NATO xây dựng trung tâm vũ trụ tại căn cứ quân sự ở Đức

0
261
Căn cứ không quân Ramstein. (Ảnh: Getty)

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết NATO sẽ xây dựng một cơ sở vũ trụ tại căn cứ không quân ở thành phố Ramstein của Đức.

Ngoài vai trò một căn cứ không quân, cơ sở trên cũng là nơi đặt Bộ tư lệnh không quân đồng minh của NATO. Trung tâm vũ trụ mới sẽ là một đầu mối liên lạc trung tâm để hỗ trợ các sứ mệnh của NATO bằng liên lạc và hình ảnh vệ tinh. Đây cũng sẽ là nơi để trao đổi thông tin về các mối đe dọa tiềm ẩn đối với hệ thống vệ tinh.

Sau buổi làm việc đầu tiên với các Bộ trường quốc phòng NATO, ông Stoltenberg đánh giá hàng không vũ trụ có tầm quan trọng lớn đối với những gì NATO có thể làm trên Trái Đất, bao gồm thông tin liên lạc, điều hướng, điện thoại di động, liên lạc quân sự, truyền tải dữ liệu…

Rất nhiều hoạt động trên mặt đất và trên biển đều phụ thuộc vào năng lực vũ trụ, đặc biệt là hệ thống vệ tinh. Do đó, NATO phải đảm bảo rằng khối phải sở hữu các hệ thống an toàn và đáng tin cậy trong không gian.

Năm ngoái, NATO tuyên bố rằng vũ trụ là một “khu vực hoạt động” mới, khu vực thứ 5 sau đất liền, bầu trời, đại dương và không gian mạng – lĩnh vực mới được bổ sung vào năm 2016.

Trước đó, ngày 21/10, Tổng thư ký Stoltenberg nhấn mạnh, mục tiêu của NATO “không phải là quân sự hóa vũ trụ”, mặc dù các thành viên như Mỹ và Pháp đã thành lập lực lượng vũ trụ của riêng những nước này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here