NGƯỜI THÁI ĐANG CHẬP CHỮNG VƯỢT QUA “RANH GIỚI ĐỎ” SỰ TÔN KÍNH ĐỐI VỚI HOÀNG GIA

0
328
Đoàn xe diễu hành hoàng gia của Nữ hoàng Thái Lan và Hoàng tử Dipangkorn đi qua một nhóm biểu tình chống chính phủ trước Tòa nhà Chính phủ, Bangkok, Thái Lan (ảnh: REUTERS).

Theo Reuters, một thời điểm quan trọng trong phong trào biểu tình ngày càng tăng của Thái Lan đó là sự xuất hiện không báo trước của một chiếc xe limousine Rolls Royce trên đường phố Bangkok. Đây là xe của Nữ hoàng Suthida, và đoàn xe đã giảm tốc độ khi gặp phải vài chục người biểu tình đang buông lời giễu cợt bên ngoài Tòa nhà Chính phủ Bangkok vào ngày 14 tháng 10. Những người theo chủ nghĩa bảo hoàng nói rằng đây là hành vi quấy rối không thể tha thứ ở một vương quốc có hiến pháp đòi hỏi phải tôn kính chế độ quân chủ.

Chính phủ Thái Lan, dẫn đầu là cựu chỉ huy quân đội Prayut Chan-o-cha, ông là mục tiêu ban đầu của các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng, đã nhanh chóng phản ứng khi ban hành các lệnh cấm các cuộc biểu tình và thực hiện hàng chục vụ bắt giữ. Nhưng điều này đã thúc đẩy nhiều cuộc biểu tình hơn nữa và sự chỉ trích lớn hơn đối với chế độ quân chủ mà những người biểu tình cho là nó đã giúp tạo ra sự thống trị của quân đội trong nhiều thập niên. Vào thời điểm Vua Maha Vajiralongkorn phải đối mặt với sự giám sát chưa từng có, nhiều người Thái đã đặt ra câu hỏi tại sao Nữ hoàng Suthida lại đi trên con phố đó vào thời điểm này.Đảng Move Forward đối lập hôm thứ Năm (22/10) tuyên bố rằng họ đã lên kế hoạch đề nghị quốc hội “nghiên cứu những sai lầm đã gây ra đối với đoàn xe”, yêu cầu thực hiện các hành động nghiêm khắc, cụ thể là viện dẫn Điều 110 tội bạo lực hoặc cố gắng bạo lực với nữ hoàng. Nhưng những người khác lưu ý rằng tuyến đường không phải là đoạn ngắn nhất giữa Cung điện Dusit, nơi nhà vua và hoàng hậu ở, và ngôi đền mà Nữ hoàng Suthida sẽ đến. Họ cũng thắc mắc vì sao đoàn xe hoàng hậu đi chậm như vậy, thậm chí ở những đoạn không có chướng ngại vật, bởi lẽ xe hoàng gia thường di chuyển nhanh hơn nhiều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here