng cáo… ngã đổ.

Với sức gió cấp 12 (133 km/h), giật cấp 14- 15 khi vào đất liền, Molave được đánh giá là cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, hơn cả bão Damrey vào miền Trung năm 2017. Nguyên nhân do đường di chuyển của bão không có chướng ngại vật, nước biển ấm, áp cao không khí lạnh suy yếu.

Do ảnh hưởng của bão, từ sáng sớm tại Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11. Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa to với lượng mưa phổ biến 50-120 mm.

Tại bờ biển Quy Nhơn gió giật mạnh liên hồi. Cửa khách sạn, nhà dân gần biển rung lắc. Không một ai dám ra đường. Trên đường Xuân Diệu dọc biển, một vài cây xanh bị ngã. Sóng biển cuồn cuộn dâng cao. Quốc lộ 1A đoạn từ đèo Cổ Mã (giáp Phú Yên) tới trạm thu phí Cam Ranh đang bị chặn khiến xe cộ dồn ứ hai đầu Bắc Nam.

Theo các tài xế, việc chặn xe bắt đầu từ 3g để đảm bảo an toàn, tránh xe qua lại khu vực tâm bão Movale.

Tôn bay, cầu sập khi bão Molave đổ bộ

Bão hoành hành các tỉnh miền Trung.

7g30, khu vực xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi có gió rất lớn, liên tục đập vào mái nhà tạo thành tiếng rít. Các con đường vắng người qua lại. Nhiều dãy hàng quán ven biển bị gió cuốn tung mái che, cây đổ chắn ngang đường. Dọc bờ biển sóng biển đánh vào bờ cao 5 m.

Tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam gió giật từng đợt khiến cây cối uốn cong, những ngôi nhà lợp bằng mái tôn rung bật, phát ra tiếng lớn. Toàn thành phố điện đã cắt điện, trên các tuyến đường không có người qua lại.

Hàng loạt cây xanh ngã do gió quật trên đường Xuân Diệu, TP Quy Nhơn, Bình Định. Toàn thành phố Quy Nhơn cúp điện.

8g, TP Tuy Hòa, Phú Yên mưa tầm tã, gió rít liên hồi. Những hàng cây dọc đường Nguyễn Tất Thành, Hùng Vương, Nguyễn Du… bị gió cuốn nghiêng ngả. Quán sá, đường phố vắng vẻ, nhiều cửa hàng đóng cửa. Nhiều người dân sống trên đường Nguyễn Tất Thành căng dây, đưa lốp xe lên mái tôn để chằng chống nhà cửa.

Thống kê của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Phú Yên đã có 29 xã, phường, thị trấn ở thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An, huyện Đông Hoà, TP Tuy Hoà bị mất điện.

8g10, Gia Lai, Kon Tum bắt đầu mưa to, đường phố vắng người qua lại, một số cây đã bị ngã. Cùng lúc này, ở Đà Nẵng, mưa bắt đầu lớn, gió giật liên hồi. Trong căn nhà trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Thanh Khê), anh Hiếu (29 tuổi) cảm nhận mái tôn ở tầng ba bị gió đánh vào “ầm ầm”. “Tôi có cảm giác như nhà bị tốc mái một góc rồi, nhưng gió bão thế này không thể lên kiểm tra”, anh nói.

Bão Molave

Các khu xung quanh, gió cũng quật nhiều cây xanh nghiêng ngả. Ở trước trường tiểu học Trần Cao Vân (trên đường Hoàng Hoa Thám), một cây bàng không được cắt tỉa trước bão có nguy cơ bị gãy trước những đợt gió lớn. Trên nhiều tuyến phố lớn như Lê Duẩn, Hàm Nghi… nhiều người không dám ra đường.

8g30, gió lớn xuất hiện ở các tỉnh miền Trung từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam, gió mạnh hơn một giờ trước kèm theo mưa. Những ngôi nhà lợp mái tôn cảm nhận rõ từng đợt gió rít, mái nhà bị giật lên phát ra tiếng lớn. Trên nhiều tuyến phố Tam Kỳ, nhiều cây xanh bị bão quật ngã.

Tại TP Quảng Ngãi, gió giật mạnh. Nhiều cây xanh bảng hiệu ngã. Tại các khu vực ven biển như Tịnh Khê, Sa Kỳ nhiều nhà đã tốc mái, nước biển cao hơn 5 m. Người đi đường bị gió quật ngã, phải dắt bộ xe. Các huyện như Bình Sơn, Đức Phổ gió bắt đầu rít, giật mạnh liên hồi.

“Tôi ở đây hơn 30 năm mà lần đầu tiên thấy cơn bão to thế này, mặc dù nghe tâm bão vẫn chưa đổ bộ”, bà Thắng, ở trên đường Quang Trung, TP Quảng Ngãi, nói.

9g, đã có 230 xã, phường bị mất điện do ảnh hưởng của bão Molave, trong đó tập trung chủ yếu tại Phú Yên: 37 xã; Quảng Nam: 56 xã,; Quảng Ngãi: 94 xã; Thừa Thiên – Huế: 23 xã…

Hai tàu Bình Định bị chìm từ tối qua cùng 26 ngư dân vẫn chưa thể liên lạc được.

9g30, TP Tam Kỳ, Quảng Nam có mưa lớn, kèm theo gió giật mạnh liên tục. Mái tôn nhiều ngôi nhà được chất bao tải cát, túi bóng chứa nước nhưng vẫn bật lên. Một số nhà để xe, nhà xưởng lợp bằng tôn bị thổi bay. Người dân đóng cửa cố thủ trong nhà chờ bão qua.

Cách Tam Kỳ 150 km, huyện miền núi Nam Trà My giáp tỉnh Kon Tum cũng đã có mưa to, gió lớn. Thống kê ban đầu từ các xã hơn 20 ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn. Người dân được đưa đến cơ quan công sở trú tránh.

Các tuyến đường ở TP Hội An ngập sâu. Toàn tỉnh Bình Định cúp điện.

10g 30, TP Pleiku, Gia Lai, mưa to kèm gió mạnh khiến cây xanh đổ ngổn ngang. Ông Nguyễn Hữu Quế, Chủ tịch UBND TP Pleiku, cho biết, trưa nay một người dân khi ghé trú mưa gió ở ven đường Nguyễn Viết Xuân thì bị mái nhà bay trúng, bị thương. 11g, bão Molave đổ bộ đất liền miền Trung.

Các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, hàng loạt cây xanh bị ngã đổ, hàng trăm căn nhà, trường học, công trình bị tốc mái, nhiều mái tôn bị thổi bay xuống đường, nước sông dâng cao. Đường phố không bóng người qua lại, người dân cố thủ trong nhà.

Nước sông từ thượng nguồn dâng cao, cuốn trôi cầu sắt (dài khoảng 30 m) bắc qua sông nằm trên tuyến đường liên huyện, nối giữa xã Đăk Pne với trung tâm huyện Kon Rẫy làm gần 1.500 người dân 3 thôn ở xã Đăk Pne bị chia cắt hoàn toàn. Rất may, không có thiệt hại về người.

Đến 13g, bão vẫn hoành hành nhiều nơi ở Quảng Ngãi, Quảng Nam và các tỉnh Kon Tum, Gia Lai. Một số nơi, sau khi mưa tạnh, gió ngớt, người dân bắt đầu trở về nhà trước đường phố ngổn ngang, nhà cửa tan hoang…

Theo thống kê chưa đầy đủ của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, mưa lớn và gió giật mạnh đã khiến 400 xã, phường, thị trấn thuộc 10 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên bị mất điện. Một đường dây trung thế và 1 cột điện trung thế ở Phú Yên cũng bị gió bão làm đứt, gãy.

Tỷ lệ mất điện tại các tỉnh: Đà Nẵng 47%, Quảng Nam 71%, Quảng Ngãi 100%, Bình Định 93%, Phú Yên 55%, Gia Lai 20% và một số tỉnh khác ít hơn.

Thiệt hại về người do bão bước đầu ghi nhận 2 người bị thương ở Bình Định. Về nhà cửa, gió mạnh đã giật sập hoàn toàn 3 ngôi nhà và khiến 485 nhà, một trường học bị tốc mái.

Lý Sơn ở Quảng Ngãi hứng gió cấp 13, nhiều nhà dân bị tốc mái

QUẢNG NGÃI: Bão Molave gây gió cấp 13 ở đảo Lý Sơn, sóng lớn cao 6 m đánh vào bờ kè quanh đảo, nhiều nhà bị tốc mái. “Hơn 10 tiếng hoành hành với sức gió khủng khiếp, bão đã làm nhiều nhà dân bị tốc mái hư hại, nhiều cây xanh gãy đổ, sóng biển đánh tràn bờ kè ủy hiếp một số hộ dân ven biển. Ai cũng nơm nướp lo sợ, chưa có cơn bão nào lại dai và mạnh đến như thế”, anh Phạm Văn Mịnh, người dân đảo Lý Sơn cho biết.

Bão Molave tiến gần đảo Lý Sơn, gây gió lớn dữ dội từ 7h sáng nay. Nhưng từ chiều qua, gió mạnh và sóng cao tới 5 m đã bao vây hòn đảo hơn 10 km2 với hơn 22.000 dân.

Từ chiều qua, hơn 1,100 người ở trong những ngôi nhà cấp 4, lợp ngói hoặc tôn đã được di tản đến các công trình kiên cố, trụ sở cơ quan. “Sáng nay, toàn bộ đảo Lý Sơn cúp điện. Ở trong nhà nghe gió rít ghê rợn”, anh Chí Tâm, người dân địa phương cho biết.

Sáng nay, từ những ngôi nhà cao tầng, nhiều người thấy sức tàn phá của cơn bão. Nhiều nhà cấp 4 đã được chằng chống mái bằng bao cát, túi nước vẫn bị gió tốc bay. Chợ huyện cũng tốc mái. “Sóng khủng khiếp như muốn phủ lên cảng Bến Đình vừa mới xây xong”, một người dân khác miêu tả.

Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi cho biết, sáng nay đảo Lý Sơn có gió mạnh cấp 11, giật cấp 13, sóng 3.5-5 m. Gió lớn không chỉ làm hư hại nhà dân mà nhiều trụ sở làm việc cũng bị hư hỏng. Một số canô, thuyền neo trú tại Cồn An Vĩnh bị bứt neo, sóng lớn đánh chìm.

Đảo Lý Sơn cách đất liền 30-45 phút đi tàu, là đảo tiều tiêu Quảng Ngãi. Đảo đã chịu nhiều cơn bão nhưng nhiều người dân đánh giá đây là cơn bão mạnh nhất họ từng chứng kiến.

Không chỉ gây thiệt hại nặng ở đảo Lý Sơn. Bão Molave gây gió mạnh cấp 10, 11, giật cấp 13 ở các vùng ven biển tỉnh Quảng Ngãi. Tổng lượng mưa đêm qua và sáng nay đo được từ 300 đến 500 mm.

Các huyện từ ven biển đến miền núi đều có gió mạnh khiến nhiều nhà dân tốc mái. Ở TP Quảng Ngãi, nhiều cây xanh, pano, biển chào mừng bị cơn cuồng phong giật sập.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Ngãi cho biết, đến 10g, toàn tỉnh có một nhà đổ sập, 477 nhà tốc mái hư hỏng trong đó nặng nhất là huyện Đức Phổ 300 nhà. Ngoài 7 trụ sở cơ quan bị hư hỏng, một trụ viễn thông ở huyện Đức Phổ bị ngã đổ. Hiện chưa có con số thương vong.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh kêu gọi địa phương đảm bảo nguồn cung cấp thức ăn, nước uống cho người dân. “Quảng Ngãi là tâm bão. Tôi đề nghị người dân bình tĩnh, chủ động để ứng phó với bão. Chính quyền luôn bên cạnh người dân”, ông Minh nói.

Phạm Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here