CỰU QUAN CHỨC QUỐC PHÒNG MỸ: WASHINGTON SẼ KHÔNG BỎ RƠI ĐÀI LOAN

0
292
Cựu trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Randall G. Schriver

Cựu trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Randall G. Schriver cho biết nếu Đài Loan bị ĐCSTQ sáp nhập thì sẽ gây tổn thất lớn cho thế giới tự do, nên Đài Loan không phải lo bị Mỹ bỏ rơi.

Theo hãng thông tấn trung ương Đài Loan CNA, ông Schriver đã đưa ra nhận xét trên trong một đoạn video được quay trước tại Hội nghị quốc tế về “Các vấn đề quản trị và phát triển hiện tại ở Trung Quốc Đại lục” do Hội đồng Nghiên cứu Chính sách Cao cấp của Trung Hoa Dân Quốc tổ chức hôm 23/10.

Ông Schriver cho biết an ninh của Đài Loan là an ninh của tất cả mọi người. Chỉ bằng cách đối đầu với ĐCSTQ, tự do và an ninh của khu vực này mới có thể được duy trì. Do đó, Hoa Kỳ và các quốc gia khác trên thế giới nên xem xét việc ký kết các hiệp định thương mại với Đài Loan để giải phóng Đài Loan khỏi sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc, để giảm bớt con bài mặc cả của ĐCSTQ trong việc ép buộc Đài Loan, đồng thời mở rộng không gian quốc tế của Đài Loan và đóng góp cho cộng đồng quốc tế.

Ông Schriver cũng nói rằng nếu Đài Loan tiếp tục tồn tại và duy trì vị thế chính trị của mình, nước này sẽ có thể duy trì tự do, hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Nếu Đài Loan bị ĐCSTQ thôn tính, Thái Bình Dương trở thành tiền tuyến của ĐCSTQ, và thế giới tự do sẽ bị tổn thất rất lớn.

Do đó, ông chỉ ra rằng 23 triệu người ở Đài Loan là rất quan trọng, và Hoa Kỳ có nghĩa vụ pháp lý và quân sự để hỗ trợ quốc đảo này. Ông cũng thẳng thắn nói rằng nhìn lại lịch sử, những gì Hoa Kỳ đã làm là ngăn cản ĐCSTQ chiếm Đài Loan. Phương thức hỗ trợ Đài Loan. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực này trong thời gian tới để đẩy điểm xung đột ngày càng xa hơn. Ông Schriver cũng nhấn mạnh công việc của ông là để cho Quân đội Trung Quốc biết rằng hành động chống lại Đài Loan sẽ phải trả giá rất đắt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here