NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT: SUY XÉT KỸ, BẦU CỬ SỚM

0
603

VI ANH

Hơn 53 triệu người Mỹ đã bầu sớm tính đến cuối 23-10, nhiều cùng thời điểm này chỉ 47 triệu trong cuộc bầu cử năm 2016. Chuyên gia bầu cử cho rằng con số này có thể lên tới 85 triệu trước ngày 3-11. Chinh TT Trump cũng bỏ phieu rồi trươc khi tiếp đi vận động cử tri ơ các tiểu bang chiến trường. Trong số nguòi đi bâu sớm này có người Mỹ gốc Việt được các tổ chức, trí thức, hân sĩngười Mỹ gốc Việt phân tích và kêu gọi người Mỹ gốc Việt ung hộ TT Trump tái đắc cử, cho rằng TT Trump tái đắc cử sẽ lọi cho nước cho dân Mỹ và dân Việt đồng bào trong nước đang bị áp bức trong gọng kềm CS.

Trả lời cho BBC tiếng Việt , Tiến sĩ Nha Khoa Lý văn Quý, từ Little Saigon nói. Ông nhận xét thấy TT Trump là một người lãnh đạo “làm được việc.” Quan trọng nhất là TT Trump là người giữ lời hứa và thực hiện được gần hết những lời mình đã hứa trong gần bốn năm nay.Thứ hai, tôi thấy TT Trump là một người có bản lĩnh thật sự, dám nói dám làm và không khoan nhượng với những thế lực đang lũng đoạn sinh hoạt chính trường Mỹ. Điều tôi bất ngờ nhất là ông dám vạch trần và đối đầu với truyền thông thiên tả mà theo tôi là “thủ phạm” chính trong sự sụp đổ của VNCH vào năm 1975. Thứ ba, tôi công nhận TT Trump là một người yêu nước và yêu dân tộc Hoa Kỳ chân chính. Các hoạt động của ông đều nhằm mục tiêu tối hậu là “Làm Cho Nước Mỹ Hùng Mạnh Trở Lại” (MAGA) trên mọi lãnh vực. Bên Đông Phương chúng ta có câu “Làm cho dân giàu nước mạnh” cũng diễn tả khá đúng quan điểm này.

Ô Vũ quý Kỳ một người Bắc di cư vào Nam, được học bỏng du học Úc, về làm công chức cho VNCH, theo làn sóng vượt biên sang Mỹ tỵ nạn CS. Ông dạy học 35 năm tại Đại Học DeVry.Ông viết liên tục 4 bài liên quan đến cuộc bầu cử 2020. Đại ý ủng hộ TT Trump. Ông Trump “trên cơ” đối với nhiều kinh tế gia như giáo sư Paul Krugman của đại học Princeton, người đã tiên đoán vào đêm bầu cử 2016 rằng Trump sẽ làm cho kinh tế Hoa Kỳ sụp đổ (market crash) và Hoa Kỳ sẽ không bao giờ ngóc đầu dậy được.

Trái lại “Ngay trong giai đoạn đại dịch tại Hoa Kỳ, trong vòng ba tháng 5, 6, và 7, ông Trump đã đem lại việc làm cho khoảng 8.7 triệu người Hoa Kỳ. Cho tới lúc này, đầu tháng 9, Tiến Sĩ Phạm Đỗ Chí viết:“Thật là đầy thú vị, Wall Street Journal vào ngày Labor Day (4-5/9) cuối cùng phải đưa ra một bức tranh tươi sáng mầu hồng về sự phục hồi kinh tế Hoa Kỳ đang diễn ra, như đã quan sát được vào cuối tháng Tám…, điều này đã giúp mang lại 10,5 triệu việc làm trong 4 tháng qua, tương ứng vào khoảng nửa số việc làm đã bị mất do suy thoái kinh tế bắt đầu vào tháng Hai”.8 Và yếu tố kinh tế là yếu tố quyết định trong cuộc bầu cử 2020.”

Tiến sĩ Phạm Đỗ Chí, Cựu Chuyên gia cao cấp IMF hiện sống tại Florida, thành lập tổ chức Nhóm TAPA (Vietnamese Americans For “Trump As President Again”), ủng hộ TT Trump đắc cử nhiệm kỳ 2, hoạt động khắp nước Mỹ. Ông Chí trình bày “ Về phương diện chính sách đối ngoại trong quá khứ cũng như tương lai của Hoa Kỳ, chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ nhất thái độ cứng rắn của TT Trump với TQ qua việc siết chặt “Thế Cờ Vây Kinh Tế” như đã làm từ hai năm qua, cũng như các biện pháp quân sự quyết liệt ở Biển Đông từ vài tháng nay để bảo đảm quyền tự do lưu thông hàng hải trong vùng.

Việc này cũng sẽ đóng vai trò tích cực cho việc bảo toàn lãnh thổ của Việt Nam chống lại sự hung hãn bành trướng của TQ, từ lâu đã công khai xây dựng bất hợp pháp các căn cứ quân sự trên lãnh hải VN, hay ngăn chặn quyền khai thác dầu khí và ngư nghiệp của Việt Nam. Sự ủng hộ của chúng tôi là tất yếu với TT Trump, vì sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quê hương xưa cũ của chúng tôi. Theo thiển ý, chỉ có Tổng thống Trump mới ngăn chặn được các xu hướng này cho 4 năm tới đây trong nhiệm kỳ mới có thể của ông.”

Còn Ô. Đỗ Ngọc Hiển Cựu Giáo Sư Kinh Tế Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa lên tiếng “Tại sao tôi sẽ bầu cho Tổng Thống Donald Trump Nhiệm Kỳ 2021- 2024 “.Ông “ xin có đôi lời với quý vị trí thức khoa bảng và truyền thông. Thưa quý vị, người viết năm nay đã 85 tuổi, cũng như quý vị trong 45 năm qua đã được sống tự do, an toàn và sung túc trong một nền chính trị Cộng Hòa tương đối ưu việt và một nền kinh tế tư bản thịnh vượng số một trên thế giới. Một số quý vị và phần đông các con cháu của quý vị đã thực hiện được “Giấc Mơ Hoa Kỳ” (American Dream), là bác sĩ, luật sư, kỹ sư, khoa học gia, tướng tá, triệu và tỷ phú v..v…Quý vị là những người có kiến thức, có suy luận, là ánh đuốc dẫn dắt quần chúng phân biệt được đâu là sự thật hay giả dối, thiện hay ác.

Tóm lại, người viết chỉ muốn nhắc nhở quý vị: Ai là người đã từ chối sự có mặt của quý vị trên đất nước Hoa Kỳ này năm 1975? Ai và đảng phái chính trị nào đang đưa chúng ta trở lại sống trong một thể chế chính trị mà chúng ta đã trốn thoát nó 45 năm trước đây. Xin quý vị hành xử theo lương tâm và lý trí, đừng mắc phải bã “Tiền Bạc và Hư Danh” Mong lắm thay!”

Chuyện đời cũng như chuyện chánh trị hễ có nhân thì có quả. Tin VOA Tiếng Việt ngày 21/10/2020 có tin tựa đề“Cử tri gốc Việt bầu cử sớm: ‘Lần này rất quan trọng’.

“Một số cử tri gốc Việt đã đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nói với VOA rằng ‘cuộc bầu cử lần này đối với họ rất quan trọng,’ lá phiếu của họ rất có ý nghĩa, nên họ muốn bỏ phiếu sớm cho yên tâm.”

“Mặc dù còn hai tuần lễ nữa mới đến Ngày Bầu cử chính thức ở Mỹ 3/11, nhưng nhiều tiểu bang đã mở cửa phòng phiếu cho người dân bỏ phiếu sớm. Nhiều cử tri cũng chọn hình thức bỏ phiếu sớm qua thư để tránh phải tới nơi đông đúc trong mùa COVID.” Tại những điểm bỏ phiếu sớm, nhiều người kiên nhẫn xếp hàng dài chờ đợi, đứng cách nhau những khoảng cách an toàn vì COVID.

VOA phỏng vấn một số cư tri Mỹ gốc Việt đã bày tỏ ý nguyện đi bầu cử là để ‘Tham gia vào nền dân chủ’. Đa số cử tri hăng hái đi bầu trong ky này, cho rằng kỳ bầu cử năm nay ‘quan trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây’. Cử tri Mỹ gốc Việt “muốn nước Mỹ phải hùng cường, không bị lép vế trước Trung Quốc.”./.( VA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here