MIỀN TRUNG OẰN MÌNH ĐÓN BÃO LŨ, LÃNH ĐẠO CỘNG SẢN NGỒI SALON ĐÒI CHIA TIỀN CỨU TRỢ

0
252
Ca sĩ Thủy Tiên trao hàng cứu trợ cho nạn nhân lũ lụt ở miền trung Việt Nam, 15/10/2020

Theo truyền thông cộng sản, nếu bão số 9 giật cấp 15 đổ bộ đất liền các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên, chính quyền cộng sản cho hay 7 tỉnh khu vực miền Trung dự kiến phải di tản 1,2 triệu người trước tối 27/10.

Sáng 26/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cộng sản cho biết bão số 9 – Molave đã di chuyển vào Biển Đông và đang duy trì cường độ mạnh cấp 12, giật cấp 14.

Trong 2 ngày tới, bão di chuyển với vận tốc ổn định 20-25km/h và tiếp tục mạnh lên.

Ngày 27/10, vùng biển ven bờ các tỉnh Quảng Nam – Phú Yên chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió bão với nguy cơ về dông lốc, gió mạnh cấp 12, giật cấp 14.

Từ đêm 27 đến ngày 28/10, bão Molave có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Đà Nẵng – Phú Yên với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 13.

Nhận định về sức ảnh hưởng của bão, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cộng sản cho biết với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 15, bão gây ra sóng cao 8-10m ở Biển Đông. Vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên có sóng cao 4-7m.

Theo kịch bản dự báo bão đổ bộ hiện nay, 7 tỉnh khu vực miền Trung xây dựng kịch bản sẵn sàng di tản 1,2 triệu người tránh bão số 9.

Tối 25/10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cộng sản có báo cáo nhanh tổng hợp tình hình thiệt hại do mưa lũ ở miền Trung kể từ ngày 6/10 đến nay. Chỉ trong gần 3 tuần, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề khi khiến 130 người chết và 18 người mất tích, 885 ngôi nhà hư hỏng và 320 nhà đang bị ngập.

Được biết, hiện nay Ngư dân nhiều vùng biển đã di chuyển tầu cá vào những vùng bị ngập lụt để cứu trợ người dân bị mắc kẹt và công tác cứu hộ gặp khó khăn do nước dâng cao. Nhiều tổ chức và hiệp hội, cũng như giới văn nghệ sĩ Việt Nam đã phát động quyên góp ủng hộ người dân vùng thiên tai.

“Mặt chặn … cộng sản” đòi chia tiền cứu trợ !

Tính đến hôm 24/10, nữ ca sĩ Thủy Tiên cho biết, đã nhận được tổng cộng 150 tỷ đồng để hỗ trợ cho người dân ở miền Trung. Cũng trong ngày, Trương Thị Ngọc Ánh, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (nhiều người gọi đây là mặt chặn …) cộng sản cho rằng, những người như ca sĩ Thủy Tiên nên giao số tiền đã vận động được cho các tổ chức như Mặt trận tổ quốc, Hội Chữ Thập đỏ….

Trương Thị Ngọc Ánh ca bài con cá rằng, những cá nhân hỗ trợ cho người dân miền Trung đều xuất phát từ cái tâm muốn làm việc thiện, từ tình thương yêu người dân vùng bị bão lũ.

Tuy nhiên, Ánh thòng thêm một câu, việc cá nhân kêu gọi quyên góp cứu trợ chưa biết đúng hay sai, nhưng vấn đề quan trọng là với những cá nhân huy động được số tiền lớn phải có cơ chế nào để kiểm soát sự công khai, minh bạch? ….

Đặc biệt, khi cá nhân vận động được số tiền lớn, lên đến vài chục hoặc hàng trăm tỷ thì cho dù cá nhân đó minh bạch đến đâu, cũng sẽ có người đặt câu hỏi, cơ quan nào sẽ giám sát sự minh bạch, công khai trong sử dụng nguồn lực đó. Vậy nên để dư luận không hoài nghi, mỗi cá nhân nên chia sẻ nguồn lực đã vận động được ấy với các tổ chức như Mặt trận Tổ quốc VN, Hội Chữ thập đỏ… để điều tiết hiệu quả, thiết thực, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh hoài nghi của dư luận. !

Dư luận có tin ‘mặt chặn…”

Trước quan điểm của Ánh, dư luận đưa ra nhiều ý kiến như “Điều đầu tiên là phải có được sự tin tưởng của người đóng góp.

Người dân tin tưởng tổ chức nào thì sẽ đóng góp cho tổ chức đó vì họ muốn số tiền công sức của mình khi đóng góp sẽ được phân phát cho đúng người cần sự giúp đỡ”.

“Tại sao và tại sao Mặt trận Tổ quốc không kêu gọi sự đóng góp mà phải khuyên Thuỷ Tiên trao lại số tiền…”

Trước đó, việc nhiều cá nhân đã đứng ra kêu gọi quyên góp tiền bạc cứu trợ miền Trung bị lũ lụt. Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định 64/2008/NĐ-CP của cộng sản, các việc làm thiện nguyện trên có thể bị xem là phi pháp, khiến người dân cả nước phản ứng mạnh mẽ.

Ba nhóm tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ trong nghị định 64 dự kiến được thay thế gồm:

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc vộng sản; Hội chữ thập đỏ cộng sản; cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cộng sản và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương. Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Vì sao người dân không tin các tổ chức cộng sản ?

Việc quan chức chính quyền cộng sản từ địa phương đến trung ương ăn chặn ăn bớt của người dân đã và đang xảy ra hàng ngày, đến nỗi một phó chủ tịch nước của cộng sản là Nguyễn Thị Doan đã phải thốt lên rằng “ “Tôi càng đi càng thấy buồn, ăn của dân không từ một cái gì”.

Đặt vấn đề về lời kêu gọi của Thị Ánh, dư luận đặt câu hỏi rằng, “…(trích từ VOA) tại sao lại có kiểu người đứng đầu đảng và nhà nước kêu gọi hỗ trợ đồng bào vũng lũ (6), đang khi cấp dưới lại ra công văn cấm các đoàn từ thiện tiếp cận địa phương nhận hàng hỗ trợ? Tại sao mỗi năm đến mùa lũ chả bao giờ thấy được sự trợ giúp thiết thực của đảng và nhà nước? Người dân chỉ có thể nhận được hỗ trợ của đảng trên tivi, nhận những bánh vẽ to ơi là to mà không bao giờ có thể ăn được hay ăn no. Và các quan chức địa phương ngồi đó chực chờ cướp tiền cứu trợ mỗi khi có người nổi tiếng nào huy động được nguồn tiền từ thiện khủng (7).

Ngay cả 100 ngàn đô đại sứ quán Hoa Kỳ trao cho nhà nước hỗ trợ dân gặp lũ không hề được nghe nhắc đến sẽ có những hướng sử dụng cụ thể nguồn tiền này như thế nào (8). Và rồi VN đã hỗ trợ chính quyền TQ, dịp Covid-19, 500 ngàn đô la tiền vật tư thiết bị y tế, hội chữ thập đỏ hỗ trợ 100 ngàn đô (9). Sốt sắng giúp TQ như thế sao người dân miền Trung ruột thịt lại không được cắc bạc nào từ đảng và chính phủ? … (ngưng trích)

Im lặng cho đỡ nhục !

Uy tín và danh dự của chính quyền cộng sản trong lòng người dân là thế, nếu đám lãnh đạo cộng sản còn có liêm sỉ có khi im lặng còn đỡ nhục hơn !

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here