ÔNG JOE BIDEN CÓ LIÊN QUAN ĐẾN VỤ BÊ BỐI CỦA CON TRAI LÀ HUNTER BIDEN ?

0
713
Hai cha con Joe Biden và Hunter Biden. (Ảnh ghép từ các bức ảnh của: Pixabay, Ralph Alswang Flickr, Barack Obama Flickr)

Trong thời gian gần đây giới truyền thông quốc tế đưa ra sự kiện gây chấn động trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, đó là vụ bê bối Hunter Biden có những phi vụ làm ăn ‘mờ ám’ với Trung cộng và Ukraine. Rõ ràng ai cũng thấy một điều, nếu Hunter Biden không có ông bố là Joe Biden làm phó tổng thống Mỹ thì không bao giờ Hunter có được những hợp đồng ‘béo bở’ như thế.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là ông Joe Biden có hưởng lợi hoặc có liên quan gì đến những phi vụ làm ăn của con trai là Hunter Biden hay không?

Ông Joe Biden vẫn khẳng định rằng, ông không liên quan và không có bất cứ lợi ích nào trong các mối làm ăn của con trai.

Câu tra lời này, chứng minh rằng những phi vụ làm ăn mờ ám con trai Hunter Biden là có thật.

Hãy thử đi tìm câu trả lời là ông Joe Biden có liên quan hay không, xin mời độc giả tham khảo những thông tin sau

Ông Trump chất vấn Joe Biden về vụ bê bối của Hunter trong cuộc tranh luận

Trong cuộc tranh luận tổng thống tối 22/10, ông Trump cáo buộc ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tham nhũng, dính líu đến các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của con trai ông, theo New York Post.

“Tất cả email… những email khủng khiếp về các khoản tiền mà ông đang vơ vét được, ông và gia đình của ông. Và Joe, khi những điều này xảy ra thì ông đang là phó tổng thống. Và nó đáng lẽ không bao giờ xảy ra”, ông Trump đề cập đến các bản tin của The New York Post về các email riêng của Hunter. “Tôi nghĩ ông nợ người dân Mỹ một lời giải thích”.

“Tôi nghĩ ông phải làm cho rõ ràng và nói chuyện với người dân Mỹ”, ông Trump nói.

Ông Biden đáp lại: “Tôi chưa từng nhận một xu nào từ bất kỳ nguồn nước ngoài nào trong cuộc đời mình”

“Ông chính là ‘ông lớn’, tôi nghĩ vậy. Con trai ông nói chúng tôi phải chia 10% cho ông lớn. Joe, đó là chuyện gì vậy? Thật là khủng khiếp”, Tổng thống Trump nói thêm, đề cập đến một email năm 2017 được khôi phục từ một ổ cứng máy tính bị nghi là của Hunter Biden, trong đó mô tả 10% dành riêng cho “ông lớn”, như một phần của thỏa thuận tiềm năng liên quan đến công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Trung Quốc.

Hơn 1 giờ trước khi cuộc tranh luận tổng thống Mỹ thứ hai diễn ra, Tony Bobulinski, đối tác kinh doanh cũ của Hunter Biden cho biết ông đã gặp cựu Phó Tổng thống Joe Biden vào tháng 5/2017 và dành một giờ để bàn bạc về thỏa thuận với một tập đoàn năng lượng Trung Quốc và lịch sử gia đình Biden.

Ông Bobulinski có đề cập đến một email trao đổi việc làm ăn, trong đó nói rằng 20% cổ phần được chia cho người có chữ “H” trong email là dành cho Hunter Biden và việc đề cập đến 10% cổ phần mà “H nắm giữ cho ông lớn” ám chỉ vốn chủ sở hữu do Hunter Biden giữ cho cha mình là Joe Biden.

Theo Fox News, ông Bobulinski cho biết: “Trên thực tế, Hunter thường gọi cha mình là ‘ông lớn’ hoặc ‘chủ tịch của tôi’”.

Ông Biden bác cáo buộc tham nhũng và những email trong ổ cứng máy tính và nói rằng những tuyên bố từ ông Bobulinski là một “âm mưu của Nga”.

Tổng thống Trump cũng cáo buộc Joe đã nhận tiền từ Nga.

“Joe đã nhận được 3,5 triệu USD từ Nga thông qua Putin vì ông ấy rất thân với cựu thị trưởng Moscow và vợ của thị trưởng Moscow. Ông ấy nhận 3,5 triệu USD, gia đình ông cũng nhận 3,5 triệu USD. Và đó là điều ông phải giải thích cho mọi người”, tổng thống Trump chất vấn ông Biden tại cuộc tranh luận.

Biden phủ nhận cáo buộc, nói rằng công việc ở nước ngoài của con trai mình “không có gì là trái đạo đức cả”.

“Chúng ta đang nói về Trung Quốc”, ông Biden chuyển chủ đề. Ông viện dẫn báo cáo gần đây rằng Trump có một tài khoản ngân hàng mở ở Trung Quốc từ trước nhiệm kỳ tổng thống của ông.

“Tôi không nhận tiền từ Trung Quốc, nhưng ông thì có. Tôi không kiếm tiền từ Ukraine, nhưng ông thì có. Tôi không kiếm tiền từ Nga. Ông thì lại kiếm được 3,5 triệu USD”, ông Trump nói.

Ông Trump cũng đề cập đến một thỏa thuận khác liên quan đến Trung Quốc, được ký kết sau khi Hunter Biden bay trên Không lực Hai cùng với cha ông Joe vào năm 2013 trong chuyến thăm chính thức tới Bắc Kinh. Trong khoảng thời gian ở đó, Joe Biden được cho là đã gặp mặt trực tiếp các đối tác Trung Quốc của Hunter. Mười ngày sau, công ty của Hunter đã ký một thỏa thuận với một ngân hàng được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn để lập ra một công ty đầu tư trị giá 1,5 tỷ USD.

“Khi đó ông ấy đang tại nhiệm phó tổng thống, và con trai ông ấy, anh trai ông ấy và người anh em khác của ông ấy đang trở nên giàu có [nhờ vị thế của ông ta]”, ông Trump nói.

Đến lượt mình, ông Biden tấn công luật sư riêng của Tổng thống Trump, Rudy Giuliani, người đã cung cấp cho The New York Post ổ cứng máy tính của Hunter Biden.

“Bạn của ông ta, Rudy Giuliani” đang “là một con tốt của Nga”, ông Joe Biden nói.

Đối tác của Hunter nói đã gặp Joe Biden để bàn về thoả thuận với công ty Trung Quốc

Tony Bobulinski, đối tác kinh doanh cũ của Hunter Biden hôm 22/10 cho biết ông đã gặp cựu Phó Tổng thống Joe Biden vào tháng 5/2017 và dành một giờ để bàn bạc về thỏa thuận với một tập đoàn năng lượng Trung Quốc và lịch sử gia đình Biden.

“Tôi đã nghe Joe Biden nói rằng ông ấy chưa bao giờ thảo luận về các giao dịch của mình với con trai ông ấy Hunter. Điều đó là sai. Tôi có thông tin trực tiếp về điều này vì tôi đã trực tiếp làm việc với gia đình Biden, bao gồm cả Joe Biden”, New York Post dẫn lời của Bobulinski sau khi trang báo này đưa tin về những email riêng tư của Hunter Biden.

Theo The Epoch Times, Tony Bobulinski dự định giao nộp ba chiếc điện thoại thông minh cùng bằng chứng về thỏa thuận của gia đình Biden cho FBI vào ngày 23/10, đồng thời thảo luận những gì ông biết với các nhà điều tra của Thượng viện.

Ông Bobulinski cho biết, Hunter Biden và các đối tác của Hunter đã đưa ông tham gia vào một thỏa thuận hồi đầu năm 2017 với tập đoàn năng lượng Trung Quốc CEFC (China Energy Company Limited) với tư cách là Giám đốc điều hành của SinoHawk LLC, một thực thể kinh doanh được tạo ra để chính thức hóa quan hệ đối tác đầu tư Biden-CEFC. “Sino” là viết tắt của Trung Quốc và “Hawk” (diều hâu) – loài động vật yêu thích của người anh quá cố của Hunter Biden, Beau Biden. Ban đầu, SinoHawk đã được tài trợ 10 triệu USD, sau đó sẽ tăng lên hàng tỷ USD trong quỹ đầu tư.

Theo một đề xuất cho chức vụ chủ tịch CEFC mà The Epoch Times đã nhận được đề ngày 10/4/2017, Hunter Biden và Bobulinski được liệt vào danh sách những nhân vật triển vọng cho ban quản lý và hội đồng quản trị của công ty. Ngoài ra, ông James B. Biden Sr., anh trai của cựu phó Tổng thống Joe Biden cũng được đề cử làm cố vấn.

Việc sắp xếp nhân sự trong bản đề xuất giống với nội dung của một email do tờ New York Post tiết lộ hồi tuần trước, trong đó trình bày chi tiết về vốn chủ sở hữu được đề nghị giữa những người Mỹ tham gia thỏa thuận.

Ông Bobulinski nói rằng 20% cổ phần được chia cho người có chữ “H” trong email là dành cho Hunter Biden và việc đề cập đến 10% cổ phần mà “H nắm giữ cho ông lớn” ám chỉ vốn chủ sở hữu do Hunter Biden giữ cho cha mình là Joe Biden.

Theo Fox News, ông Bobulinski cho biết: “Trên thực tế, Hunter thường gọi cha mình là ‘ông lớn’ hoặc ‘chủ tịch của tôi’”.

“Tôi đã được một người cũng liên quan trong vấn đề này bảo tôi hôm Chủ nhật tuần trước (18/10) rằng nếu tôi công khai thông tin này, tất cả chúng tôi sẽ bị chôn vùi, bao gồm cả gia đình Biden”, ông Bobulinski nói.

Ông Bobulinski được yêu cầu không sử dụng tên của Joe Biden trong văn bản. Joe Biden và Hunter Biden đều “hoang tưởng” rằng sự dính líu của vị cựu phó Tổng thống sẽ được giữ bí mật, ông Bobulinski cho hay.

Theo hồ sơ từ Ngoại trưởng tiểu bang Delaware, SinoHawk được thành lập vào ngày 15/5/2017, hai ngày sau khi có email nói trên.

Ông Bobulinski nói rằng ngay sau đó, ông bắt đầu bất đồng với Hunter Biden về cách sử dụng số tiền mà công ty mới thành lập nhận được. Hunter Biden nhất quyết lấy 5 triệu USD từ 10 triệu USD đầu tiên cho gia đình Biden. Ông Bobulinski phản đối và nhấn mạnh rằng “các thủ tục quản trị công ty phù hợp phải được thực hiện”, nhưng Hunter Biden trả lời rằng người Trung Quốc đang “thực sự đầu tư vào gia đình Biden”. Vào ngày 17/5/2017, Hunter Biden nói với Bobulinski rằng CEFC “muốn trở thành đối tác của tôi … được hợp tác với nhà Biden”.

Ông Bobulinski nói rằng 10 triệu USD đáng lẽ ra được chuyển cho SinoHawk nhưng chưa bao giờ đến tay công ty.

“Thay vào đó, tôi phát hiện ra từ báo cáo tháng 9 của Thượng nghị sĩ Johnson rằng 5 triệu USD đã được gửi vào tháng 8/2017 cho các tổ chức liên kết với Hunter”, ông Bobulinski cho biết thêm.

Tập đoàn năng lượng Trung Quốc CEFC có trụ sở tại Thượng Hải, là công ty dầu khí tư nhân lớn nhất Trung Quốc trước khi bị lọt vào tầm ngắm của Bắc Kinh vào năm 2018. Tập đoàn dầu khí này đã kiếm được hàng tỷ đô la ở Nga, Đông Âu và một số khu vực của châu Phi. Người sáng lập và Chủ tịch Diệp Giản Minh (Ye Jianming) đã thúc đẩy quan hệ với nhiều quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ông Diệp đã “mất tích” từ đầu năm 2018 sau khi bị chính quyền Trung Quốc điều tra vì các cáo buộc liên quan đến “tội phạm kinh tế”, sau đó Dương bị bắt giam. Theo truyền thông Trung Quốc Caixin, một doanh nghiệp nhà nước đã nắm quyền kiểm soát CEFC vào tháng 3/2019 và công ty này đã tuyên bố phá sản vào đầu năm nay.

Ông Bobulinski đã giao một số hồ sơ cho Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện, Thượng nghị sĩ Ron Johnson cho hay.

Phuong Nghi (tổng hợp)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here