VIỆT NAM: DIỄN TIẾN LỤ LỤT TẠI MIỀN TRUNG VÀ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

0
184
Hàng ngàn ngôi nhà ở Quảng Trị bị lũ nhấn chìm

Mưa lũ ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên  Việt Nam liên tiếp những ngày qua đã kh- iến 90 người tử vong, 34 người mất tích và  hàng chục ngàn hộ dân phải di tản.

Đó là thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng- chống Thiên tai (BCĐ) cộng sản công bố hôm 19/10

Theo BCĐ cộng sản Quảng Trị là tỉnh chịu thiệt hại lớn nhất với 41 người chết và 18 người mất tích, tiếp đó là Thừa Thiên Huế với 27 người chết và 15 người mất tích. Riêng ở Thừa Thiên Huế đã phải di tản gần 40 ngàn hộ dân vì mưa lũ tính đến chiều ngày 19/10.

Mưa lũ cũng đã khiến 924 ha lúa, 2000 ha hoa màu bị ngập, hư hại; 2.899 con gia súc, 528.857 con gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Ở một diễn biến khác, Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn cộng sản cho hay, tiếp tục có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở vùng biển phía Đông miền Trung Philippines.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Lũ ở Quảng Bình vượt mức lịch sử năm 1979 gần 1m

Theo truyền thông cộng sản, tỉnh Quảng Bình đang đối mặt với cơn lũ lớn nhất trong 41 năm qua. Lúc 1h ngày 19/10, lũ trên sông Kiến Giang đạt 4,79m, trên báo động 3 là 2,09m.

So với đỉnh lũ năm 1979, lũ trên sông Kiến Giang đã vượt mức lịch sử gần 1 m. Chuyên gia cảnh báo trong 6 giờ tới, lũ trên sông này có thể đạt đỉnh mới là 5,2m, sau đó xuống dần.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ, mưa lớn còn tiếp diễn ở Quảng Bình đến hết ngày 21/10. Trong 3 ngày tới, lượng mưa dao động 300-500 mm, có nơi trên 600mm.

Với cường độ mưa này, khu vực có thể hứng chịu ngập lụt diện rộng, đồng thời nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi khi mưa trút xuống trong thời gian ngắn. Ngay từ đêm 18/10, ngập lụt đã xuất hiện trên diện rộng khiến nhiều nơi ở Quảng Bình bị cô lập. Trước tình cảnh đó, nhiều người đã lên mạng xã hội cầu cứu.

Một tài khoản Facebook viết: “Mọi người biết số nhấn gọi cứu hộ đến nhà em, làng em với ạ. Em gọi không kịp! Bất lực rồi! Cả làng ngồi trên nóc nhà chờ cứu hộ mà tất cả các số điện thoại cứu hộ đều bận, không liên lạc được”.

Một người khác thì kêu cứu khẩn thiết: “Cứu! Cứu! Nhà mệ Doanh ở xóm đồng Duy Ninh, Quảng Ninh có phụ nữ mới sinh em bé và nhà có người già. Giờ nước chấm mái nhà đang rất cần mọi người cứu giúp. Khẩn cấp lắm rồi”.

Hủy nhiều đoàn tàu khách qua miền Trung

Ngày 19/10, ngành đường sắt cộng sản chỉ vận hành tàu chặng Hà Nội – Vinh, TP.Sài Gòn– Huế, hủy nhiều chuyến tàu

Đại diện Tổng công ty Đường sắt cộng sản, cho hay mưa lũ khiến đá trôi khỏi đường sắt, nước ngập cao, cây cối đổ… vào nhiều đoạn đường sắt khu vực Quảng Bình, Quảng Trị.

Lúc hơn 1h sáng 19/10, khu gian Hà Thanh – Đông Hà (Quảng Trị) nước ngập trên đỉnh ray 20cm và chảy xiết nên đơn vị quản lý đường đã cấm tàu chạy qua. Đến 4h30, nhiều vị trí khác tại khu gian này tiếp tục bị ngập đến 40cm. Một ngày trước đó, một số đoạn đường sắt ở khu gian này bị nước ngập đến 70cm, đơn vị đường sắt đã kéo 17 xe đá để khắc phục nền đường và thông tuyến.

Lúc 6h15, khu gian Lệ Sơn – Minh Lệ (Quảng Bình) bị ngập 35cm, đất đá sạt lở vào đường sắt nên tiếp tục phải phong tỏa. “Hiện nước lũ vẫn ngập quá đỉnh ray 30-40cm, không bảo đảm an toàn cho các đoàn tàu nên tạm thời chúng tôi phải phong tỏa đường cho đến khi nước rút”, đại diện công ty đường sắt nói.

ĐBSCL thiệt hại nhiều diện tích lúa vì mưa lớn kéo dài

Không chỉ có miền Trung mà các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long những ngày qua cũng đang chịu thiệt hại nặng nề trong mùa mưa lũ.

Theo truyền thông cộng sản, do mưa lớn kết hợp với triều cường dâng cao đã làm 1.300ha lúa, hoa màu thuộc địa bàn một số huyện của Sóc Trăng bị thiệt hại nặng. Tại Hậu Giang, những ngày qua đã bị ngập trên diện rộng ở nhiều địa phương, gây khó khăn cho người dân trong sinh hoạt, sản xuất. Có hơn 5.300ha lúa, cây ăn trái, hoa màu, bị ảnh hưởng; hơn 1.000 ha lúa đã quá ngày thu hoạch có nguy cơ mất trắng do nước ngập.

Trong khi đó, Cà Mau có hơn 17.870ha lúa hè thu, hơn 133ha rau màu bị ngập úng, đổ rạp và trên 552 ha lúa tôm bị ngập chìm trong nước.

Còn ở TP. Cần Thơ có hơn 100 tuyến đường tại nội ô quận Ninh Kiều bị ngập do triều cường dâng cao kèm theo mưa, có nơi ngập sâu khiến đời sống người dân khu vực này gặp nhiều khó khăn. Trong đó, khoảng 61 tuyến đường chính bị ngập sâu khoảng 0,4m.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here