GẦN 100 TÀU TRUNG CỘNG ÁP SÁT ĐÀI LOAN

0
329

Trang Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, gần 100 tàu dân sự Trung Quốc, bao gồm các tàu nạo vét cát, đã tập trung tại vùng biển gần quần đảo Matsu của Đài Loan.

Theo lực lượng tuần duyên Đài Loan, tàu Trung Quốc xuất hiện ở vùng biển ngoài khơi Renai trên đảo Nangan vào đêm Chủ nhật (25/10).

Nangan là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Matsu, do Đài Bắc kiểm soát, chỉ cách tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc đại lục 18 km.

Một phát ngôn viên của lực lượng tuần duyên Đài Loan cho hay, các tàu tuần tra của họ đã được điều để xua đuổi bốn tàu chở cát và một tàu khác của Trung Quốc đi qua vùng biển Đài Loan, đồng thời liên hệ với chính quyền đại lục để trao đổi về vụ việc này.

Phát ngôn viên này cho biết thêm rằng hầu hết các tàu Trung Quốc đã rút ra ngoài vùng biển của Đài Loan, vì vậy lực lượng tuần duyên không thể thực hiện biện pháp trấn áp hoặc bắt giữ họ.

Theo lực lượng tuần duyên của hòn đảo, nhiều tàu Trung Quốc đã đi vào vùng biển Đài Loan để hút cát từ các khu vực gần quần đảo Matsu trong năm nay.

Tính đến tháng 9, ít nhất 6 tàu nạo vét cát Trung Quốc đã bị Đài Loan bắt giữ và lực lượng tuần duyên đã phạt những chủ tàu này.

Lực lượng tuần duyên Đài Loan cũng cử các tàu tuần tra để ngăn chặn các tàu từ đại lục khai thác cát trái phép ở vùng biển gần quần đảo Bành Hồ do Đài Bắc kiểm soát.

Giới quan sát cho rằng động thái trên của Bắc Kinh là một phần trong chiến thuật “vùng xám” của Quân đội Trung Quốc nhằm đe dọa Đài Loan.

Chính quyền Trung Quốc gần đây cũng liên tục điều máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Hai Lam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here